.
.

Chàng trai huy chương đồng tay nghề thế giới tiếp tục 'đẻ' thêm nhiều huy chương

Thứ Tư, 09/09/2020, 06:04 [GMT+7]
.
Ngay sau khi trở thành thí sinh Việt Nam đầu tiên giành huy chương đồng Kỳ thi Tay nghề thế giới, Nguyễn Duy Thanh trở thành chuyên gia huấn huyện cho các thí sinh đàn em và tiếp tục mang về nhiều huy chương cho đất nước.
 

Nguyễn Duy Thanh tại kỳ thi Tay nghề thế giới NVCC
Nguyễn Duy Thanh tại kỳ thi Tay nghề thế giới NVCC

 

Áp lực cũng chính là động lực

 

Nguyễn Duy Thanh (27 tuổi) quê ở Bến Tre, là người đầu tiên của Việt Nam giành huy chương tại Kỳ thi Tay nghề thế giới vào năm 2015, khi chàng trai này đang học năm 4 Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM.

Nguyễn Duy Thanh thời gian huấn luyện tại Hàn Quốc  NVCC
Nguyễn Duy Thanh thời gian huấn luyện tại Hàn Quốc NVCC
 
Trước đó, vào năm 2014, Thanh tham dự cuộc thi tay nghề cấp Bộ ở nghề giải pháp phần mềm công nghệ thông tin và giành giải 3. Thanh được huấn luyện để tiếp tục thi tay nghề quốc gia và giành huy chương vàng ở kỳ thi này. Sau đó, Thanh được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp chọn đưa sang Hàn Quốc để huấn luyện tham gia kỳ thi tay nghề thế giới trong vòng 13 tháng. Đây chính là khoảng thời gian khiến Thanh thay đổi rất nhiều và quyết tâm phải giành chiến thắng.
 
Thanh kể: “Lúc đầu được chọn sang Hàn Quốc, em chỉ nghĩ là đi để cho biết đó biết đây. Nhưng sang đến nơi, được sinh hoạt và huấn luyện trong một môi trường hiện đại, chuyên nghiệp, khác biệt hoàn toàn so với những gì em từng trải nghiệm khi đi học hay làm thêm, em bắt đầu thích nghi và cảm thấy quyết tâm phải đạt được mục tiêu cao hơn, đó là giành huy chương. Mỗi ngày ở Hàn Quốc, em đều bắt đầu đi đến công ty vào lúc 7 giờ sáng và trở về phòng nghỉ ngơi vào lúc 12 giờ đêm. Đúng ra 6 giờ chiều là em có thể về, nhưng các chuyên gia vẫn ở lại làm việc, nên em tranh thủ ở lại ôn kiến thức và học hỏi thêm”.
Thanh cho biết các chuyên gia huấn luyện của Hàn Quốc dành rất nhiều thời gian và tâm sức để huấn luyện cho Thanh, hằng tháng chuyên gia Việt Nam và đại diện Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp lại sang hỗ trợ, động viên. “Đó chính là áp lực nhưng cũng là động lực giúp em quyết tâm giành huy chương để không phụ lòng mọi người”, Thanh bày tỏ.
 
Cuối cùng, Thanh đã giành được huy chương đồng, đồng thời là thí sinh có số điểm cao nhất trong số các thí sinh tham dự kỳ thi Tay nghề thế giới năm 2015.
 
Chuyên gia huấn luyện, đại sứ kỹ năng nghề 
 
Trở về nhà, Thanh hoàn thành các môn để tốt nghiệp ĐH, và năm 2016 bắt đầu trở thành chuyên gia huấn luyện cho các kỳ thi tay nghề quốc gia, ASEAN và thế giới ở nghề giải pháp phần mềm công nghệ thông tin. Ở vai trò này, trong 4 năm qua, Thanh đã gặt hái được khá nhiều thành tích khi thí sinh do Thanh huấn luyện người thì đạt huy chương đồng và chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc ở kỳ thi Tay nghề thế giới, người thì huy chương bạc tại kỳ thi tay nghề ASEAN…
 
Sau khi làm việc 4 năm tại doanh nghiệp Hàn Quốc (nơi đã huấn luyện cho Thanh trước khi tham gia kỳ thi Tay nghề thế giới), Thanh quyết định cùng với nhóm bạn bè, đồng nghiệp có chung chí hướng ra thành lập công ty giải pháp phần mềm, với vai trò là giám đốc kỹ thuật. Doanh nghiệp của Thanh và nhóm bạn dù mới ra đời hơn một năm nhưng đã có một số sự án và sản phẩm đưa ra thị trường. “Tụi em đang hướng vào mảng giáo dục, ứng dụng công nghệ cao vào việc xây dựng các hệ thống phần mềm hỗ trợ cho những việc như quản lý trường học, điểm danh trực tuyến, học trực tuyến… Hiện đã có một số trường học chạy các phần mềm này”, Thanh chia sẻ.
 
Không chỉ thế, mới đây, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã chọn Thanh là một trong 10 đại sứ kỹ năng nghề đầu tiên của Việt Nam. Ở vai trò này, Thanh sẽ góp sức lan tỏa các giá trị của người lao động có kỹ năng nghề, phát huy vai trò và tầm ảnh hưởng cá nhân nhằm giúp bạn trẻ hiểu rõ mình hơn, có lựa chọn phù hợp hơn cho tương lai của mình.
 
“Em nhận thấy bạn trẻ vẫn có tư tưởng thích học ĐH. Tư tưởng này không hề sai, nhưng có phần cổ hủ. Bởi vì xu hướng ngày nay là nhà tuyển dụng không còn trọng bằng cấp mà trọng năng lực thực sự của ứng viên, họ đánh giá cao người có tay nghề, nhất là các doanh nghiệp nước ngoài. Từ những hiểu biết và kinh nghiệm của mình, em mong muốn các bạn trẻ trước khi lựa chọn nghề nghiệp, bậc học phải hiểu rõ bản thân mình, hiểu rõ thị trường lao động, doanh nghiệp cần gì… Cũng không nên theo số đông và không nên có định kiến. Chỉ những gì phù hợp với bản thân thì bạn mới gắn bó lâu dài và phát huy để đạt thành tựu”, Nguyễn Duy Thanh nhận định.
 
Cũng nhờ những thành tích trên, Thanh đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Huân chương lao động hạng 3.
 
Theo Mỹ Quyên (Thanh Niên)
 
.