.
.

Chàng trai khuyết tật tình nguyện "tiếp sức tới trường"

Thứ Hai, 31/08/2020, 13:06 [GMT+7]
.
(GLO)- Tôi đã nghe nhiều câu chuyện về nghị lực phi thường của chàng trai tật nguyền Nay Djrueng nhưng chưa có dịp gặp mặt. Lần này, nghe tin Djrueng về quê nhà thực hiện chương trình “Tiếp sức tới trường” nhân dịp khai giảng năm học mới, tôi quyết tâm gặp bằng được.
 
 
Một sáng cuối tháng 8, tôi chủ động gọi điện cho Djrueng khi biết chuyến xe khách từ Bến xe miền Đông (TP. Hồ Chí Minh) vừa về đến Krông Pa (tỉnh Gia Lai). Sau đó, tôi liền ra ngay chợ thị trấn Phú Túc để giúp Djrueng sắp xếp đồ đạc và vận chuyển số hàng gồm sách giáo khoa cũ, cặp sách, vở, đồ dùng học tập... về nhà em bằng xe máy, cách thị trấn hơn 20 cây số. Ngoài chúng tôi còn có 2 người bạn học cũ của em cũng đến trợ giúp.
 
Djrueng đứng trước đống đồ đạc ngổn ngang ngay cổng chợ, khuôn mặt rịn mồ hôi, cặp mắt thâm quầng sau một đêm mất ngủ nhưng vẫn luôn nở nụ cười thân thiện. Em di chuyển từng bước trên đôi chân giả, đôi tay chỉ có cẳng tay và 2 mẩu thịt tròn cụt ngủn, thế mà mọi cử chỉ của em lại vô cùng chuẩn xác. Nhờ đó mà Djrueng có thể chủ động trong mọi sinh hoạt cá nhân. 
 
Trên tuyến đường Trường Sơn Đông về nhà tại buôn Ji A (xã Krông Năng), tôi thấy Djrueng rất vui khi gặp lại cảnh vật quê hương, gặp lại khúc sông Krông Năng mà em từng chơi đùa cùng chúng bạn trên bãi cát ngày nào. Nhìn em luôn cười nói khoe hàm răng thưa ngộ nghĩnh, tôi cũng vui lây.
 
Djrueng kể, tính từ năm 2014 đến nay, đây là lần thứ 7 em thực hiện chương trình thiện nguyện “Tiếp sức tới trường”. Chương trình này do em đảm nhiệm với sự giúp đỡ của rất nhiều người, từ các Mạnh Thường Quân cho đến bạn bè, ai cũng sẵn lòng hỗ trợ. Hàng năm, vào khoảng tháng 7 là em đã chuẩn bị mọi thứ cho chương trình, gom sách giáo khoa cũ, quyên góp tiền của các nhà từ thiện để mua quà cho học sinh nghèo tại 2 ngôi trường mình từng theo học: Tiểu học Krông Năng và THPT Đinh Tiên Hoàng. Có năm không vận động được tiền tài trợ, em tự bỏ tiền tiết kiệm ra để mua quà tặng.
 
Nay Djrueng cùng bạn đi quyên góp sách giáo khoa cũ. Ảnh: Mai Hương
Nay Djrueng cùng bạn đi quyên góp sách giáo khoa cũ. Ảnh: Mai Hương
 
Trước thềm năm học 2020-2021, được sự đồng hành của anh Thành Lễ-chủ nhiệm chương trình TV show “Ngọc trong tim” dành cho người khuyết tật, Djrueng đã vận động được số tiền hơn 10 triệu đồng để thực hiện chương trình. Em dành khoảng 2 triệu đồng để mua quà, số tiền còn lại em dành làm học bổng trao tặng những học sinh nghèo vượt khó.
 
Tôi hỏi: “Em khuyết tật thế này đã vất vả lắm rồi, sao còn tham gia công tác thiện nguyện?” thì Djrueng vui vẻ trả lời: “Thời đi học, em được sống trong sự dìu dắt của thầy cô và bạn bè cùng sự trợ giúp của rất nhiều người tốt. Vì vậy, em nghĩ mình nên làm gì đó để giúp lại những em học sinh nghèo tại quê hương”.
 
Chia sẻ với chúng tôi, thầy giáo Ninh Văn Dậu-giáo viên Trường THPT Đinh Tiên Hoàng-cho biết: “Em Nay Djrueng là học sinh để lại trong tôi những dấu ấn sâu đậm. Em là một người đầy nghị lực, tự tin, tự lập, lạc quan. Tuy khiếm khuyết về cơ thể nhưng em có một tâm hồn vô cùng trong sáng, hướng thiện”.
 
Hiện nay, Nay Djrueng đã tốt nghiệp Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin (Đại học Đà Nẵng), từng làm lập trình viên cho một trang web tại TP. Hồ Chí Minh. Nhưng do dịch Covid-19, Djrueng mất việc làm và đang tích cực tìm kiếm việc làm mới. Đọc những dòng tâm sự của em: “Sống là để hiểu, để cảm thông. Sống là để chia sẻ những gì ta đang có và tiếp thu những thứ ta cần và đang thiếu”, tôi càng hiểu thêm về nghị lực sống của chàng trai tật nguyền 28 tuổi ấy.
 
MAI HƯƠNG
.