.
.

Mở rộng cánh cửa tái hòa nhập cho thanh thiếu niên

Thứ Tư, 24/06/2020, 08:02 [GMT+7]
.
(GLO)- Nhằm tạo cơ hội cho học viên tìm hiểu kiến thức pháp luật về ma túy và cai nghiện hiệu quả, ngày 20-6, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức tuyên truyền phòng-chống ma túy và các tệ nạn xã hội cho 190 học viên thuộc Cơ sở Tư vấn và Cai nghiện ma túy tỉnh.
 
 
Cơ sở Tư vấn và Cai nghiện ma túy tỉnh đặt tại thôn 2, xã Biển Hồ, TP. Pleiku. Cái nắng hè như dịu bớt bởi bóng cây xanh và những vườn rau xanh tốt nơi đây. Để chuẩn bị cho hoạt động tuyên truyền, các học viên đã chung tay với Ban tổ chức dựng sân khấu, trang trí. Ai cũng đều háo hức khi tham gia chương trình này.
 
Nội dung chính trong hoạt động tuyên truyền lần này là cuộc thi “Thanh niên vì ngày mai” với 2 phần: tìm hiểu kiến thức và tài năng. Tham gia cuộc thi có 5 đội, mỗi đội gồm 5 thành viên. Nội dung câu hỏi ở phần thi tìm hiểu kiến thức xoay quanh Luật Phòng-chống ma túy, Bộ luật Hình sự. Qua phần thi này, mỗi đội đều cho thấy sự hiểu biết của mình về tác hại của ma túy, các quy định của pháp luật về phòng-chống ma túy. Trong phần thi tài năng, mỗi đội thể hiện năng khiếu qua các bài hát, múa, dân vũ và nhảy hiện đại. Những tiết mục “Chiều lên bản thượng”, “Hát về cây lúa hôm nay”... được biểu diễn rất hấp dẫn, thu hút. Dù thời gian tập luyện ngắn nhưng các tiết mục đều cho thấy sự nỗ lực của các học viên. Sau mỗi phần thi, các đội đều nhận được những tràng pháo tay cổ vũ nồng nhiệt. Học viên V.T.H. chia sẻ: “Phần dàn dựng kịch bản đều do học viên lên ý tưởng, còn thầy cô hỗ trợ âm nhạc, trang phục và đạo cụ. Tôi rất vui khi tham gia chương trình ý nghĩa như thế này”.
 

 

Bác sĩ Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho các học viên. Ảnh: P.L
Bác sĩ Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho các học viên. Ảnh: P.L

 
 
Không nằm trong nội dung thi nhưng tiểu phẩm “Ma túy là hiểm họa, hãy quyết tâm từ bỏ ma túy” do các học viên thể hiện đã để lại nhiều cảm xúc cho Ban tổ chức và những người ở hàng ghế khán giả. Đó là câu chuyện về một thanh niên nhà nghèo, mẹ mất sớm, bố cao tuổi nhưng suốt ngày phải đi làm thuê. Thanh niên này thiếu sự quan tâm của gia đình nên bị bạn bè lôi kéo vào con đường nghiện ngập, hậu quả là bị đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc. Nhờ sự giúp đỡ, quan tâm dạy nghề mà thanh niên này hoàn lương, trở về với gia đình. Tiểu phẩm khá đơn giản nhưng lại mang nhiều ý nghĩa, như chính cuộc đời của nhiều học viên lầm lỡ rơi vào con đường nghiện ngập. Học viên T.T.A. chia sẻ: “Vào cai nghiện ở đây, tôi hối hận vô cùng. Tôi ý thức đầy đủ những lỗi lầm do mình gây ra và quyết tâm cai nghiện thật tốt”.
 
 
Phần thi tài năng của các học viên. Ảnh: P.L
Phần thi tài năng của các học viên. Ảnh: P.L
 
 
Cùng với hoạt động tuyên truyền, các học viên còn được Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh khám bệnh, tư vấn cặn kẽ các vấn đề về sức khỏe; đồng thời được đại diện Hội Doanh nhân trẻ tỉnh chia sẻ về cơ hội việc làm sau khi trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng.
 
Anh Nguyễn Chí Cẩn-Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh-cho biết: Theo chia sẻ của giáo viên ở cơ sở cai nghiện, không ít học viên vẫn chưa thoát khỏi vòng luẩn quẩn, cai nghiện xong lại tái nghiện. Do vậy, hoạt động tuyên truyền nhằm giúp học viên nâng cao nhận thức để cai nghiện hiệu quả, làm lại cuộc đời. Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh đang kết nối với các doanh nghiệp để tạo việc làm cho thanh niên sau khi cai nghiện trở về địa phương, đồng thời chỉ đạo tổ chức Hội các cấp giúp đỡ để thanh niên tái hòa nhập cộng đồng.
 
PHAN LÀI
 
.