.
.

Chào mừng đại hội thi đua yêu nước tỉnh Gia Lai lần thứ X

Sức trẻ trong phong trào thi đua yêu nước

Thứ Hai, 07/09/2020, 08:35 [GMT+7]
.
(GLO)- Những năm qua, tổ chức Đoàn các cấp ở Gia Lai đã không ngừng sáng tạo, chủ động triển khai có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước. Từ các chương trình, hoạt động Đoàn-Hội-Đội đã xuất hiện những tập thể, cá nhân tiêu biểu, góp phần tô thắm thêm truyền thống yêu nước, ghi dấu ấn về sự nhiệt huyết của thanh niên.
 
 
Những tấm gương điển hình
 
Anh Nay Bưng-Bí thư Đoàn xã kiêm Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xã Ia Rtô (thị xã Ayun Pa) là một trong những cán bộ Đoàn tiêu biểu của tỉnh. Xã Ia Rtô có hơn 80% đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) là người dân tộc thiểu số. Để tập hợp họ vào tổ chức Đoàn, việc đầu tiên là phải thay đổi nếp nghĩ, cách làm.
 
Có thời gian rảnh là anh Bưng lại đến gặp gỡ ĐVTN để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng; đối với những người có hoàn cảnh khó khăn thì phân công anh em trong Ban Chấp hành Đoàn xã phụ trách, động viên, giúp đỡ kịp thời. Anh Bưng còn kết nối với các tổ chức Đoàn khác ở thị xã, thấy có mô hình kinh tế nào hiệu quả là tạo điều kiện cho thanh niên tới tham quan, học tập. 
 
Anh Nay Bưng-Bí thư Đoàn xã Ia Rtô tặng quà cho gia đình khó khăn. Ảnh: Phan Lài
Anh Nay Bưng-Bí thư Đoàn xã Ia Rtô tặng quà gia đình khó khăn. Ảnh: Phan Lài
 
Gần 12 năm làm công tác Đoàn-Hội, điều anh Bưng trăn trở là bà con trong xã còn nhiều khó khăn. Trong khả năng của mình, anh Bưng đã nhận giúp đỡ nhiều hộ nghèo như hỗ trợ cây giống, cơ sở vật chất để phục vụ sản xuất... Đồng thời, huy động ĐVTN nhận giúp đỡ sửa sang nhà cửa, cải tạo vườn tược cho các gia đình có công với cách mạng với tổng kinh phí mỗi đợt 10-20 triệu đồng. Những trường hợp bị bệnh nặng nhưng không có tiền điều trị, anh Nay Bưng lại kết nối với các Mạnh Thường Quân để giúp đỡ. 
 
Chị Khương Thị Minh Nguyệt-Tổng phụ trách Đội Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Lê Quý Đôn (xã Ia Lang, huyện Đức Cơ) cũng là thanh niên tiêu biểu, nhận được sự yêu mến của các giáo viên và người dân. Từ kế hoạch do Hội đồng Đội cấp trên triển khai, chị Nguyệt đã cụ thể hóa, đổi mới thành những hoạt động phù hợp với học sinh của trường.
 
Nhờ đó, nhiều câu lạc bộ (CLB) được thành lập và duy trì hoạt động có hiệu quả như: CLB “Thầy thuốc nhỏ tuổi” thu hút hơn 100 đội viên, nhi đồng tham gia, giúp các em học cách phân biệt các cây thuốc Nam và cách băng bó vết thương; CLB “Bản sắc văn hóa dân tộc em” với hơn 200 đội viên, nhi đồng; CLB “Vận động viên nhỏ tuổi”; CLB “Họa sĩ nhí”; CLB “Em yêu tiếng Anh”… 
 
Ngoài ra, nhằm phát huy tinh thần sẻ chia, tương thân tương ái, phong trào “Nuôi heo đất vì bạn nghèo” được triển khai ở 12 lớp, mỗi lớp nuôi 1 con heo đất với chu kỳ bỏ heo 2 lần/tháng. Hàng năm, Liên đội thu về số tiền nuôi heo hơn 2,5 triệu đồng để tặng quà nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
 
Anh Nguyễn Tuấn Anh-Phó Bí thư Huyện Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Đức Cơ-chia sẻ: “Cô Nguyệt là người nhiệt tình, trách nhiệm cao với công việc. Ở địa bàn khó khăn như xã Ia Lang mà duy trì có hiệu quả những CLB như trên là một nỗ lực đáng ghi nhận của cô Tổng phụ trách Đội”.
 
Thi đua yêu nước qua các hoạt động tình nguyện
 
Nét nổi bật của tuổi trẻ tỉnh nhà trong phong trào thi đua yêu nước là hoạt động xung kích, tình nguyện vì cộng đồng. Các hoạt động trên được triển khai rộng khắp với nhiều nội dung, hình thức phong phú, gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của từng địa phương.
 
Thành Đoàn Pleiku là tập thể tiêu biểu trong các hoạt động tình nguyện. Trong chương trình “Tiết kiệm vì cuộc sống cộng đồng”, các tổ chức Đoàn cơ sở đã vận động hơn 86 triệu đồng để xây dựng 1 nhà nhân ái cho hộ thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, sửa chữa 2 nhà gia đình chính sách.
 
Các chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè”, “Tiếp sức mùa thi”, “Ngày chủ nhật xanh”, “Tình nguyện mùa đông và xuân tình nguyện”, “Kỳ nghỉ hồng”… được ĐVTN thành phố hưởng ứng, đạt được nhiều thành tích nổi bật. Tính từ đầu năm 2020 đến nay, các tổ chức Đoàn của thành phố đã xây dựng được 90 công trình, phần việc thanh niên trị giá trên 1,2 tỷ đồng với sự tham gia của hơn 22.000 lượt ĐVTN.
 
Thành Đoàn Pleiku tặng quà cựu thanh niên xung phong nhân ngày 27-7. Ảnh: Phan Lài
Thành Đoàn Pleiku tặng quà cựu thanh niên xung phong nhân ngày 27-7. Ảnh: Phan Lài
 
Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” được Thành Đoàn Pleiku triển khai sâu rộng. Phong trào hiến máu tình nguyện được duy trì, từ đầu năm đến nay đã vận động được 1.811 ĐVTN tình nguyện tham gia, thu được 1.753 đơn vị máu an toàn.
 
Anh Phan Minh Đức-Bí thư Thành Đoàn Pleiku-cho biết: Trong triển khai hoạt động, Ban Thường vụ Thành Đoàn đều chú ý đến việc phát huy thế mạnh của từng tổ chức Đoàn. Đơn cử: ĐVTN khối cán bộ, công chức thì tham gia tình nguyện cải cách hành chính, khám bệnh cho người nghèo; ĐVTN ở địa phương thì đóng góp ngày công thực hiện các công trình, phần việc. Nhờ đó, các tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn thành phố đã thực hiện hiệu quả các hoạt động được giao.
 
Trao đổi với P.V, anh Phan Hồ Giang-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn-cho biết: Thông qua những phong trào, chương trình của Đoàn triển khai, các tổ chức Đoàn, ĐVTN đã phát huy được sức trẻ, tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với thử thách, khó khăn để trở thành những tấm gương tiêu biểu. Sức trẻ, sự nhiệt huyết của họ đã góp phần truyền lửa, lan tỏa để ĐVTN trên địa bàn tỉnh học tập, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.                     
 
PHAN LÀI
.