.
.

Bộ đội Biên phòng tỉnh: Nhiều công trình mang dấu ấn thanh niên

Thứ Tư, 27/05/2020, 06:15 [GMT+7]
.
(GLO)- “Nhà lục giác”, “Tủ sách thanh niên” hay “Ngôi nhà xanh” đều là những công trình, phần việc thiết thực và ý nghĩa của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Bộ đội Biên phòng tỉnh nhằm chào mừng Đại hội Đảng bộ lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2020-2025).
 
 
Giới thiệu với chúng tôi về “Tủ sách thanh niên”, Trung úy Vương Quốc Đôn-Bí thư chi đoàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh-cho hay: Trước đây, việc duy trì văn hóa đọc cho cán bộ, chiến sĩ được thực hiện ngay tại phòng Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, thời gian gần đây, được sự quan tâm của chỉ huy đơn vị, chi đoàn đã có không gian sinh hoạt độc lập cho ĐVTN. Trong không gian ấy, chi đoàn đã xây dựng thêm 1 tủ sách với gần 30 đầu sách, báo, tạp chí các loại, rất thuận tiện cho ĐVTN tìm đọc, tra cứu tài liệu vào các ngày nghỉ, giờ nghỉ. Các đầu sách đều được sắp xếp ngăn nắp theo từng chủ đề như: truyện-tiểu thuyết, Tư tưởng Hồ Chí Minh, đời sống xã hội và các loại báo, tạp chí, bản tin Cửa khẩu... “Mục đích của “Tủ sách thanh niên” là giúp ĐVTN duy trì văn hóa đọc, từ đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao”-Trung úy Vương Quốc Đôn chia sẻ.
 
Đến chọn sách tại đây, chiến sĩ Rơ Châm Súy (Đội Vũ trang) bày tỏ: “Ở nhà, tôi rất ít khi đọc báo, xem ti vi. Từ ngày nhập ngũ, hoạt động này được duy trì đều đặn trong ngày, trong tuần nên hình thành thói quen đọc sách. Tranh thủ những giờ nghỉ trong ngày, tôi ghé tủ sách tìm đọc những bản tin trên các báo để nắm bắt các thông tin bổ ích, hiểu thêm về cuộc sống xung quanh. Riêng ngày nghỉ, tôi chọn đọc truyện ngắn hoặc tiểu thuyết trinh thám”.
 
 
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh đọc sách, báo để nâng cao kiến thức. Ảnh: P.D
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh đọc sách, báo để nâng cao kiến thức. Ảnh: P.D
 
 
Thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh lần thứ XIII, chi đoàn Đồn Biên phòng Ia Nan đã chọn những công trình, phần việc gắn với xây dựng cảnh quan đơn vị xanh-sạch-đẹp. Đại úy Phan Trung Tình-Chính trị viên phó kiêm Bí thư chi đoàn-cho biết: Những ngày qua, chi đoàn đã triển khai cho ĐVTN sơn sửa lại hệ thống nhà làm việc, cổng đơn vị và kẻ vẽ lại hệ thống biển, bảng trong doanh trại. Cùng với đó, chi đoàn cũng mua thêm sắt và lưới để làm “Ngôi nhà xanh” chứa các vỏ lon bia, lon nước ngọt, vỏ chai lọ, đảm bảo cảnh quan môi trường gọn gàng, sạch đẹp. Số tiền thu được từ việc bán ve chai sẽ dùng làm quỹ tổ chức các buổi giao lưu, sinh hoạt hoặc mua quà tặng chiến sĩ trong các đêm “Sinh nhật đồng đội”.
 
 
Ngôi nhà xanh của Chi đoàn Đồn Biên phòng Ia Nan. Ảnh: P.D
Ngôi nhà xanh của Chi đoàn Đồn Biên phòng Ia Nan. Ảnh: P.D
 
 
Tương tự, ĐVTN của Đoàn cơ sở Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động cũng lựa chọn phần việc phù hợp với nhu cầu thực tế, đó là xây dựng “Nhà lục giác” trong khuôn viên đơn vị. “Nhà lục giác” của Tiểu đoàn rộng 24 m2, được xây dựng ngay cạnh dãy nhà của Đại đội Huấn luyện để tiện cho cán bộ, chiến sĩ nghỉ ngơi, thư giãn. Được biết, Tiểu đoàn đã trích 25 triệu đồng và huy động 30 ngày công của cán bộ, chiến sĩ để hoàn thành công trình. Xung quanh ngôi nhà, cán bộ, chiến sĩ còn trồng thêm cây xanh tạo bóng mát; bên trong bố trí bàn ghế đá, treo thêm các bức tranh, ảnh... Nói về ý nghĩa của công trình, Trung tá Nguyễn Hữu Quyết-Chính trị viên Tiểu đoàn-cho hay: “Đơn vị chuyển về vị trí mới chưa lâu nên vẫn đang từng bước hoàn thiện các hạng mục công trình nhằm đáp ứng nhu cầu giao lưu, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ sau thời gian học tập, huấn luyện căng thẳng”.
 
Bên cạnh đó, ĐVTN ở các đơn vị còn lại cũng triển khai các phần việc phù hợp như: chi đoàn Đồn Biên phòng Ia Mơr với “Vườn lan thanh niên” và “Nhà để xe thanh niên”; chi đoàn Đồn Biên phòng Ia Chía với phần việc đổ bê tông khu vực đặt bể lọc nước sạch cho đơn vị; chi đoàn Đồn Biên phòng Ia Pnôn làm mới bảng tin thi đua... Tất cả đều hướng đến việc duy trì nền nếp chính quy, xây dựng cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp, góp phần nâng cao đời sống cán bộ, chiến sĩ.
 
PHƯƠNG DUNG
 
.