.
.

Hỗ trợ mô hình phát triển kinh tế cho thanh niên ở Gia Lai: Những tín hiệu vui

Thứ Bảy, 19/09/2020, 04:18 [GMT+7]
.
(GLO)- Thông qua sự chung tay các đơn vị, doanh nghiệp cùng sự đóng góp của đoàn viên, thanh niên, thời gian qua, các tổ chức Đoàn trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã hỗ trợ nhiều mô hình phát triển kinh tế cho những thanh niên có ý chí vươn lên trong cuộc sống, có tinh thần lập nghiệp, khởi nghiệp tại chính quê hương mình.
 
 
Các mô hình hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế tập trung chủ yếu ở lĩnh vực nông-lâm nghiệp, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của từng địa phương. Có thể kể đến các loại cây ăn quả như: mít Thái, na không hạt, sầu riêng; cây lấy gỗ; vật nuôi như bò, dê sinh sản…
 
Là một trong những hộ thanh niên được Huyện Đoàn Phú Thiện ưu tiên lựa chọn hỗ trợ 40 cây na không hạt, anh Vũ Văn Dũng (thôn Thắng Lợi 2, xã Ia Sol) chia sẻ: “Nhờ sự quan tâm hỗ trợ về cây giống, kỹ thuật chăm sóc của Huyện Đoàn và Đoàn xã mà đến nay 40 cây na được hỗ trợ và 400 cây na gia đình tự đầu tư phát triển tốt, dự kiến cho thu hoạch vụ đầu tiên vào đầu năm 2021”.
 
Ngoài kinh phí huy động từ các doanh nghiệp, trong đợt giao ban gần đây, các đơn vị thuộc cụm hoạt động số 3 của Tỉnh Đoàn cũng chủ động đóng góp kinh phí 5 triệu đồng để hỗ trợ 120 cây na Thái cho hộ gia đình anh Guh (làng Bok Yơl, xã Hà Ra, huyện Mang Yang).
 
Chị Nguyễn Thị Bích Thúy-Bí thư Đoàn xã Hà Ra-cho hay: Sau khi hỗ trợ về cây giống cũng như huy động đoàn viên, thanh niên tại xã góp ngày công trồng cây giúp gia đình anh Guh, hàng tuần Đoàn xã đều trực tiếp xuống tận vườn cây theo dõi quá trình phát triển để kịp thời hỗ trợ về kỹ thuật chăm sóc. Hiện vườn cây đang phát triển rất tốt.
 
Đại diện Hợp tác xã Nông nghiệp Liên hiệp Gia Lai-GAUC tặng giống cây mít Thái cho thanh niên. Ảnh: Ksor H'Yuên
Đại diện Hợp tác xã Nông nghiệp Liên hiệp Gia Lai-GAUC tặng giống cây mít Thái cho thanh niên. Ảnh: Ksor H'Yuên
 
Thời gian qua, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh cũng đã kêu gọi các hợp tác xã, Câu lạc bộ Khởi nghiệp nông nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh… hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi cho hộ thanh niên tại các làng xây dựng nông thôn mới, làng thanh niên “2 không, 2 có” để phát triển kinh tế. Bước đầu, Hợp tác xã Nông nghiệp Liên hiệp Gia Lai-GAUC đã quan tâm hỗ trợ 100 cây mít Thái cho hộ gia đình anh Kpă Tô Nit (trú làng Trớ, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện), đồng thời tặng 15 cây mít Thái, 15 cây sầu riêng kết hợp hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cho hộ gia đình anh H’Mơng (trú làng Ia Nueng, xã Biển Hồ, TP. Pleiku).
 
Trò chuyện cùng chúng tôi, anh Nguyễn Chí Cẩn-Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh-cho biết: Nhằm tiếp tục đồng hành với thanh niên trong lập nghiệp, khởi nghiệp, thời gian đến, các cấp bộ Đoàn, Hội trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục kêu gọi nguồn lực xã hội, huy động sự đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để hỗ trợ mô hình phát triển kinh tế, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho các hộ thanh niên vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đó góp phần tạo việc làm ổn định cho thanh niên cũng như phát triển kinh tế-xã hội địa phương. 
 
KSOR H’YUÊN
 
.