.
.
(GLO)- Với tinh thần “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, nhiều bạn nhỏ ở TP. Pleiku đã có những việc làm ý nghĩa, góp phần lan tỏa tinh thần tương thân tương ái cũng như phẩm chất đạo đức tốt đẹp trong môi trường học đường.
 
 
Sau một thời gian tạm nghỉ để vào TP. Hồ Chí Minh chữa bệnh ung thư ruột, em Nguyễn Thành Đạt-học sinh lớp 3/6, Trường Tiểu học Ngô Mây (phường Trà Bá) đã trở lại trường học tập. Bên cạnh nỗ lực của bản thân thì sự quan tâm từ thầy cô và bạn bè chính là nguồn động viên to lớn để Đạt tiếp tục thực hiện giấc mơ con chữ.
 
Theo cô Nguyễn Thị Ngọc Lê-giáo viên Tổng phụ trách Đội, gia đình Đạt phải ở nhà thuê, bố mẹ đều không có việc làm ổn định. Khi biết tin Đạt bị bệnh hiểm nghèo, Ban Giám hiệu nhà trường đã đến thăm hỏi, đồng thời phát động quyên góp trong toàn Liên đội được gần 30 triệu đồng để hỗ trợ gia đình em. Đáng chú ý, nhiều học sinh đã dành hết số tiền tiết kiệm để giúp đỡ bạn. Em Trịnh Xuân Khôi (lớp 2/4) là một trường hợp như thế. “Khi nghe thầy cô kêu gọi ủng hộ anh Đạt, em về nhà xin phép bố mẹ đập heo đất gom lại được 500.000 đồng. Em hy vọng số tiền này sẽ góp một phần nhỏ để anh nhanh khỏi bệnh”-Khôi chia sẻ.
 
 
Em Ngô Hải Long (ở giữa; lớp 2/1, Trường Tiểu học Lương Thạnh, TP. Pleiku) thường xuyên giúp đỡ các bạn trong học tập. Ảnh: M.T
Em Ngô Hải Long (ở giữa; lớp 2/1, Trường Tiểu học Lương Thạnh, TP. Pleiku) thường xuyên giúp đỡ các bạn trong học tập. Ảnh: M.T
 
 
Cũng với tinh thần tương thân tương ái, em Ngô Hải Long-học sinh lớp 2/1, Trường Tiểu học Lương Thạnh (phường Đống Đa) đã có một việc làm vô cùng ý nghĩa. Nhận thấy 2 người bạn cùng lớp là Nguyễn Xuân Trường và Lê Đức Huy có gia cảnh khó khăn nên Long dự định dùng số tiền tiết kiệm để mua áo mới tặng bạn. “Sau khi trao đổi với cô giáo chủ nhiệm, mẹ đã chở con đến cửa hàng quần áo để chọn mua 2 chiếc áo sơ mi trắng mang đến lớp tặng 2 bạn. Con vui lắm!”-Long chia sẻ. Sau khi nhận được món quà từ bạn, Huy và Trường rất cảm động. Trường bày tỏ: “Lâu lắm rồi con mới có áo mới để mặc đi học. Con cảm ơn bạn Long!”.
 
Cô Đỗ Thị Hương-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lương Thạnh-cho hay: “Việc làm của em Long thể hiện tinh thần tương thân tương ái, biết đồng cảm và sẻ chia với những bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn để cùng nhau vươn lên trong học tập. Nhà trường cũng đã tuyên dương em trong giờ chào cờ nhằm khích lệ và lan tỏa hành động đẹp này đến học sinh. Trước đó, tập thể lớp 5/1 cùng phụ huynh cũng đã quyên góp hơn 2,6 triệu đồng mua 1 chiếc xe đạp mới và gạo để hỗ trợ cho 1 em học sinh nghèo trong lớp”.
 
 
Bé Ngô Hải Long lớp 2/1, Trường Tiểu học Lương Thạnh (giữa) tặng áo mới cho hai bạn có hoàn cảnh khó khăn trong lớp từ chính số tiền tiết kiệm của mình. Ảnh: M.T
Bé Ngô Hải Long-lớp 2/1, Trường Tiểu học Lương Thạnh (giữa) tặng áo mới cho hai bạn có hoàn cảnh khó khăn trong lớp từ chính số tiền tiết kiệm của mình. Ảnh: M.T
 
 
Không chỉ giúp bạn vượt khó, nhiều em còn nêu cao phẩm chất đạo đức tốt đẹp thông qua những câu chuyện “không tham của rơi” trong trường học. Ngày 19-6 vừa qua, em Vương Thanh Phong-học sinh lớp 4/1, Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (phường Hội Phú) vui mừng khi được nhận lại chiếc đồng hồ đeo tay mà mình bỏ quên trên lớp. “Về đến nhà, em mới biết mình bị mất đồng hồ. Hôm sau đến lớp, em vội vã chạy tới phòng học để tìm nhưng không thấy đâu cả, hỏi ra mới biết có một bạn lớp khác đã nhặt được và gửi cô giáo để trả lại cho em. Em rất mừng và biết ơn bạn. Sau này nếu gặp trường hợp giống vậy, em nhất định cũng sẽ làm một người tốt bụng như bạn ấy”-Phong nói.
 
Người bạn mà Phong nhắc đến chính là em Nguyễn Phan Như Ý-học sinh lớp 4/2 cùng trường. Khi phát hiện chiếc đồng hồ trong hộc bàn, Ý liền mang lên báo cáo cô giáo để nhờ cô trả lại cho bạn. “Em nghĩ, nếu ai đó bị mất đồ, nhất là những món quan trọng mà không thể tìm lại được, chắc chắn họ sẽ buồn lắm. Vì thế, em nhặt được thì sẽ trả lại cho họ chứ không tham lam. Ba mẹ em thường dạy rằng, nếu mình làm việc tốt thì những điều tốt đẹp khác cũng sẽ đến với mình”-Ý bày tỏ.
 
Trao đổi với P.V, anh Thái Giang Nam-Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TP. Pleiku-cho biết: Những năm qua, phong trào “Thiếu nhi Pleiku thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” được duy trì thường xuyên, qua đó xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương tiêu biểu trong trường học. Nhằm lan tỏa hành động đẹp, việc làm hay đến với đông đảo học sinh và toàn xã hội, các trường thường xuyên tổ chức tuyên dương những tấm gương tiêu biểu thông qua các giờ chào cờ vào thứ hai hàng tuần. Ngoài ra, trên cơ sở đề xuất của liên đội các trường, Hội đồng Đội thành phố cũng sẽ xem xét khen thưởng động viên, khích lệ tinh thần các em.
 
MỘC TRÀ
 
.