.
.

Giúp dân, cứu dân là mệnh lệnh của trái tim

Thứ Hai, 16/09/2019, 04:55 [GMT+7]
.
(GLO)- Trận lũ quét đã qua nhưng chuyện cán bộ, công nhân của Công ty Hợp tác Kinh tế 385 (Binh đoàn 15) bất chấp hiểm nguy cùng với bộ đội Lào đưa hàng trăm người dân vùng tâm lũ ở tỉnh Attapeu đến nơi trú tránh an toàn vẫn được người dân truyền tai nhau. Chưa hết, bộ đội Việt Nam còn hỗ trợ lương thực, thực phẩm, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con vùng lũ.
 
 
 
 
Sau gần 10 ngày lũ rút, nhiều cụm bản, nhà cửa, hàng trăm ha cây trồng ở huyện Samakhixay và Xaysettha vẫn trơ cảnh xác xơ, tan hoang sau cơn thịnh nộ của thiên nhiên. Hơn lúc nào hết, người dân nơi đây đang rất cần sự giúp đỡ của chính quyền, các cơ quan, ban ngành địa phương và bộ đội Việt Nam đứng chân trên địa bàn để ổn định cuộc sống.
 
Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Đinh Minh Tâm-Phó Giám đốc Công ty Hợp tác Kinh tế 385-cho biết: Do ảnh hưởng bởi hoàn lưu của bão nên khu vực này hơn 10 ngày trước có mưa liên tục, mưa to trên diện rộng. Nắm bắt tình hình, đơn vị đã nhanh chóng triển khai phương án “Phòng-chống mưa lũ, tham gia tìm kiếm cứu nạn”. 5 giờ sáng 4-9, anh em ở các đội công tác báo về là nước lũ dâng cao, đường sá nhiều đoạn bị chia cắt, đặc biệt là nhiều nhà dân bị cô lập trong nước lũ… Ban giám đốc sau khi hội ý đã nhanh chóng báo cáo về Binh đoàn, xin ý kiến chỉ đạo và thống nhất phương án ứng cứu. Theo đó, đơn vị đã chỉ đạo các đội sản xuất chủ động phối hợp với chính quyền địa phương di dời bà con đến nơi an toàn. Bên cạnh đó, Công ty điều động 40 cán bộ, công nhân, 3 xe ô tô, mang theo lương thực, thực phẩm, nước uống đóng chai, áo phao, dây thừng và thuốc chữa bệnh, phương tiện y tế nhanh chóng về vùng tâm lũ để phối hợp với lực lượng vũ trang của nước bạn Lào cứu dân.
 
 
 Cán bộ Công ty Hợp tác Kinh tế 385 cung cấp thực phẩm cho người dân Lào ở vùng lũ. Ảnh: L.Q
Cán bộ Công ty Hợp tác Kinh tế 385 cung cấp thực phẩm cho người dân Lào ở vùng lũ. Ảnh: L.Q
 
 
Được biết, 2 huyện Samakhixay, Xaysettha là vùng biên giới phía Đông Nam của nước bạn Lào, tiếp giáp với tỉnh Kon Tum, địa bàn rộng với những cánh rừng nguyên sinh, những bản làng trù phú. Vậy mà chỉ trong một thời gian ngắn, cơn lũ đã nhấn chìm nhiều nơi trong biển nước. Dù vậy, với sự bình tĩnh, nhanh nhạy, hàng trăm cán bộ, công nhân, người lao động ở các đội sản xuất của Công ty đã phối hợp cùng lực lượng vũ trang và chính quyền địa phương nước bạn đưa 200 hộ dân với trên 720 khẩu đến nơi an toàn, cùng với đó là trên 5 tấn lương thực, đồ dùng sinh hoạt của người dân.
 
Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Mai Hồng Luyện-y tá Bệnh xá đơn vị vẫn nhớ như in thời khắc sáng sớm 7-9. Trời mới tờ mờ mà chuông điện thoại reo liên hồi, trong máy là giọng một người dân cầu cứu trong tuyệt vọng cùng với những tạp âm của gió, của tiếng nước ầm ầm: “Bộ đội Việt Nam ơi, Luyện ơi! Mau đến đây cứu ba mình với, nó chạy lũ bị ngã …”. Không thể chần chừ, chậm trễ, Đại úy Luyện báo cáo với chỉ huy đơn vị rồi mang theo thuốc, cáng, nẹp nhanh chóng lên đường đến cứu ông Sừ Xúc. Địa bàn rộng, bà con đông, sau lũ rất nhiều vấn đề phát sinh. Biết thế nên Đại úy Luyện đã tranh thủ thời gian cùng với anh chị em trong tổ quân y tích cực khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, đồng thời hướng dẫn bà con cách xử lý nguồn nước để ăn uống, phòng-chống một số bệnh hay gặp như đau mắt đỏ, sốt xuất huyết, dịch tả…
 
Về lại ngôi nhà hiện đang được bộ đội Việt Nam hỗ trợ sửa chữa lại, ông Thạo Den (bản Hà Lan, huyện Samakhixay) cho biết: “Chưa bao giờ tôi thấy nước lũ dâng cao và tàn phá như thế này. Thấy trời mưa to và kéo dài, nước đã vào đến sân, tôi cùng vợ và mấy đứa con đang chuẩn bị một số đồ dùng để lên núi trú ẩn. Nhưng nhanh quá, nước lên cao đến chân sàn, cuồn cuộn chảy. Ba đứa cháu nhỏ co ro, lo sợ ôm chặt chân cha mẹ. May quá, có bộ đội 385 và bộ đội Lào đến cứu”. Cùng tâm trạng, ông Bút Đa-Trưởng cụm bản Soọc (huyện Samakhixay) chia sẻ: “Lũ thì hung dữ, nhưng bộ đội Lào và Việt Nam thì thân thiện, tình cảm trong sáng quá! Bà con mình trở về nguyên vẹn như hôm nay là nhờ công sức của bộ đội 2 nước đó. Không chỉ trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc mà ngày nay, Bộ đội Lào-Việt Nam ngày càng thân thuộc, là chỗ dựa, niềm tin và hy vọng của bà con mình trong cuộc sống”.
 
Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Hoàng Ngọc Thành-Bí thư Đảng ủy, Phó Tư lệnh Binh đoàn 15-cho biết: “Khi nghe tin bà con nước bạn Lào ở địa bàn mà Công ty Hợp tác Kinh tế 385 đang đứng chân bị lũ quét gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản, chúng tôi đã chỉ đạo đơn vị huy động các nguồn lực tốt nhất, mạnh nhất, nhanh nhất, phối hợp chặt chẽ với chính quyền và lực lượng vũ trang nước bạn để cứu dân. Chuyện giúp dân, cứu dân trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng luôn được chúng tôi ưu tiên hàng đầu. Đó không chỉ là mệnh lệnh mà còn trách nhiệm, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ, người lao động đơn vị”.
 
 LÊ QUANG
 
.