.
.

Những công trình của tuổi trẻ hướng về vùng khó

Thứ Tư, 12/08/2020, 06:18 [GMT+7]
.
(GLO)- Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ tỉnh nhà đã thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa hướng về vùng sâu, vùng xa. Những công trình, phần việc này đã để lại dấu ấn đẹp trong lòng người dân, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn.
 
 
Mới đây, Huyện Đoàn Chư Pah phối hợp nhóm cựu sinh viên Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh đã bàn giao công trình nước sạch cho người dân làng Yăng 3 (xã Ia Phí, huyện Chư Pah). Công trình trị giá 90 triệu đồng, gồm các hạng mục: giếng khoan sâu 80 m, bồn chứa 4.000 lít nước, chân bồn và nền bê tông. Công trình ý nghĩa này đã góp phần giải quyết vấn đề thiếu nước sinh hoạt cho 104 hộ dân của làng Yăng 3. Anh Trịnh Công Duy-Phó Bí thư Huyện Đoàn Chư Pah-cho biết: Nhờ huy động nguồn lực xã hội hóa, Huyện Đoàn có kinh phí để thực hiện những công trình, phần việc ý nghĩa. 
 
Từ ngày có công trình này, khu vực lấy nước của làng Yăng 3 trở nên đông vui, nhộn nhịp hơn hẳn. Hàng ngày, các chị, các mẹ tập trung đến lấy nước, còn các em nhỏ thì tới bể nước để tắm rửa. Chị Rơ Châm Thưc vui mừng cho biết: “Từ khi có công trình nước sạch, mình không phải đi xa để lấy nước nữa. Có nước sạch dân làng mình đỡ vất vả nhiều lắm”.  
 
 Người dân làng Yăng 3 (xã Ia Phí, huyện  Chư Pah) vui mừng khi được tiếp nhận công trình nước sạch. Ảnh: Thủy Bình
Người dân làng Yăng 3 (xã Ia Phí, huyện Chư Pah) vui mừng khi được tiếp nhận công trình nước sạch. Ảnh: Thủy Bình
 
Với mong muốn góp sức cùng các địa phương hoàn thành tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới, Huyện Đoàn Krông Pa và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện đã huy động lực lượng thanh niên để xây dựng 52 nhà vệ sinh cho người dân xã Ia Mlah. Tổng trị giá thực hiện các công trình là 338 triệu đồng, trong đó, kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước 260 triệu đồng, phần còn lại quy ra công lao động thanh niên hỗ trợ. Mặc dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng đoàn viên, thanh niên vẫn cố gắng phân chia lực lượng, triển khai công việc từ đầu tháng 6 và đã hoàn thành vào ngày 4-8 vừa qua. Đối tượng được hỗ trợ đều là hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách. Bà Ksor Plin-Bí thư Chi bộ buôn Prong (xã Ia Mlah) cho biết: “Buôn có 30 hộ gia đình được hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh. Được huyện hỗ trợ kinh phí, thanh niên góp công, bà con rất phấn khởi. Chúng tôi sẽ tích cực tuyên truyền giúp người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, thực hiện nếp sống mới văn minh”.
 
Đoàn công tác của Tỉnh Đoàn tặng bò giống cho hộ nghèo làng Klếch (xã Krong). Ảnh: Thủy Bình
Đoàn công tác của Tỉnh Đoàn tặng bò giống cho hộ nghèo làng Klếch (xã Krong). Ảnh: Thủy Bình
 
Hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên, thanh niên nghèo có cuộc sống ổn định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi hàng năm. Vì vậy, Tỉnh Đoàn đã huy động nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ 2 hộ nghèo tại làng Klếch (xã Krong, huyện Kbang) là gia đình anh Đinh Hiếu (SN 1993) và Đinh Jih (SN 1978). Từ tháng 5-2020 đến nay, Tỉnh Đoàn hỗ trợ mỗi hộ gia đình 2 con dê giống, 1 con bò giống; tổng trị giá các mô hình là 52 triệu đồng. Sắp tới, Tỉnh Đoàn tiếp tục đưa đội hình trí thức trẻ tình nguyện về hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng cỏ, chăm sóc và phòng bệnh cho vật nuôi, đồng thời, chuyển giao kỹ thuật trồng rau cho 2 hộ gia đình này.
 
Gia đình anh Đinh Hiếu thuộc diện nghèo, không có đất sản xuất, hai vợ chồng phải đi làm thuê kiếm sống. Nhận được sự hỗ trợ quý báu từ Tỉnh Đoàn, anh Đinh Hiếu chia sẻ: “Vợ chồng mình ra riêng mà chẳng có tài sản gì nên chưa bao giờ nghĩ mua được dê và bò để chăn nuôi. Được Tỉnh Đoàn hỗ trợ, mình vui lắm. Vợ chồng mình sẽ chăm sóc con giống thật tốt để chúng sinh trưởng và phát triển nhanh, có tiền nuôi con ăn học”.
 
THỦY BÌNH
.