.
.

Những tình nguyện viên áo đỏ ở huyện Đak Pơ

Thứ Tư, 06/11/2019, 03:02 [GMT+7]
.
(GLO)- Tại mỗi hoạt động nhân đạo từ thiện ở huyện Đak Pơ, Gia Lai như hiến máu tình nguyện, tổ chức văn nghệ gây quỹ từ thiện hay các hoạt động trao quà cho hộ nghèo, người ta đều thấy xuất hiện bóng dáng của các tình nguyện viên mặc áo đỏ. Họ là thành viên của Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ huyện Đak Pơ.
 
 
 
 
 
Anh Phan Duy Khánh-kế toán tại Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Đak Pơ-cùng vợ là chị Đặng Thị Tuyết Mai đã trở thành đội viên của Đội thanh niên xung kích Chữ thập đỏ huyện Đak Pơ (sau này đổi tên thành Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ) ngay từ những ngày đầu thành lập. Trong cơ quan anh còn có đến 4 người khác hiện cũng là những tình nguyện viên tích cực của đội. Với anh Khánh, được góp sức mình vào công tác nhân đạo từ thiện là niềm vui lớn. Mỗi khi có hoạt động gì, anh và vợ đều tranh thủ sắp xếp thời gian tham gia đầy đủ. Anh Khánh chia sẻ: “Tôi tự thấy mình may mắn hơn những người khác, trong khi đó trên địa bàn huyện vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn. Có những em bé sinh ra đã bị tật nguyền, có những bà mẹ già đơn thân, ốm đau, bệnh tật không người chăm sóc. Vì thế, gia đình tôi và các thành viên trong đội đều tự nhủ phải luôn cố gắng hơn nữa để góp phần nhỏ cùng Hội Chữ thập đỏ huyện chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh, những số phận yếu thế trong xã hội”.
 
 
Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ huyện Đak Pơ luôn tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo trên địa bàn. Ảnh: N.H
Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ huyện Đak Pơ luôn tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo trên địa bàn. Ảnh: N.H
 
Bà Võ Thị Kim Hoàng-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Đak Pơ-cho biết: Đầu năm 2012, nhận thức được tầm quan trọng của việc thành lập Đội thanh niên xung kích Chữ thập đỏ, lãnh đạo Hội đã kêu gọi những người có tâm với hoạt động nhân đạo quy tụ và thành lập đội tình nguyện viên. Tháng 5-2012, Đội thanh niên xung kích Chữ thập đỏ huyện Đak Pơ ra mắt với 15 thành viên là cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan, đơn vị trong huyện. Sau khi thành lập, các tình nguyện viên được tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu, phòng-chống tai nạn, thương tích... và tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức. Năm 2019, Hội kiện toàn và đổi tên đội xung kích thành Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ huyện Đak Pơ với 23 thành viên nòng cốt. Theo bà Hoàng, hiện nay trên địa bàn tỉnh có chưa đến 50% số huyện, thị xã xây dựng được Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ. So với các địa phương khác, Đak Pơ là địa phương có Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ hoạt động khá tích cực.
 
Không chỉ có lực lượng cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan, đơn vị, đến nay Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ huyện Đak Pơ còn có sự góp sức của nhiều thanh niên nhiệt huyết tại các thôn, làng. Tuy điều kiện, hoàn cảnh khác nhau nhưng họ đều có tâm nguyện đem chút sức mình để giúp đỡ những hoàn cảnh ngặt nghèo. Chị Phan Thị Nhung-Đội trưởng Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ huyện-cho biết, mục đích hoạt động của đội là chia sẻ thông tin về những hoàn cảnh khó khăn, là cầu nối với các cá nhân, đơn vị, tổ chức hảo tâm trong và ngoài huyện. 23 tình nguyện viên trong đội là 23 trái tim, 23 tấm lòng cùng hướng về công tác từ thiện.
 
Cũng theo chị Nhung, 7 năm qua, các tình nguyện viên của đội đã tham gia hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ huyện triển khai 10 đợt hiến máu tình nguyện; trong đó, các thành viên của đội đã trực tiếp hiến máu gần 200 lượt. Trong công tác xã hội, Đội đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, phối hợp trao tặng nhiều phần quà trong các dịp Tết Trung thu, Tết Nguyên đán cho trẻ em vùng khó, người khuyết tật, người già neo đơn... Hoạt động nổi bật, mang đậm dấu ấn của đội chính là chương trình văn nghệ từ thiện mang tên “Vòng tay nhân ái”. Trong chương trình đầu tiên được tổ chức vào năm 2012, đội đã quyên góp được 65 triệu đồng. Các năm sau đó, chương trình được duy trì đã mang lại hiệu quả cao trong phát triển nguồn lực phục vụ công tác nhân đạo. Đến nay, sau 5 lần tổ chức, chương trình đã huy động được 240 triệu đồng để trợ giúp những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
 
NGUYỄN HIỀN
 
.