.
.
(GLO)- Một khu nhà nội trú khang trang cùng những phần quà ý nghĩa vừa được chi hội Xanh Yêu Thương (trực thuộc Hội Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với CIFE-Quỹ Vì sự nghiệp giáo dục trẻ em (thuộc Công ty TNHH Oxley Mk Holdings Việt Nam) trao tặng Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Lơ Pang (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang, Gia Lai). Đây là sự chung tay kịp thời đối với thầy cô và các em học sinh vùng khó.
 
 
 
 
 
Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Lơ Pang nằm trong vùng đặc biệt khó khăn. Trường có 384 học sinh người Bahnar và 7 học sinh người Kinh. Trong số này có đến 117 học sinh ở làng A Lao cách trường hơn 9 km, 31 học sinh ở làng Pờ Yầu cách trường hơn 12 km. Hành trình đến trường của các em thật sự khó khăn, vì đường xa nên gia đình thường chở các em đến trường vào sáng thứ hai và đón vào chiều thứ bảy. Dù được các cấp, các ngành quan tâm, nhưng 7 phòng nội trú với 80 giường của trường không đủ chỗ cho 148 em học sinh. Vì vậy, nhiều em phải chia sẻ chiếc giường ngủ chỉ rộng 0,8 m với 1 bạn khác, khiến việc sinh hoạt cũng như học tập của các em bị ảnh hưởng khá nhiều.
 
 
 Ban tổ chức tặng chăn cho các em học sinh ở nội trú.   Ảnh: P.L
Ban tổ chức tặng chăn cho các em học sinh ở nội trú. Ảnh: P.L
 
Sau khi được anh Nguyễn Tấn Minh-cán bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mang Yang kết nối, đại diện chi hội Xanh Yêu Thương đã về khảo sát thực tế tại trường và đầu tư xây dựng dự án “Nhà nội trú yêu thương” với mục đích giúp các em học sinh nội trú có điều kiện ăn ở và học tập tốt hơn. Sau hơn 2 tháng thi công, ngày 18-10, khu nhà nội trú mới đã được bàn giao trong niềm hân hoan của giáo viên và học sinh. Khu nội trú có diện tích 80 m2, gồm 2 phòng ở với 16 giường (mỗi giường rộng 1,4 m), có nơi bố trí bàn học, phòng tắm, nhà vệ sinh, khu vực ăn uống. Tổng kinh phí thực hiện dự án là hơn 449 triệu đồng, trong đó, CIFE hỗ trợ kinh phí xây dựng là 281 triệu đồng; chi hội Xanh Yêu Thương tặng giường, nệm, gối, quạt, bồn rửa tay cùng 391 phần quà gồm ba lô, bánh kẹo, nước uống, sữa cho tất cả học sinh của trường với tổng kinh phí hơn 168 triệu đồng.
 
Ngay sau lễ bàn giao công trình, 32 học sinh đã được bố trí vào ở khu nhà nội trú mới. Những đôi mắt ánh lên niềm vui rạng rỡ. Ngắm chiếc giường rộng được trải nệm mới, em Xak (lớp 9A) không giấu được sự xúc động cho biết: “Do mỗi giường khá rộng nên em sẽ ngủ chung với 1 bạn khác. Bọn em sẽ không còn phải nằm chen chúc nhau như trước nữa. Em sẽ cố gắng học tốt hơn và giữ gìn đồ đạc trong nhà nội trú để dùng được lâu hơn”. Nhìn khu nội trú mới kiên cố, rộng rãi, có đầy đủ vật dụng để sinh hoạt, thầy Trương Duy Vương-Hiệu trưởng nhà trường-bày tỏ niềm vui: “Trước đây, thấy các em không có đủ chỗ ngủ, chúng tôi rất thương và luôn động viên các em cố gắng, không được bỏ dở việc học. Giờ thì chúng tôi yên tâm là các em sẽ được chăm sóc tốt hơn để tập trung học tập”.
 
 
Các đại biểu cắt băng khánh thành nhà nội trú mới cho các em học sinh Trường Phô thông Dân tộc bán trú THCS Lơ Pang. Ảnh: P.L
Các đại biểu cắt băng khánh thành nhà nội trú mới cho các em học sinh Trường Phô thông Dân tộc bán trú THCS Lơ Pang. Ảnh: P.L
 
Dành tình yêu thương đặc biệt cho các em học sinh vùng khó, ngoài khu nhà nội trú, chi hội Xanh Yêu Thương còn tặng thêm cho tất cả học sinh của trường nhiều phần quà như: ba lô, áo khoác, mũ, bánh kẹo, sữa và những chiếc khăn len tự đan. Em Miên (lớp 8, làng Pờ Yầu) cho biết: “Em rất vui vì được các cô chú đến tặng quà, được thầy cô quan tâm và yêu thương. Em sẽ kể với bố mẹ để bố mẹ yên tâm hơn khi chúng em phải sống xa nhà”.
 
Nghe những chia sẻ của thầy cô và học sinh nhà trường, các thành viên của chi hội Xanh Yêu Thương cũng thấy vui lây. Anh Phạm Phú Tuấn-Trưởng dự án chi hội Xanh Yêu Thương-cho hay: “Đây là lần thứ 2 chi hội Xanh Yêu Thương triển khai dự án cho các em học sinh ở huyện Mang Yang. Dự án trước là công trình “Nước sạch và nhà vệ sinh học đường” tặng Trường Tiểu học và THCS Kon Chiêng (xã Kon Chiêng). Dự án lần này được thực hiện với tiêu chí “không bẩn-không tối-không lạnh” với mong muốn các em có chỗ ở để sinh hoạt và học tập tốt nhất, giúp các thầy cô yên tâm đứng lớp, bố mẹ các em yên tâm lao động sản xuất. Sau khi bàn giao, chi hội sẽ tiếp tục đồng hành cùng nhà trường trong 1 năm để sửa chữa, thay thế vật dụng khi bị hỏng hóc. Mong rằng nhà nội trú này là sự động viên kịp thời, tiếp thêm niềm tin để các em chuyên cần đến trường học chữ, không còn chùn bước trước khó khăn”.
 
 PHAN LÀI
 
 
.