.
.

Bảo vệ môi trường: Bắt đầu từ hành động nhỏ

Thứ Bảy, 04/07/2020, 06:49 [GMT+7]
.
(GLO)- Thói quen sinh hoạt thiếu ý thức tác động không nhỏ đến môi trường. Vì thế, nhiều tổ chức cơ sở Đoàn đã có những việc làm ý nghĩa nhằm lan tỏa thông điệp “Bảo vệ môi trường sống, bắt đầu từ những hành động nhỏ”.
 
 
Để tuyên truyền người dân nâng cao nhận thức trong phòng-chống rác thải nhựa, mới đây, Huyện Đoàn Chư Pah phối hợp với Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Pah, Đoàn xã Ia Nhin tổ chức chương trình “Đổi rác thải nhựa lấy khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn”. Cổng trường Tiểu học xã Ia Nhin và cổng chợ xã Ia Nhin là địa điểm để tổ chức chương trình, thuận tiện cho nhiều người biết đến và hưởng ứng, tham gia. Những thứ thường bị vứt đi như chai nhựa, vỏ lon, giấy vụn... nay được thu gom và mang đi đổi quà.
 
 
Đoàn viên, thanh niên phường Ia Kring (TP. Pleiku) đặt các thùng rác trên đường Tân Tiến. Ảnh: P.L
Đoàn viên, thanh niên phường Ia Kring (TP. Pleiku) đặt các thùng rác trên đường Tân Tiến. Ảnh: P.L
 
 
Tuy là lần đầu tiên tổ chức nhưng chương trình đã thu được kết quả ngoài mong đợi với 180 kg rác thải nhựa và hơn 120 kg rác thải tái chế (vỏ lon, bìa carton, sách, báo…). Đổi lại, hơn 650 chiếc khẩu trang vải và 50 chai nước rửa tay đã được tặng cho người dân và các em thiếu nhi. Số rác thải nhựa và rác thải tái chế thu được, Ban tổ chức bán gây quỹ được 1,6 triệu đồng để trao tặng 4 suất quà (400.000 đồng/suất) cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Ia Nhin. Anh Rơ Châm Mruých-Bí thư Huyện Đoàn Chư Pah-cho biết: “Ngoài hoạt động này, tổ chức Đoàn cơ sở trên địa bàn huyện cũng thường xuyên tặng túi giấy thân thiện với môi trường cho người dân. Nếu biết cách phân loại rác thải, người dân đã góp sức cùng cộng đồng bảo vệ môi trường sống”.
 
Tương tự, từ tháng 9-2019 đến nay, Đoàn xã Ia Hlốp (huyện Chư Sê) đã đặt 7 thùng rác tại các điểm trường làng và quán ăn, quán cà phê trên địa bàn xã để thu gom phế liệu, rác thải nhựa. Sau đó, số rác này được phân loại và bán gây quỹ, thu được gần 2 triệu đồng giúp đỡ 4 em học sinh khó khăn, mỗi em 100.000 đồng/quý.
 
 
Mô hình gom rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, chia sẻ yêu thương của Đoàn xã Ia Hlốp (huyện Chư Sê). Ảnh: P.L
Mô hình gom rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, chia sẻ yêu thương của Đoàn xã Ia Hlốp (huyện Chư Sê). Ảnh: P.L
 
 
Nhằm giúp người dân nâng cao ý thức trong việc bỏ rác đúng nơi quy định, ngày 27-6, Đoàn phường Ia Kring (TP. Pleiku) đã bàn giao 12 thùng rác cho các hộ dân ở đường Tân Tiến. Trước đó, được sự hỗ trợ kinh phí của UBND phường, Đoàn phường mua mới những thùng rác có hình tròn, cao khoảng 80 cm rồi trang trí màu sắc, hình vẽ ngộ nghĩnh… Kèm theo đó là những thông điệp “Vì một môi trường xanh-sạch-đẹp”, “Hãy bỏ rác đúng nơi quy định”. Lúc bàn giao các thùng rác, Đoàn phường kết hợp phát tờ rơi tuyên truyền và hướng dẫn người dân trên tuyến đường này cách phân loại rác. Chị Vũ Thị Hoài Thanh-Bí thư Đoàn phường-cho hay: Trước đây, các gia đình thường để túi rác trước nhà đợi xe rác đến thu gom, nhiều người qua đường còn tiện tay vứt thêm khiến rác không được thu gom mà vương vãi khắp nơi, rất mất vệ sinh. Do vậy, những thùng rác này sẽ giúp người dân có ý thức bỏ rác đúng nơi quy định. Sắp tới, Đoàn phường tiếp tục nhân rộng mô hình ra các tuyến đường khác. Vào ngày thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, đoàn viên, thanh niên cũng sẽ đồng loạt ra quân phát quang, dọn dẹp cây bụi, thu gom rác thải tại các tuyến đường chính trên địa bàn phường.
 
PHAN LÀI
 
.