.
.

(GLO)- Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (xã Ia Pal, huyện Chư Sê, Gia Lai) có nhiều cách làm hay nhằm tiếp sức học sinh đến lớp. Trong đó, mô hình “Ngân hàng xe đạp” dù mới được triển khai nhưng đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo giáo viên và học sinh bởi ý nghĩa thiết thực mà nó mang lại.

 Hơn 3 tháng qua, sáng nào em Kpă Duyên (lớp 3A4, điểm trường thôn Phú Cường) cũng đến trường rất sớm. Từ khi được nhà trường hỗ trợ chiếc xe đạp để đi học, quãng đường hơn 4 km từ nhà Duyên ở làng Tào Kuk tới lớp trở nên thuận lợi hơn. “Mỗi lần xe xẹp lốp hay hư hỏng là thầy chủ nhiệm lại đem sửa giúp em. Chiếc xe này trường cho em mượn từ nay đến khi học hết lớp 5”-Duyên vui vẻ nói.

 

 Thầy Đào Thế Hùng sửa chữa lại xe đạp cũ để hỗ trợ học sinh. Ảnh: M.T
Thầy Đào Thế Hùng sửa chữa lại xe đạp cũ để hỗ trợ học sinh. Ảnh: M.TDuyên là một trong 15 học sinh nghèo của làng Tào Kuk được hưởng lợi từ mô hình “Ngân hàng xe đạp” của Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái trong năm học 2019-2020. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên dẫu biết con đi học vất vả, ba mẹ Duyên vẫn không thể mua được chiếc xe đạp để em đến trường. Thấu hiểu điều đó, thầy Nguyễn Văn Ngọc-giáo viên chủ nhiệm lớp 3A4 đã tham mưu với Ban Giám hiệu nhà trường xét chọn Duyên vào danh sách được nhận xe đạp hỗ trợ trong năm học này cho đến hết cấp tiểu học. Thầy Ngọc cũng là một trong những giáo viên tiên phong của trường hưởng ứng phong trào ủng hộ xe đạp giúp em đến trường từ những ngày đầu triển khai. “Học trò ở các điểm trường làng đa số đều có hoàn cảnh rất khó khăn, lại ít được cha mẹ quan tâm đến việc học hành. Do đó, khi Ban Giám hiệu phát động phong trào này, tôi rất mừng. Cùng với chiếc xe đạp sẵn có ở nhà, tôi đã tìm mua thêm 1 chiếc xe cũ nữa về tân trang lại để hỗ trợ các em. Ngoài tôi, cô Hiệu trưởng cũng mở đầu phong trào này với 2 chiếc xe đạp cũ. Nhìn học sinh vui thích đón nhận xe, chúng tôi cảm thấy vui lây. Trong khả năng của mình, tôi sẽ cố gắng đóng góp 1-2 chiếc xe mỗi năm để giúp thêm nhiều học sinh có điều kiện đến trường”-thầy Ngọc chia sẻ.

Trao đổi với P.V, cô Nguyễn Thị Huế-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái-cho hay: Năm học 2017-2018, Ban Giám hiệu nhà trường đã chủ trương kêu gọi các Mạnh Thường Quân, doanh nghiệp chung tay tiếp sức cho học sinh đến trường. Ngoài sách vở, quần áo, nhà trường còn tiếp nhận 7 chiếc xe đạp mới do Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn-Hà Nội (SHB) trao tặng, kịp thời hỗ trợ 7 học sinh nghèo, nhà xa điểm trường có phương tiện đi học. Đến năm học 2018-2019, trường bắt đầu phát động phong trào “Ngân hàng xe đạp” giúp em đến trường trong toàn thể giáo viên với hình thức đóng góp xe đạp cũ và sau đó nhân rộng ra cho học sinh (trừ học sinh dân tộc thiểu số) vào cuối năm học; mỗi học sinh trích ra ít nhất 1.000-2.000 đồng từ tiền tiết kiệm của mình để gây quỹ mua xe đạp cho các bạn khó khăn.

“Kết thúc đợt phát động, thầy cô và học sinh đã quyên góp được 3 chiếc xe đạp và 3,6 triệu đồng. Trường đã dùng số tiền này để mua thêm 10 chiếc xe đạp cũ về tân trang lại. Cùng với 2 chiếc xe đạp thầy cô góp đến nay “Ngân hàng xe đạp” của trường có tất cả 15 chiếc. Năm học 2019-2020, toàn trường có 36 em cần được hỗ trợ xe đạp đến trường. Số xe này đã được nhà trường cho 15 học sinh (thuộc 4 lớp) mượn vào đầu năm học và sẽ trả lại khi kết thúc năm học; mỗi em sẽ chở thêm 1 bạn nữa cùng đến trường. Giáo viên chủ nhiệm các lớp có học sinh mượn xe đạp sẽ chịu trách nhiệm theo dõi, quản lý và hỗ trợ sửa chữa khi xe hư hỏng. Hiện chúng tôi vẫn đang tiếp tục vận động nhằm có đủ xe hỗ trợ cho các em còn lại; đồng thời tổ chức tuyên dương, khen thưởng những học sinh có tấm lòng giúp bạn để khích lệ tinh thần các em”-cô Huế thông tin thêm.

 

Thầy Nguyễn Văn Ngọc vận chuyển xe đạp cũ do thầy cô đóng góp về trường. Ảnh: Mộc Trà
Thầy Nguyễn Văn Ngọc vận chuyển xe đạp cũ do thầy cô đóng góp về trường. Ảnh: Mộc Trà


 


Năm học 2019-2020, Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái có 759 học sinh, trong đó có 261 học sinh dân tộc thiểu số. Ngoài trường trung tâm, trường còn có 3 điểm trường tại thôn Phú Cường, làng Tào Ròng và làng Queng O.

Dù mới triển khai gần 2 năm, song “Ngân hàng xe đạp” của Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái đã giúp nhiều học sinh thoát khỏi cảnh muộn học, yêu thích việc đến lớp hơn và sẵn sàng tham gia phong trào đi học chuyên cần, học đúng giờ, làm bài tập đầy đủ... Thậm chí, một số học sinh có hoàn cảnh quá khó khăn đã được trường tặng luôn xe đạp để tiếp tục đi học lớp 6 và những năm tiếp theo. Từ mô hình này cũng xuất hiện nhiều tấm gương giáo viên tiêu biểu, hết lòng vì học trò nghèo. Thầy Đào Thế Hùng-giáo viên Tổng phụ trách Đội là một trong số đó. Không chỉ lặn lội khắp nơi tìm mua xe đạp cũ cho trường, thầy Hùng còn tỉ mẩn sửa chữa lại từng chiếc xe đạp cho hoàn chỉnh, đảm bảo an toàn. Thầy Hùng tâm sự: “Nhà tôi ở trong làng nên cũng dễ dàng hỏi thăm và tìm mua xe cũ. Có những chiếc khi mua còn khá mới nhưng cũng có nhiều xe đã hư hỏng, chỉ còn mới bộ khung, phải mua thêm phụ tùng, ốc vít về bổ sung cho hoàn thiện. Công đoạn này mất khá nhiều công sức, thời gian nhưng cứ nghĩ đến việc các em có xe đến trường là tôi lại có thêm động lực”.

 MỘC TRÀ

 

.