.
.
(GLO)- Nhận được giấy báo trúng tuyển đại học, nữ sinh Kpă H'Thảo (Plei Tel A2, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) vỡ òa hạnh phúc. Tuy nhiên, sau niềm vui đó là sự lo lắng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của các tấm lòng nhân ái, H'Thảo đã được tiếp sức và tạo điều kiện để có thể hiện thực hóa giấc mơ của mình.
 
 
 
 
“Học thay” các em
 
Hoàn cảnh gia đình em Kpă H'Thảo đã từng được đề cập trong bài viết “Khánh kiệt vì 2 con bị não úng thủy” đăng trên báo Gia Lai ngày 14-1-2019 nhằm kêu gọi mọi người giúp đỡ. Bởi lẽ, sau Kpă H'Thảo có 2 người em không may mắc phải căn bệnh não úng thủy từ khi mới sinh ra. Em gái Kpă HDuyên (15 tuổi) bị não úng thủy nên thường xuyên bị đau đầu, nhưng vẫn ham học và vừa tốt nghiệp THCS. Cậu em út Kpă HTam (10 tuổi) thì bệnh nặng hơn, đầu quá lớn nên không thể ngồi dậy được, chỉ lăn lóc quanh nhà, ăn uống và sinh hoạt đều phải có người thân giúp đỡ. Dù bố mẹ đã đưa 2 em đi chữa trị nhiều nơi nhưng không khỏi, chỉ có thể uống thuốc hàng ngày để vượt qua cơn đau. Không những thế, bà ngoại của H'Thảo nay đã 90 tuổi, sức yếu, luôn cần sự chăm sóc. Trước H'Thảo còn có một anh trai vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự và đang học lái xe nên chưa phụ giúp được gì cho gia đình. Tất cả gánh nặng đè lên đôi vai của vợ chồng anh Ksor Soai. “Vợ chồng mình thường đi làm thuê vài ngày mới về một lần, việc chăm em, chăm bà đều được H'Thảo lo chu đáo. Dù nhiều việc nhưng H'Thảo chăm học lắm. Mình thường động viên con, bố mẹ khổ rồi thì con càng phải cố gắng học cho tốt”-anh Ksor Soai-bố HThảo-chia sẻ.
 
 
Gia đình em Kpă H'Thảo khó khăn vì có hai em bị bệnh não úng thủy. Ảnh T.B
Gia đình em Kpă H'Thảo khó khăn vì có hai em bị bệnh não úng thủy. Ảnh T.B
 
Vất vả nhưng H'Thảo luôn cảm thấy may mắn hơn các em khi bản thân khỏe mạnh và được đi học. H'Tam không thể đến trường; còn HDuyên, dù rất ham học nhưng vì sức khỏe nên không thể học tiếp THPT. Thương các em, H'Thảo nỗ lực phấn đấu học luôn cho cả phần mình lẫn em. Với suy nghĩ có nghề nghiệp với thu nhập ổn định sẽ giúp đỡ được bố mẹ, có tiền mua thuốc chữa bệnh cho em nên ngay từ nhỏ, H'Thảo luôn nỗ lực học tập. Suốt 12 năm học, dù không đi học thêm bên ngoài nhưng H'Thảo luôn là học sinh giỏi. Bí quyết của cô nữ sinh Jrai này là tập trung lắng nghe bài giảng trên lớp, bài nào chưa hiểu thì trao đổi trực tiếp với thầy cô bộ môn. Cả ngày bận việc, tối đến, khi mọi người đi ngủ, một mình H'Thảo vẫn cặm cụi học bài đến tận 1-2 giờ sáng.
 
