.
.

(GLO)- Nhiều năm qua, gia đình bà Trần Thị Tuyết Mai (SN 1968, trú tại 466 Lê Duẩn, TP. Pleiku) trở thành nhân tố tiêu biểu trong việc tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN), sẻ chia những giọt máu của mình để cứu người bệnh. Nghĩa cử ấy vừa thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” vừa là tấm gương sáng để mọi người noi theo.

 

Nghe bà Mai kể lại lần đầu tiên tham gia HMTN của mình, chúng tôi mới thấy bà là người luôn tâm huyết với công tác HMTN-hoạt động ý nghĩa vì cuộc sống cộng đồng. Bà Mai cho biết: “Lần đầu tiên tôi tham gia HMTN vào năm 2012. Thời điểm đó, con tôi đang học tại Trường Trung cấp Y tế về kể lại: Có nhiều người bệnh đang đối mặt với cái chết do thiếu máu. Từ đó, tôi tham gia đợt hiến máu do Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thắng Lợi phát động. Ban đầu, tôi rất lo lắng vì sợ kim tiêm. Nhưng sau khi tham gia, tôi nhận thấy đây là hoạt động có ích cho xã hội, góp phần cứu sống bệnh nhân. Kể từ đó, mỗi khi bệnh viện gọi khẩn cấp, tôi lại tham gia hiến máu để cứu người. Tính đến nay, tôi đã 12 lần tham gia hiến máu”.

 

                Bà Trần Thị Tuyết Mai (ngồi ngoài cùng bên phải) và các thành viên trong gia đình tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: H.N
Bà Trần Thị Tuyết Mai (ngồi ngoài cùng bên phải) và các thành viên trong gia đình tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: H.NKhông chỉ trực tiếp tham gia HMTN, bà Mai còn vận động các thành viên trong gia đình tích cực tham gia HMTN. Cụ thể: con trai bà là anh Võ Duy Tân (5 lần hiến máu), con gái là chị Võ Thị Minh Tâm (3 lần hiến máu), chị Võ Thị Tuyết Nhung (14 lần hiến máu), con rể là anh Quách Thái Thành (hơn 10 lần hiến máu), em gái nuôi Nguyễn Thị Nguyệt (3 lần hiến máu). Gia đình bà Mai có 6 người là thành viên tích cực trong phong trào HMTN và hiến máu khẩn cấp tại bệnh viện với tổng cộng 51 lần. Cùng với đó, bà còn vận động được 10 người là họ hàng, bà con lối xóm thường xuyên tham gia HMTN.

Là thành viên trong gia đình hiến máu nhiều lần nhất, chị Võ Thị Tuyết Nhung chia sẻ: Cuối năm 2012, người anh trai của bạn thân chị bị xuất huyết tiêu hóa nặng do viêm loét dạ dày, phải trải qua giai đoạn tiếp máu nên chị đã hỗ trợ truyền máu trực tiếp cho anh. “Nhờ những giọt máu của tôi mà anh ấy đã qua cơn nguy kịch. Vì thế, tôi hiểu được giá trị của những giọt máu mà người bệnh đang rất cần như thế nào. Đối với tôi, hiến máu không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn sẻ chia khó khăn và tiếp thêm nguồn sống cho người bệnh, người bị thương do tai nạn, rủi ro trong cuộc sống hàng ngày”-chị Nhung bày tỏ.

Ngoài việc thường xuyên HMTN, mỗi lần nhận được điện thoại kêu gọi hiến máu khẩn cấp của bệnh viện hoặc người nhà bệnh nhân đang cần máu là bà Mai và những người thân lại cùng nhau đi hiến máu. “Có hôm nhận được tin người bệnh cần mấy đơn vị máu lúc nửa đêm, nhà thì ở xa, trời lại mưa lạnh, đi một mình thì sợ đêm tối nên mấy mẹ con tôi đã cùng nhau đi. Những giọt máu cho đi có thể cứu sống bệnh nhân trong cơn nguy hiểm. Vì vậy, chúng tôi rất vui khi đã đóng góp một phần nhỏ bé đem lại niềm vui, nụ cười hạnh phúc cho những bệnh nhân. Gia đình chúng tôi vẫn tham gia hiến máu khi còn có thể”-bà Mai vui vẻ cho biết.

Được biết, không chỉ tham gia hiến máu cứu người mà bà Mai và các thành viên trong gia đình còn tham gia nhiều hoạt động xã hội khác như: tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán cho hàng chục hộ gia đình nghèo trên địa bàn phường Thắng Lợi; thường xuyên hỗ trợ kinh phí và dụng cụ thực hiện “Nồi cháo tình thương” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng nhiều chương trình từ thiện khác do địa phương phát động.

HỒNG NGỌC

.