.
.

Cơ hội cho học sinh, sinh viên Gia Lai cọ xát, thể hiện tài năng tiếng Anh

Thứ Hai, 30/11/2020, 08:52 [GMT+7]
.
(GLO)- Nhằm tạo môi trường học tập, thực hành và cọ xát tiếng Anh cho học sinh, sinh viên (HSSV), ngày 27-11, Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thi “Olympic tiếng Anh” trong HSSV năm học 2020-2021 với sự tham gia của 10 trường THPT trong tỉnh.
 
 
Sôi nổi, hấp dẫn
 
Hội thi dành cho đối tượng đoàn viên, thanh niên là HSSV đang học tại các trường đại học, cao đẳng, THPT trên địa bàn tỉnh. Từ 17 video clip bằng tiếng Anh giới thiệu chung về đội thi, về các thành viên và thông điệp gửi đến hội thi ở vòng sơ khảo, 10 đội thi có video clip xuất sắc nhất đã lọt vào vòng chung kết. Tại vòng này, các đội trải qua 3 phần thi: tìm hiểu kiến thức chung, tài năng và hùng biện để giành những giải thưởng cao nhất.
 
Ở phần thi kiến thức chung, các đội trả lời 10 câu hỏi trắc nghiệm bằng tiếng Anh về văn hóa, lịch sử, kinh tế-xã hội Việt Nam, kiến thức về ASEAN và hội nhập do Ban tổ chức đưa ra. Phần thi diễn ra hết sức gay cấn với những màn giành điểm số sát nút giữa các đội cùng với sự cổ vũ hết mình của khán giả. Ở phần thi này, thí sinh không chỉ được bổ sung vốn từ vựng tiếng Anh mà còn tích lũy nhiều kiến thức xã hội bổ ích.
 
Phần thi tài năng đã làm không khí hội thi thêm sôi nổi, 10 tiết mục với hình thức trình diễn đa dạng, các thí sinh tự tin thể hiện giọng ca kết hợp cùng đàn guitar hay những vở kịch do chính các em tự dàn dựng để truyền tải những thông điệp ý nghĩa.
 
Đội thi Trường THPT chuyên Hùng Vương đã thuyết phục được Ban giám khảo với tiểu phẩm Tỉnh ngộ. Nhân vật của tiểu phẩm là một học sinh THPT, bố bỏ đi, mẹ phải gồng gánh làm việc để nuôi con ăn học. Nhưng vì bị bạn bè lôi kéo nên cậu học sinh này trở nên hư hỏng, sau một biến cố, nhận ra tình thương của mẹ và quyết tâm thay đổi. Thông điệp đội thi muốn gửi gắm là phải biết yêu thương cha mẹ, không nên lãng phí thời gian của tuổi trẻ. Với cách thể hiện tự tin, khả năng diễn xuất ấn tượng, xây dựng bố cục câu chuyện chặt chẽ, phần thi của Trường THPT chuyên Hùng Vương được Ban giám khảo đánh giá cao.
 
Em Lại Tuấn Khải (lớp 11C3B, thành viên đội thi Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ: “Đội em gồm 5 thành viên, học ở các lớp khác nhau, vì thế, sau buổi học chính khóa, chúng em mới có thời gian để tập luyện và chuẩn bị cho hội thi. Em mong sẽ có thêm nhiều hội thi tương tự được tổ chức, để chúng em có cơ hội thể hiện sự tự tin và khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh”.
 
Ban tổ chức trao giải nhất cho đội thi Trường THPT chuyên Hùng Vương. Ảnh: Phan Lài
Ban tổ chức trao giải nhất cho đội thi Trường THPT chuyên Hùng Vương. Ảnh: Phan Lài
 
Ở phần thi hùng biện, một đại diện của nhóm thuyết trình quan điểm về chủ đề bảo vệ môi trường, phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, quảng bá du lịch tỉnh Gia Lai trong vòng 5 phút; đồng thời, trả lời câu hỏi của Ban giám khảo về chủ đề vừa hùng biện. Với kỹ năng tiếng Anh tốt, phát âm chuẩn, phong cách thuyết trình tự tin, minh họa hình ảnh đẹp mắt, em Lê Quyên Trà My (lớp 11A1, Trường THPT Nguyễn Du, huyện Krông Pa) đã giành giải hùng biện xuất sắc nhất khi đề cập đến cách học tiếng Anh-thực trạng hiện nay ở Gia Lai.
 
