.
.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo phát hiện vi phạm luật giao thông

Thứ Năm, 19/11/2020, 14:18 [GMT+7]
.
Đây là sản phẩm của 2 sinh viên Lê Nguyễn Chí Ân (Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) và Phạm Thị Thiên Thảo (Học viện Cán bộ TP.HCM).
 

Lê Nguyễn Chí Ân (trái) và Phạm Thị Thiên Thảo ẢNH: LÊ THANH
Lê Nguyễn Chí Ân (trái) và Phạm Thị Thiên Thảo ẢNH: LÊ THANH
 
Thiên Thảo cho rằng hiện nay, do lưu lượng giao thông tại TP.HCM quá lớn, dẫn đến tình trạng kẹt xe không chỉ vào giờ cao điểm. Không những vậy, ý thức tham gia giao thông của người dân còn kém. Vẫn còn tình trạng vượt đèn đỏ, chen lấn khi di chuyển trên đường, gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm.
 
Còn Chí Ân thì đau đáu khi nghĩ đến thực tế giao thông ở TP.HCM vẫn còn nhiều bất cập. Lực lượng cảnh sát giao thông ở TP.HCM không đủ để giám sát giao thông mọi lúc, mọi ngõ ngách nhằm phát hiện kịp thời người dân vi phạm luật giao thông. Chưa kể việc phân luồng giao thông cũng khó khăn hơn cho công an vào giờ cao điểm, nhất là vào ngày mưa to hay những lúc có tai nạn nghiêm trọng dẫn đến ùn ứ kéo dài.
 
Chính vì thế, 2 sinh viên đề ra ý tưởng kết hợp các phương tiện khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ trí tuệ nhân tạo vào việc giám sát giao thông, hỗ trợ lực lượng cảnh sát trong công tác điều tiết giao thông. Không những thế, ứng dụng này còn có thể ghi nhận cụ thể đối với những người có ý thức tham gia giao thông kém, có biện pháp xử lý triệt để.
 
“Hơn hết, chúng mình muốn làm ra sản phẩm này để góp phần thực thi pháp luật một cách nghiêm minh, cứng rắn. Ứng dụng này sẽ là công cụ hỗ trợ việc giám sát và điều tiết giao thông, góp phần phát triển giao thông thông minh ở TP.HCM cũng như có thể áp dụng trong cả nước”, Thảo tâm sự.
 
Cũng theo cô gái này, sau khi thử nghiệm, từ lưu lượng xe, ứng dụng sẽ dự đoán khả năng ùn tắc giao thông ở bất kỳ tuyến đường nào, qua đó giảm thiểu tối đa việc kẹt xe, giúp chủ động phân luồng giao thông.
 
Còn với cơ quan quản lý, nhờ việc theo dõi các phương tiện, sẽ có thể tự động lưu trữ thông tin các phương tiện vi phạm luật giao thông. Từ đó có thể đề xuất những biện pháp chế tài phù hợp để xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần xây dựng hệ thống giao thông thông minh và xây dựng thành phố ngày càng văn minh, hiện đại.
 
“Hy vọng lớn nhất mà chúng mình đặt vào sản phẩm này là hạn chế tối thiểu những hỗn loạn của giao thông ở TP.HCM. Ngoài ra, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sản phẩm có thể khơi gợi sự sáng tạo của người trẻ. Mong rằng sẽ ngày càng có nhiều sản phẩm ý nghĩa, chất lượng, tính khả thi cao được ra đời, giải quyết nhiều bài toán của xã hội, không chỉ về giao thông”, Chí Ân bộc bạch.
 
Theo Lê Thanh (Thanh Niên)
 
.