.
.

(GLO)- “Thượng úy Nguyễn Văn Lê là thợ kỹ thuật có trình độ chuyên môn vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao và luôn gương mẫu trong sinh hoạt, công tác. 5 năm liên tục, đồng chí đều đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”-Đại tá Trần Ngọc Sỹ-Chính trị viên Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh GIa Lai) nói về Thượng úy Nguyễn Văn Lê-thợ sửa chữa ô tô của đơn vị.

 

 

Cần cù, yêu nghề

Được đào tạo chuyên ngành thợ sửa chữa ô tô nhưng hơn 10 năm chuyển công tác sang Đội K52 thường xuyên làm nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia về nước, Thượng úy Nguyễn Văn Lê kiêm luôn vai trò của một thợ sửa chữa tổng hợp. Bởi ngoài ô tô, anh còn phụ trách sửa chữa các loại phương tiện từ máy múc, cưa lốc, máy phát điện, ca nô... Thượng úy Lê chia sẻ: “Thời gian đầu, mình khá bỡ ngỡ. Lý do là bởi khi làm việc ở trạm, mình có đồng đội hỗ trợ, có máy móc, trang-thiết bị đầy đủ. Còn làm nhiệm vụ bên Campuchia, mình phải độc lập tác chiến do mỗi hướng chỉ có một thợ sửa chữa mà đồ nghề mang theo lại hạn chế”. Để hoàn thành nhiệm vụ, bảo đảm phương tiện kỹ thuật cho đơn vị, anh luôn cố gắng quan sát, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước và bản thân cũng không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để rèn luyện, nâng cao tay nghề. Sau nhiều lần đối diện với những tình huống khó và trực tiếp tham gia sửa chữa, khắc phục sự cố cùng đồng đội, giờ đây anh đã tự tin khi nói rằng: Không ngại bất cứ phương tiện kỹ thuật nào. Hơn thế, những năm qua, anh còn tích cực nghiên cứu và đã có 2 cải tiến: Chuyển đổi hệ thống đánh lửa cho xe ô tô và chuyển đổi bơm xăng thường bằng bơm xăng điện tử cho xe ô tô được áp dụng tại đơn vị, góp phần nâng cao hiệu quả trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

 

 

  Thượng úy Nguyễn Văn Lê kiểm tra máy ô tô. Ảnh: A.H
Thượng úy Nguyễn Văn Lê kiểm tra máy ô tô. Ảnh: A.HThượng úy Lê cho biết, các loại máy móc, phương tiện của đơn vị thường xuyên cơ động thực hiện nhiệm vụ ở những địa hình phức tạp trên đất bạn Campuchia nên dễ hư hỏng, xuống cấp. Vì vậy, anh luôn chủ động nhắc nhở đồng đội kiểm tra phương tiện trước và sau khi sử dụng. Bởi nếu xe không tốt, không cơ động được đồng nghĩa với việc đơn vị sẽ không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Được đơn vị giao phụ trách công tác kỹ thuật của các loại máy móc, thiết bị, những năm qua, anh luôn quán triệt và thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của cấp ủy, chỉ huy các cấp về công tác bảo đảm kỹ thuật. Đồng thời, anh tích cực, chủ động bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời phương tiện kỹ thuật đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị. Bên cạnh đó, anh cũng chủ động đề xuất cấp trên mua sắm, cải tiến các trang bị kỹ thuật và bảo quản phương tiện kỹ thuật đúng quy định trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở nước bạn Campuchia.

Thạo nhiều việc

Mỗi năm, Thượng úy Lê cùng đồng đội có gần 7 tháng làm nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia. Vì vậy, với anh, khí hậu khắc nghiệt, nơi ăn ở tạm bợ, việc di chuyển thường xuyên... không còn là trở ngại. Có chăng, đó là việc phải xa gia đình trong suốt thời gian dài. “Tuy nhiên, mình cảm thấy rất may mắn vì vợ cũng công tác trong Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh nên cô ấy luôn thấu hiểu và cảm thông cho công việc của chồng. Mọi việc trong, ngoài đều do một tay cô ấy quán xuyến, còn mình chỉ thăm hỏi, động viên chứ không giúp gì được”-Thượng úy Lê bộc bạch.

Ngoài thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, mỗi cán bộ, chiến sĩ Đội K52 còn đảm nhận nhiều công việc khác nhau, trong đó có việc tìm kiếm thông tin về hài cốt liệt sĩ ở các làng, bản và làm tốt công tác dân vận với nhân dân Campuchia. Thượng úy Lê cho hay, do nguồn thông tin ngày càng ít, những khu vực ngày trước bộ đội đóng quân nay đã có nhiều thay đổi... nên công tác tìm kiếm thông tin về mộ liệt sĩ mỗi lúc một khó khăn. Anh và đồng đội thường xuyên phải đi sâu vào các bản, làng để phát tờ rơi, thậm chí ở lại nhà dân vài ngày để làm công tác dân vận, nắm thông tin, xác minh nguồn tin. Nhắc về kỷ niệm trong quá trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ mùa khô 2018-2019, Thượng úy Lê kể: Tháng 2-2019, tôi cùng 1 đồng đội đi xe máy về làng để nắm thông tin thì nghe được ở khu vực điểm cao 545 thuộc địa bàn giáp ranh giữa 2 tỉnh: Preah Vihear và Oddar Meancheay trước đó khoảng 3 tháng, lực lượng dò phá bom mìn đã phát hiện thắt lưng da, dép và mũ của bộ đội Việt Nam. Có được thông tin, chúng tôi ngay lập tức tìm đến khu vực điểm cao để xác minh, sau đó báo cáo về chỉ huy đơn vị và tiến hành tìm kiếm, cất bốc được 2 hài cốt liệt sĩ.

Dẫu cuộc sống, công việc của cán bộ, chiến sĩ Đội K52 còn nhiều khó khăn, thiếu thốn song Thượng úy Lê luôn cảm thấy tự hào khi được góp sức vào việc tìm kiếm, cất bốc, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia về với đất mẹ yêu thương. “Hơn 10 năm qua, cứ mỗi khi chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ bên đất bạn Campuchia, mình đều nhận được điện thoại động viên, dặn dò của cha mình, cũng là một người lính, từng tham gia chiến đấu chống giặc ngoại xâm trên chiến trường Quảng Trị. Mình luôn coi đó là động lực để thêm cố gắng”-Thượng úy Lê trải lòng.

Nói thêm về Thượng úy Lê, Đại tá Trần Ngọc Sỹ-Chính trị viên Đội K52-cho biết: “Là thợ kỹ thuật lâu năm của đơn vị, đồng chí Lê thường xuyên hướng dẫn, giúp đỡ các thợ sửa chữa mới. Bên cạnh đó, mỗi khi phương tiện, máy móc ở các hướng quy tập gặp sự cố, đồng chí đều hăng hái đi các hướng để sửa chữa, khắc phục kịp thời nhằm đảm bảo tốt cho nhiệm vụ chung. Ngoài ra, với khả năng nghe-nói tiếng Campuchia khá tốt, đồng chí luôn tích cực tham gia làm dân vận, nắm thông tin về hài cốt liệt sĩ, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ quy tập của đơn vị”.

 PHƯƠNG DUNG
 

.