.
.
(GLO)- Tổ công tác địa bàn của Phòng An ninh đối nội Công an tỉnh Gia Lai luôn gắn nhiệm vụ vận động quần chúng, đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở với việc quan tâm giúp đỡ những trường hợp khó khăn, lầm lỗi. Việc làm của các anh đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng nhân dân và chính quyền địa phương.
 
 
 
 
Quan tâm hỗ trợ người nghèo
 
Một ngày đầu tháng 11, tổ công tác địa bàn của Phòng An ninh đối nội Công an tỉnh đã đến làng Piơr 2 (xã Ia Piơr, huyện Chư Prông) để trao số tiền hơn 5 triệu đồng cho bà Nieng Tụ. Trước đó, trong một lần xuống địa bàn công tác, Thượng úy Nguyễn Thành Tuấn-cán bộ Phòng An ninh đối nội thấy bà Tụ bị gãy chân, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Anh đã kêu gọi bạn bè và những tấm lòng hảo tâm quyên góp, ủng hộ tiền để giúp đỡ bà Tụ.
 
Được biết, nhiều năm qua, bà Tụ sống một mình trong căn nhà nhỏ. Đã gần 80 tuổi nhưng hàng ngày, bà vẫn phải lặn lội đi nhặt ve chai để mưu sinh. Mỗi ngày đi hàng chục cây số nhưng bà chỉ kiếm được 10-15 ngàn đồng. Một ngày giữa tháng 10, bà không may bị tai nạn gãy chân, phải phẫu thuật, nẹp đinh ở chân, hiện vẫn chưa đi lại được. Số tiền ủng hộ mà tổ công tác địa bàn trao tuy không nhiều nhưng chứa đựng tình cảm, sự chia sẻ đáng quý của những tấm lòng hảo tâm. Bà Tụ xúc động: “Nhà nghèo, bà được con cháu và mọi người trong làng dựng cho ngôi nhà để ở. Hôm nay, được mấy chú Công an giúp đỡ, bà rất vui”.
 
  Tổ công tác địa bàn của Phòng An ninh đối nội Công an tỉnh trò chuyện, động viên anh Siu Hĩa (làng Piơr 2, xã Ia Piơr, huyện Chư Prông). Ảnh: H.T
Tổ công tác địa bàn của Phòng An ninh đối nội Công an tỉnh trò chuyện, động viên anh Siu Hĩa (làng Piơr 2, xã Ia Piơr, huyện Chư Prông). Ảnh: H.T
 
 
Ngoài trường hợp bà Tụ, thời gian qua, tổ công tác địa bàn của Phòng An ninh đối nội cũng đã kêu gọi các cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, bạn bè, những tấm lòng hảo tâm quyên góp hàng trăm bộ quần áo, sách vở để tặng người dân vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Tấm lòng thiện nguyện của các anh đã được nhiều người tích cực ủng hộ. Cũng trong chuyến công tác này, các trinh sát còn mang theo gần 100 bộ quần áo để trao tặng người dân làng Piơr 2. Mặc chiếc áo ấm được tặng, em Rơ Ma Thon vui mừng chia sẻ: “Cháu đã lựa chọn cho mình 2 bộ quần áo đẹp để mặc đi học. Cháu cảm ơn các chú rất nhiều!”.
 
Giúp người từng lầm lỡ ổn định cuộc sống
 
Để đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, những năm qua, tổ công tác địa bàn của Phòng An ninh đối nội thường xuyên bám địa bàn, vận động người dân chấp hành tốt pháp luật, không nghe kẻ xấu lừa phỉnh, lôi kéo. Đặc biệt, các trinh sát đã tích cực tiếp xúc, vận động những trường hợp từng lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng, chăm lo lao động, phát triển kinh tế. Trong số này có ông Rơ Mah Pin (63 tuổi, trú tại làng Piơr 2). Năm 2013, ông Pin phạm tội tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài, bị cơ quan Công an phát hiện bắt giữ và bị Tòa án nhân dân tỉnh xử phạt 4 năm tù. Nhận ra tội lỗi của mình, ông chăm lo cải tạo tốt và được đặc xá tha tù trước thời hạn. Sau khi ông Pin ra tù, tổ công tác địa bàn của Phòng An ninh đối nội thường xuyên đến chia sẻ, động viên tu chí làm ăn, phát triển kinh tế. Hiện gia đình ông có 6 con bò; mùa vụ năm nay thu hoạch được hơn 7 tấn lúa.
 
Cách nhà ông Pin không xa, Siu Hĩa (33 tuổi, ở cùng làng) cũng từng phạm tội tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài và bị Tòa án xử phạt 3 năm tù. Đầu năm 2017, Hĩa mãn hạn tù. Những ngày đầu trở về địa phương, anh luôn cảm thấy mặc cảm với mọi người. Để giúp đỡ Hĩa, các trinh sát kiên trì đến động viên, chia sẻ. Giờ đây, anh xem tổ công tác như những người thân trong gia đình, tích cực phối hợp tuyên truyền cho bà con nêu cao tinh thần cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn của kẻ xấu. Anh Hĩa tâm sự: “Tôi luôn khuyên bà con dân làng cảnh giác, không tin, không nghe kẻ xấu lừa phỉnh gây ảnh hưởng đến bản thân, gia đình và xã hội. Bà con nên tập trung lao động để phát triển kinh tế, sống hạnh phúc với gia đình, buôn làng”.
 
Thượng úy Nguyễn Thành Tuấn cho hay: “Trong quá trình công tác, chúng tôi thấy nhiều bà con tại các thôn, làng vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới còn gặp nhiều khó khăn. Xuất phát từ tình cảm, chúng tôi vận động, quyên góp tiền, đồ dùng để tặng cho bà con… Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị, tổ công tác cũng đã thực hiện tốt phương châm “Cùng ăn, cùng ở, cùng nói tiếng đồng bào” để vận động bà con chấp hành tốt pháp luật; thường xuyên phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Công an các huyện tổ chức các hoạt động tình nguyện giúp đỡ nhân dân; đồng thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn hoạt động tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, để lại ấn tượng tốt đẹp với bà con tại các thôn làng”.
 
HỮU TRƯỜNG
 
 
.