.
.

Thiếu tá Đào Xuân Tuyến: Cán bộ tham mưu nhiệt huyết

Thứ Hai, 30/09/2019, 12:55 [GMT+7]
.
(GLO)- Suốt gần 6 năm gắn bó với Ban Chỉ huy Quân sự huyện Kbang (Gia Lai) trong vai trò Trợ lý tác huấn, Thiếu tá Đào Xuân Tuyến không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ, khả năng tham mưu giúp cấp ủy, chỉ huy đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu trong lực lượng vũ trang huyện.
 
 
 
 
Thiếu tá Đào Xuân Tuyến chia sẻ rằng, ngay khi nhận nhiệm vụ tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện (trước đó anh công tác tại Trung đoàn 95, Sư đoàn 2), anh đã tranh thủ thời gian, tích cực học tập, nghiên cứu các nghị quyết, chỉ thị, văn bản chuyên môn... để nâng cao trình độ công tác và chất lượng tham mưu. Bởi theo anh, đây chính là “chìa khóa” để bản thân thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Cùng với đó, anh cũng tích cực bám cơ sở nắm tình hình, nhất là khâu yếu, mặt khó của đơn vị cơ sở để từ đó tham mưu cho Đảng ủy-Ban Chỉ huy Quân sự huyện lãnh đạo, chỉ đạo sát, đúng.
 
 
 Thiếu tá Đào Xuân Tuyến (bìa phải) bên thiết bị kiểm tra thực hành dò, gỡ mìn vướng nổ.          Ảnh: A.H
Thiếu tá Đào Xuân Tuyến (bìa phải) bên thiết bị kiểm tra thực hành dò, gỡ mìn vướng nổ. Ảnh: A.H
 
Một trong những hạn chế mà Thiếu tá Tuyến nhận thấy là Ban Chỉ huy Quân sự các xã, thị trấn và đơn vị tự vệ chưa có thao trường bắn; giáo án, bài giảng, mô hình học cụ còn thiếu và nhiều nội dung chưa được bồi dưỡng, thông qua trước khi bước vào huấn luyện... Do đó, kết quả huấn luyện hàng năm chưa cao, tỷ lệ khá, giỏi chỉ đạt 35-40%, nội dung bắn súng chưa đạt yêu cầu. Với vai trò là Trợ lý tác huấn, anh đã tích cực tham mưu giúp lãnh đạo đơn vị phân chia huấn luyện theo từng cụm dân quân tự vệ và tổ chức huấn luyện tập trung ngay tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện. Thiếu tá Tuyến cho hay: “Khi tổ chức huấn luyện tập trung, cán bộ của Ban Chỉ huy Quân sự huyện và cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự xã, thị trấn sẽ kết hợp cùng huấn luyện. Hơn nữa, quá trình huấn luyện, các chế độ trong tuần, trong ngày sẽ được duy trì nghiêm để giáo dục, rèn luyện toàn diện cán bộ, chiến sĩ, qua đó khắc phục được tình trạng cắt xén thời gian, nội dung cũng như khắc phục hạn chế về thao trường, bãi tập...”.
 
Mặt khác, Thiếu tá Tuyến cũng chủ động chuẩn bị nội dung, đề xuất tổ chức tập huấn, bồi dưỡng phương pháp huấn luyện cho cán bộ cơ quan và Ban Chỉ huy Quân sự các xã, thị trấn, đơn vị tự vệ; phân công giáo án, bài giảng, kiểm tra công tác chuẩn bị mô hình học cụ, thao trường và thông qua nội dung trước khi huấn luyện. Nhờ đó, chất lượng huấn luyện những năm sau đã được nâng lên rõ rệt; qua kiểm tra các nội dung huấn luyện 100% đạt yêu cầu, trong đó tỷ lệ khá, giỏi đạt hơn 78%. Ngoài ra, Thiếu tá Tuyến cũng chủ động tham mưu giúp Đảng ủy-Ban Chỉ huy Quân sự huyện khắc phục những hạn chế trong công tác diễn tập chiến đấu phòng thủ xã, thị trấn, như: khung diễn tập chưa bám sát chức năng, nhiệm vụ; quá trình diễn tập còn phụ thuộc nhiều vào tài liệu...
 
Đặc biệt, đầu năm 2019, để nâng cao chất lượng huấn luyện kỹ thuật chiến đấu bộ binh, khắc phục vật cản, Thiếu tá Tuyến cùng với 2 cộng sự gồm Thiếu tá Lê Văn Được-Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện và Thiếu tá Nguyễn Công Cường-Trợ lý tác huấn đã nghiên cứu thành công sáng kiến “Thiết bị kiểm tra động tác thực hành dò, gỡ mìn vướng nổ”. Theo Thiếu tá Tuyến, khi tổ chức huấn luyện cho lực lượng dân quân tự vệ về động tác dò, gỡ mìn, người hướng dẫn sẽ rất khó để phát hiện tư thế, động tác kỹ thuật của người tập đúng hay sai. Với sáng kiến này, khi người tập thực hành sai động tác, thiết bị sẽ phát ra tín hiệu giúp người huấn luyện có biện pháp điều chỉnh, hướng dẫn lại cho người tập kịp thời. Nói thêm về sáng kiến trên, Thiếu tá Tuyến trao đổi: “Cái khó trong quá trình nghiên cứu thiết bị này là làm thế nào để 2 mạch điện chạm nhau tạo ra tiếng kêu. Vì không có chuyên môn về điện nên chúng tôi phải mày mò, nghiên cứu, thậm chí tìm đến các cửa hàng sửa chữa điện tử trên địa bàn để trao đổi”. 2 tháng sau, sáng kiến đã hoàn thành và được áp dụng trong quá trình huấn luyện tại đơn vị, mang lại hiệu quả rõ rệt.
 
Nhận xét về Thiếu tá Tuyến, Thượng tá Nguyễn Đình Lộc-Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện-nhấn mạnh: “Đồng chí Tuyến là người chịu khó học hỏi, có năng lực công tác và biết cách tham mưu giúp cấp ủy, chỉ huy đơn vị trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Trong quá trình hướng dẫn cơ sở, đồng chí cũng rất nhiệt tình, sâu sát. Riêng sáng kiến “Thiết bị kiểm tra động tác thực hành dò, gỡ mìn vướng nổ” của Thiếu tá Tuyến và 2 cán bộ tại đơn vị đã góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện”.
 
 ANH HUY
 
.