.
.

"Lên khuôn" ý tưởng cải cách hành chính Gia Lai

Thứ Hai, 14/10/2019, 12:46 [GMT+7]
.
(GLO)- Hấp dẫn, sôi động là những gì mà hội thi “Giới thiệu mô hình và thuyết trình ý tưởng cải cách hành chính” do Công đoàn Viên chức tỉnh phối hợp cùng Sở Nội vụ tổ chức đã đem lại. Hơn 170 thí sinh của 21 Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh đã “lên khuôn” nhiều mô hình, ý tưởng sáng tạo về cải cách hành chính (CCHC) hiệu quả.
 
 
 
 
 
Khi kế hoạch tổ chức hội thi được triển khai, các tổ chức Công đoàn cơ sở đã nhanh chóng lên chương trình tập luyện. Đơn vị nào cũng chuẩn bị kỹ càng, chu đáo từ đạo cụ cho đến nội dung thuyết trình, trình diễn để sẵn sàng tranh tài.
 
 
  Ban tổ chức tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia hội thi. Ảnh: P.L
Ban tổ chức tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia hội thi. Ảnh: P.L
 
Nổi bật ở phần thi tự giới thiệu là đơn vị Bưu điện tỉnh. Bằng hình thức cổ động trực quan, sôi nổi, súc tích, các thí sinh giới thiệu đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, nét mới và phương châm phục vụ của đơn vị trong CCHC. Hoàn toàn thuyết phục Ban Giám khảo, Bưu điện tỉnh đã đạt giải nhất ở phần thi đầu tiên này. Phần thi kiến thức gồm các câu hỏi trắc nghiệm xoay quanh Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2011-2020 và kế hoạch CCHC nhà nước giai đoạn 2016-2020, cải cách thể chế thủ tục hành chính; các nguyên tắc trong tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của các cá nhân, tổ chức về quy định hành chính; hiện đại hóa hành chính… Sự chuẩn bị chu đáo về kiến thức, am hiểu về CCHC của các thí sinh đã khiến phần thi trở nên sôi nổi, gay cấn khi giành quyền bấm chuông, trả lời câu hỏi.
 
Quan trọng nhất là phần thi thuyết trình ý tưởng CCHC khi mỗi đơn vị cử đại diện thuyết trình về mô hình, ý tưởng của mình. Đây là phần thi không chỉ đòi hỏi phải có ý tưởng khả thi mà còn yêu cầu thí sinh phải có khả năng thuyết trình tốt. Được đơn vị tin tưởng giao nhiệm vụ thuyết trình chủ đề “Bưu điện tỉnh Gia Lai với bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính”, chị Võ Hoàng Ngọc Hân chia sẻ: “Từ thực tiễn công tác và những kiến thức đã được tiếp thu, tôi cố gắng thuyết trình để chuyển tải mục đích, ý nghĩa mô hình CCHC của đơn vị mình đến khán giả cũng như người dân. Qua cuộc thi này tôi cũng đã học hỏi được nhiều điều từ các đơn vị khác để hỗ trợ tốt hơn cho công việc”.
 
Ông Võ Hữu Hải-Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh, Trưởng ban tổ chức hội thi-nhận xét: “Nhiều thí sinh thuyết trình rất tốt, góp phần chuyển tải những thông điệp quý báu, các mô hình CCHC hiệu quả đến với công chúng. Những ý tưởng mà các đội thi đưa ra tập trung vào phương thức quản lý, lề lối làm việc, nâng cao chất lượng các cuộc họp, hội nghị; đơn giản hóa những thủ tục hành chính còn chồng chéo, mâu thuẫn, không còn phù hợp với các cơ quan, đơn vị hoặc gây phiền hà cho việc tiếp nhận, xử lý công việc của các tổ chức và công dân; tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế…”.
 
Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi ở 3 phần thi, ngày 13-10, Ban tổ chức hội thi “Giới thiệu mô hình và thuyết trình ý tưởng CCHC” đã trao 9 giải phụ cho 3 phần thi: giới thiệu, kiến thức và thuyết trình. Kết quả chung cuộc, Sở Giao thông-Vận tải đã xuất sắc giành giải nhất toàn đoàn; Bảo hiểm Xã hội tỉnh và Sở Khoa học và Công nghệ đạt giải nhì; Bưu điện tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh đạt giải ba. Ban tổ chức cũng trao 10 giải khuyến khích cho các đơn vị có thành tích tốt tại hội thi. 
 
 PHƯƠNG LINH
.