.
.

Trường THPT Lê Hoàn: Quan tâm hướng nghiệp cho học sinh

Thứ Tư, 10/06/2020, 06:44 [GMT+7]
.
(GLO)- Nhiều năm qua, Tổ tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp Trường THPT Lê Hoàn (huyện Đức Cơ) luôn nỗ lực giúp các em học sinh khối 12 chuẩn bị tốt cho kỳ thi cuối cấp và định hướng ngành nghề tương lai. 
 
 
Lúng túng vì chưa nắm rõ phương thức thi tốt nghiệp THPT cũng như xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng hoặc sợ chọn nhầm ngành nghề là điều mà nhiều học sinh của Trường THPT Lê Hoàn đang gặp phải. Em Trần Thị Thu Thương (lớp 12B2) băn khoăn: “Làm sao chọn được ngành học, trường học chính xác để khi nhìn lại em không phải hối hận?”. Còn em Rơ Châm Kang (cùng lớp) thì cho hay: “Em không nắm rõ phương thức thi THPT và những thế mạnh của mình để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Vì vậy, em rất cần được cung cấp thêm thông tin cũng như được tư vấn hướng nghiệp nhiều hơn”.
 
Trước câu hỏi mà học sinh đặt ra mỗi mùa thi đến, 13 thầy cô trong Tổ tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp của nhà trường luôn phải trăn trở suy nghĩ, tìm hiểu để giúp các em có những thông tin bổ ích và cách nhìn toàn diện nhất. Các thành viên Tổ tư vấn đều là giáo viên chủ nhiệm thường xuyên tiếp xúc với học sinh, phụ huynh, vì thế dễ dàng nắm bắt những thay đổi tâm lý và môn học thế mạnh của từng em. Từ đó, thầy cô sẽ giải đáp thỏa đáng và đưa ra những định hướng thuyết phục cho từng học sinh.
 
 
Học sinh Trường THPT Lê Hoàn nêu câu hỏi với Tổ tư vấn, hướng nghiệp của nhà trường về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Ảnh: N.T
Học sinh Trường THPT Lê Hoàn nêu câu hỏi với Tổ tư vấn, hướng nghiệp của nhà trường về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Ảnh: N.T
 
 
Bên cạnh đó, Tổ tư vấn đã tổ chức các hoạt động ngoại khóa; phối hợp với Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai và Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh tổ chức “Ngày hội tư vấn tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp năm học 2019-2020”. Thông qua đó, học sinh có thêm kinh nghiệm để chọn cho mình ngành nghề phù hợp trong tương lai. Ngoài ra, tại các buổi sinh hoạt lớp, đầu giờ học, thầy cô còn tranh thủ tư vấn và thông tin những vấn đề mà học sinh quan tâm về các ngành tuyển sinh đại học năm 2020, khối thi; giải đáp thắc mắc của học sinh liên quan đến vấn đề này. Đặc biệt, các thầy cô thường xuyên liên lạc với cha mẹ học sinh qua điện thoại, mạng xã hội Facebook, Zalo… hoặc gặp trực tiếp để thông báo tình hình, kết quả học tập, rèn luyện của các em.
 
Thầy Lê Trung Thành-Bí thư Đoàn trường, thành viên Tổ tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp Trường THPT Lê Hoàn-cho biết: “Năm học 2019-2020, nhà trường có 357 học sinh khối 12. Do sống ở vùng biên giới, đa số học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ làm nông nên các em không có điều kiện tìm hiểu nhiều về mùa thi. Vì vậy, giáo viên phải giúp các em giải tỏa áp lực để chú trọng ôn tập. Đồng thời, giúp các em có định hướng nghề nghiệp đúng đắn, phù hợp với sở trường và điều kiện của mình”.
 
 
Tổ tư vấn đã phối hợp với trường cao đẳng, đại học tổ chức các hoạt động ngoại khóa, ngày hội Tư vấn tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Ảnh: N.T
Tổ tư vấn đã phối hợp với trường cao đẳng, đại học tổ chức các hoạt động ngoại khóa, ngày hội Tư vấn tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Ảnh: N.T
 
 
Từ lúc được thầy cô giải đáp thắc mắc, em Nguyễn Mạnh Huy (lớp 12B4) đã tự tin hơn trong cách học cũng như chọn trường của mình. “Thầy cô tư vấn là nên chọn ngành nghề, trường học phù hợp với đam mê, thế mạnh của mình cũng như nhu cầu xã hội. Từ đó, em đã thuyết phục được bố mẹ, tự tin định hướng cho tương lai của mình”-Huy chia sẻ.
 
Song hành cùng học sinh hơn 5 năm qua, Tổ tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp của Trường THPT Lê Hoàn đã xây dựng được niềm tin vững chắc, trở thành chỗ dựa tin cậy, giúp học sinh vượt qua các kỳ thi căng thẳng, thực hiện ước mơ của mình. Cô Võ Thị Lệ-Phó Hiệu trưởng nhà trường-thông tin: Thời gian tới, Tổ tư vấn sẽ tiếp tục quan tâm, sâu sát với học sinh hơn nữa, kịp thời chia sẻ cùng các em những khó khăn khi mùa thi đang cận kề. Tổ cũng sẽ tích cực cập nhật thông tin tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng để tư vấn, hướng dẫn các em bước vào mùa thi với tâm thế tự tin, thoải mái để đạt kết quả cao.
 
NGỌC THU
 
.