.
.

Tuổi trẻ Chư Prông tích cực phòng-chống tệ nạn ma túy

Thứ Bảy, 22/08/2020, 19:10 [GMT+7]
.
(GLO)- Thời gian qua, Huyện Đoàn Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã tích cực phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng-chống tội phạm, tệ nạn ma túy, đặc biệt là trong lứa tuổi thanh-thiếu niên.
 
 
Chư Prông có 42 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia. Toàn huyện có 20 xã, thị trấn với 21 dân tộc anh em sinh sống, lượng dân di cư tự do và người ra vào địa bàn khá lớn. Vì thế, tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn diễn biến phức tạp. Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng địa phương đã phát hiện, xử lý 3 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy.
 
Trước tình hình đó, Huyện Đoàn Chư Prông đã đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức phòng-chống ma túy trong thanh-thiếu niên, từng bước kiềm chế, ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi cuộc sống cộng đồng.
 
Anh Lê Thế Đô-Phó Bí thư Huyện Đoàn-cho biết: “Từ năm 2016 đến nay, toàn huyện có 44 trường hợp thanh niên lầm lỡ (trong đó có 6 trường hợp liên quan đến ma túy) được Huyện Đoàn giúp đỡ, cảm hóa để tái hòa nhập cộng đồng. Chúng tôi nắm chắc số lượng thanh-thiếu niên nghiện ma túy trên địa bàn để phân công đoàn viên, thanh niên phối hợp với các lực lượng chức năng và gia đình theo dõi, giúp họ cai nghiện. Đặc biệt, Huyện Đoàn xác định: “Mỗi đoàn viên, thanh niên là một tuyên truyền viên tích cực về phòng-chống ma túy” để đẩy mạnh tuyên truyền các quy định pháp luật và kiến thức về phòng-chống ma túy cho thanh-thiếu niên thông qua sinh hoạt Đoàn, Hội và các hoạt động khác; tổ chức tuyên truyền trực tiếp tới từng đối tượng thanh niên, nhất là nhóm thanh niên có nguy cơ cao và tới gia đình, địa bàn dân cư”.
 
Huyện đoàn Chư Prông phối hợp Công an huyện tổ chức tuyên truyền phòng-chống ma túy cho đoàn viên, thanh niên Trường THPT Lê Quý Đôn. Ảnh: Trần Dung
Huyện Đoàn Chư Prông phối hợp Công an huyện tổ chức tuyên truyền phòng-chống ma túy cho đoàn viên, thanh niên Trường THPT Lê Quý Đôn. Ảnh: Trần Dung
 
Các tổ chức cơ sở Đoàn thường xuyên triển khai các hoạt động phòng-chống ma túy phù hợp với điều kiện thực tế từng địa phương. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh thông qua các buổi tọa đàm, hội thi với những thông điệp ngắn gọn, dễ nhớ.
 
Anh Nguyễn Thanh Phương-Bí thư Đoàn xã Ia Pia-cho hay: “Xã có gần 80% đoàn viên, thanh niên là người dân tộc thiểu số. Vì vậy, ngoài việc tuyên truyền, chúng tôi còn tổ chức các phong trào, hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể thao để tạo sân chơi lành mạnh cho đoàn viên, thanh niên. Trên địa bàn chỉ có 1 thanh niên từng nghiện ma túy. Sau khi thanh niên này cai nghiện trở về, chúng tôi thường xuyên tới nhà động viên, hướng dẫn cách làm ăn. Hiện nay, thanh niên này đã từ bỏ ma túy và tu chí làm ăn”.
 
Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện Đoàn đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn thành lập câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” để cảm hóa, giúp đỡ những thanh niên chậm tiến, thanh niên chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng. Anh Thủy Ngọc Hòa-Bí thư Đoàn xã Thăng Hưng-thông tin: “Những năm gần đây, thanh-thiếu niên trên địa bàn xã có lối sống lành mạnh, biết cách bảo vệ bản thân trước những cám dỗ từ ma túy. Đồng thời, họ có thái độ tích cực, nhiệt tình tham gia các hoạt động, phong trào do Đoàn các cấp phát động trong công tác phòng-chống ma túy”.
 
Huyện đoàn tổ chức lễ phát động “Tuổi trẻ Chư Prông hành động vì cộng đồng không ma túy”. Ảnh: Trần Dung
Huyện Đoàn tổ chức lễ phát động “Tuổi trẻ Chư Prông hành động vì cộng đồng không ma túy”. Ảnh: Trần Dung
 
Huyện Đoàn Chư Prông cũng đã triển khai các giải pháp nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng-chống ma túy. Cụ thể, đơn vị đã tuyên truyền phòng-chống ma túy cho hơn 1.200 đoàn viên, thanh niên Trường THPT Lê Quý Đôn và 163 bí thư chi đoàn thôn, làng, tổ dân phố; xây dựng mô hình “Khu dân cư không có tệ nạn xã hội” tại làng Kly, xã Ia Tôr.
 
Trong tháng 6-2020, Huyện Đoàn phối hợp với Công an huyện tổ chức phát động phong trào “Tuổi trẻ Chư Prông hành động vì cộng đồng không ma túy” thu hút hơn 200 đoàn viên, thanh niên tham gia; qua đó tạo sức lan tỏa ý thức phòng-chống ma túy trong cộng đồng.
 
“Các tổ chức cơ sở Đoàn sẽ tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, nòng cốt trong tuyên truyền phòng-chống ma túy, đấu tranh ngăn chặn tội phạm và tệ nạn ma túy; tuyên truyền, vận động không để tình trạng trồng cây có chất ma túy xảy ra tại địa phương. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện”-Phó Bí thư Huyện Đoàn Chư Prông cho biết.
 
TRẦN DUNG
.