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2019, H'Thảo nộp nguyện vọng vào ngành Y đa khoa của Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng và đạt số điểm khá cao: Toán 8,4; Sinh 7; Hóa 6,5; tổng số điểm đậu đại học của em là 24,65 sau khi đã cộng điểm ưu tiên. Nói về việc lựa chọn ngành học, H'Thảo tâm sự: “Nhìn thấy các em đau ốm, em thương lắm. Em muốn trở thành bác sĩ giỏi để có thể chữa bệnh cho nhiều người, đặc biệt là những người còn gặp nhiều khó khăn”.
 
Viết tiếp ước mơ
 
Việc H'Thảo đậu đại học khiến cả làng Tel A2 vui mừng, bà con đến chúc mừng em và xem đây là tấm gương để con cái noi theo. Người vui mừng và tự hào nhất chính là anh Ksor Soai nhưng cũng liền đó, anh lại càng lo vì học phí đại học khoảng 12 triệu đồng/năm, ngành Y lại học đến 6 năm. “Mình dặn con phải cố gắng học tập, nhưng đến khi con đỗ đại học rồi thì không biết mượn tiền ở đâu để đóng học phí. Lại không thể bắt con bỏ dở ước mơ...”-anh Ksor Soai kể.
 
Biết đến trường hợp đặc biệt này, cô Vũ Thị Lý-Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Phú Thiện đã kết nối với Quỹ Học bổng Thiện Duyên. Sau khi đến nhà, thấy được hoàn cảnh khó khăn và nghị lực học tập của em H'Thảo, đại diện Quỹ Học bổng Thiện Duyên đã quyết định tài trợ học phí cho Thảo trong suốt 6 năm đại học. Nhận được món quà ý nghĩa này, cả gia đình ai cũng hạnh phúc vì H'Thảo đã có thể đi học.
 
  Đại diện Quỹ Học bổng Thiện Duyên trao số tiền hỗ trợ học phí đại học cho em Kpă H'Thảo (giữa). Ảnh: T.B
Đại diện Quỹ Học bổng Thiện Duyên trao số tiền hỗ trợ học phí đại học cho em Kpă H'Thảo (giữa). Ảnh: T.B
 
Ngoài học bổng trên, cô Hoàng Thị Diệu Loan-Bí thư Đoàn trường THPT Trần Quốc Tuấn đã nộp hồ sơ của H'Thảo cho Báo Tuổi Trẻ để xin học bổng “Tiếp sức đến trường” hỗ trợ tân sinh viên trúng tuyển vào đại học, cao đẳng nhưng hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, không có khả năng theo học. H'Thảo sẽ được nhận học bổng này vào cuối tháng 9-2019.
 
Tự hào về cô học trò đầy nghị lực, cô Hoàng Thị Diệu Loan cho biết: “Em Kpă H'Thảo rất ngoan, chăm chỉ và có thành tích học tập tốt. Mong rằng với sự giúp đỡ của các Mạnh Thường Quân, em càng thêm cố gắng để trở thành một bác sĩ giỏi trong tương lai.  H'Thảo là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó học giỏi mà các bạn học sinh khác cần noi theo”.
 
Nhờ có sự giúp đỡ quý báu, cánh cửa đến giảng đường đại học của H'Thảo đã rộng mở. Ngày 16-9, em đã có mặt ở Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng để làm thủ tục nhập học. Trao đổi qua điện thoại, H'Thảo cho biết: “Em vừa nhập học và được ở tại ký túc xá của trường. Khi có lịch học, em sẽ tìm việc làm thêm để kiếm tiền trang trải chi phí sinh hoạt cho bố mẹ đỡ vất vả. Em xác định muốn trở thành một bác sĩ giỏi thì phải học hành thật nghiêm túc. Em tự thấy phải nỗ lực nhiều hơn để đền đáp sự yêu thương của các Mạnh Thường Quân”.
 
Dù chặng đường phía trước của H'Thảo còn dài và lắm gian nan, nhưng với nghị lực và sự tiếp sức kịp thời, tin rằng H'Thảo sẽ thành công, sẽ được khoác chiếc áo blouse trắng chữa bệnh cứu người.
 
THỦY BÌNH
 
.