My khẳng định, biết tiếng Anh là cơ hội tốt đối với HSSV trong xu hướng hội nhập. Nhưng qua khảo sát, học sinh thường bị điểm thấp môn học này. Nguyên nhân là do việc học, giao tiếp tiếng Anh giữa các học sinh chưa thường xuyên; ít cơ hội cọ xát; học sinh chưa xem trọng môn Tiếng Anh nếu như đó không phải là môn thi chính xét nguyện vọng vào đại học. “Để trau dồi tiếng Anh, cần có môi trường học cởi mở, đổi mới phương pháp học thông qua các mini games, đố vui; tận dụng mạng xã hội để học sinh trau dồi kiến thức, kỹ năng giao tiếp”-My chia sẻ.
 
Sân chơi bổ ích
 
Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về nội dung lẫn hình thức trình bày, những vấn đề nóng được lập luận sắc bén, các đội thi đã thể hiện khả năng giao tiếp, vốn hiểu biết của mình bằng tiếng Anh một cách thuyết phục. Kết quả, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba và 6 giải khuyến khích cho các đội có thành tích tốt nhất; trong đó, giải nhất thuộc về đội thi Trường THPT chuyên Hùng Vương. Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn trao 3 giải phụ: đội thi có video clip hay nhất vòng sơ khảo; phần thi tài năng ấn tượng nhất; phần thi hùng biện xuất sắc nhất.
 
Dù chỉ giành được giải ba nhưng tham gia hội thi, đội thi Trường THPT Lương Thế Vinh (huyện Kbang) đã bứt phá ra khỏi vùng an toàn và phát triển bản thân. Em Trần Thảo Dân (lớp 10A1, Trường THPT Lương Thế Vinh) chia sẻ: “Em rất thích học ngoại ngữ và xem đây là hành trang cần thiết cho tương lai. Muốn học giỏi tiếng Anh, bắt buộc phải có sự kiên trì, đầu tư trong học tập. Qua hội thi lần này, em học hỏi được nhiều kinh nghiệm và sẽ nỗ lực học tốt hơn nữa trong thời gian tới”.
 
Phần thi tài năng của đội thi Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Chư Sê). Ảnh Phan Lài
Phần thi tài năng của đội thi Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Chư Sê). Ảnh: Phan Lài
 
Nhận xét về phần thi của các đội, ông Scott Alderson-giáo viên tiếng Anh tại Trung tâm Ngoại ngữ Việt Anh Gia Lai, thành viên Ban giám khảo-nhận xét: “Trong bối cảnh hội nhập, tiếng Anh chính là chìa khóa để các bạn trẻ bước ra thế giới. Các thí sinh tham gia hội thi lần này có vốn ngoại ngữ khá tốt, phát âm chuẩn; đồng thời, rất tự tin và am hiểu nhiều kiến thức. Tôi nghĩ rằng, những hội thi như thế này cần được tổ chức thường xuyên hơn để các bạn trẻ có cơ hội cọ xát, tự tin trong giao tiếp tiếng Anh”.
 
Theo anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Trưởng ban tổ chức, đây là lần thứ 2 hội thi “Olympic tiếng Anh” trong HSSV được Tỉnh Đoàn phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Qua hội thi, Ban tổ chức nhận thấy cần khơi gợi và đẩy mạnh hơn nữa tinh thần học tập tiếng Anh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cho HSSV. Hy vọng, những hội thi tiếp theo sẽ thu hút đông đảo HSSV tham gia, bởi đây là cơ hội để các em thử thách bản thân, kỹ năng hùng biện trước đám đông, khẳng định bản lĩnh trên đấu trường kiến thức.
 
PHAN LÀI
 
.