.
.
(GLO)- Sau muồng vàng, hoa dã quỳ đang vào mùa rực rỡ. Hình ảnh cả ngọn đồi, con đường hay một vùng rộng lớn chấp chới ánh vàng của hoa trong nắng khiến những tâm hồn yêu thiên nhiên không khỏi xuyến xao. Hàng ngàn du khách từ khắp nơi kéo về nhìn ngắm, chụp ảnh, lưu giữ những hình ảnh đẹp. Tuy nhiên, vẫn có một số người thiếu ý thức khi vô tư ngắt hoa, bẻ cành làm “đạo cụ”. Nếu có ai nhìn thấy và nhắc nhở nhẹ nhàng thì đổi lại là nụ cười lấy lệ rồi bỏ đi, nặng nề hơn có thể xảy ra cãi vã bởi người bẻ hoa cho rằng: “Hoa nhiều thế này bẻ vài cành thì có ảnh hưởng gì đâu”.       
 
 
 
Hình ảnh nam thanh niên hái hoa dã quỳ trên đường phượt gây tranh cãi. Ảnh internet
Hình ảnh nam thanh niên hái hoa dã quỳ trên đường phượt gây tranh cãi. Ảnh internet
 
 
Năm 2016, vào mùa dã quỳ rực rỡ trên cung đường ở A Pa Chải (xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên), một phượt thủ đã hồn nhiên bẻ hoa chất đầy lên xe và không quên chụp ảnh khoe trên mạng xã hội. Rất nhanh chóng, bức ảnh được lan truyền chóng mặt với những lời chỉ trích thậm tệ. Năm 2017, câu chuyện nữ cán bộ ở Bình Thuận bẻ cành mai anh đào bên đường ở Đà Lạt cũng đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng. Cuối cùng, người trong cuộc phải lên tiếng xin lỗi và mong được bỏ qua. Hình ảnh cô gái trẻ nọ vô tư ôm bó hoa dã quỳ đứng chụp ảnh cạnh bảng có dòng chữ: “Không ngắt hoa bẻ cành. Nếu vi phạm phạt 125.000 đồng/cành” như thách thức cũng nhận rất nhiều “gạch đá”. Gần đây nhất, mặc dù đã được tuyên truyền, nhắc nhở nhưng trong Lễ hội Hoa muồng vàng vừa tổ chức tại huyện Chư Prông, nhiều du khách vẫn vô tư bẻ cành hoa để chụp ảnh và đăng tràn ngập trên mạng xã hội Facebook. Với suy nghĩ hoa dại ven đường không thuộc sở hữu của ai, nhiều người tự cho mình quyền được “phá hoại” và biện minh rằng vì quá yêu loài hoa ấy. Do vậy, khi hoa chưa kịp đến độ tàn thì đã phải rơi vào cảnh xác xơ, tiêu điều.       
 
Bài học không hái hoa bẻ cành nơi công cộng đã được đưa vào chương trình giáo dục bậc mầm non. Trẻ em được dạy dỗ không hái hoa nơi công cộng mà phải nâng niu, chăm sóc để cây cối xanh tốt, làm đẹp cho đời. Quy định không hái hoa, bẻ cành hay giẫm lên thảm cỏ ở những nơi công cộng như vườn hoa, công viên, quảng trường, vườn thú… đã được nêu rất cụ thể tại Điều 49 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, sẽ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 200.000-500.000 đồng đối với hành vi đục khoét, đóng đinh vào cây xanh; tự ý ngắt hoa, cắt cành cây; đốt gốc, lột vỏ thân cây, phóng uế hoặc có hành vi khác làm hư hỏng cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ.
 
Dù vậy, việc xử phạt này vẫn chưa được thực hiện nghiêm, vẫn còn du di, người vi phạm vẫn chỉ bị nhắc nhở nên không có tính răn đe. Dân gian có câu “Nâng như nâng trứng/Hứng như hứng hoa”. Vì vậy, để những mùa lễ hội hoa luôn để lại hình ảnh đẹp, những thảm hoa luôn được nâng niu để tươi tốt, khoe sắc cho mọi người cùng được thưởng thức trọn vẹn thì rất cần nâng cao ý thức của mỗi người yêu hoa.
 
KHÔI NGUYÊN
 
 
 
 
.