.
.
(GLO)- Đó là chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 nhằm kêu gọi toàn xã hội chung tay chăm sóc, bảo vệ trẻ em, nhất là trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số.
 
 
 
Bà Trần Thị Hoài Thanh-Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh-cho biết: Tháng hành động vì trẻ em đã trở thành hoạt động thường niên, là tháng cao điểm chăm lo cho trẻ em, nhất là trẻ em nghèo, dân tộc thiểu số. Là cơ quan thường trực, hàng năm, Sở đã ban hành văn bản gửi các ban, ngành, địa phương quan tâm thực hiện các mục tiêu ưu tiên cho trẻ em như: tổ chức hoạt động vui chơi, giải trí; thăm, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán, Tết Trung thu. Bên cạnh đó, Sở phối hợp với các bệnh viện, nhà hảo tâm tổ chức khám sàng lọc, phẫu thuật miễn phí cho hàng ngàn trẻ em khuyết tật, trẻ bị sứt môi, hở vòm miệng, mắc các bệnh về mắt hay bệnh tim bẩm sinh.
 
 
  Hàng ngàn  trẻ em trên  địa bàn tỉnh  đã được khám sàng lọc các bệnh bẩm sinh.  Ảnh:  Phương Dung
Hàng ngàn trẻ em trên địa bàn tỉnh đã được khám sàng lọc các bệnh bẩm sinh. Ảnh: Phương Dung
 


Trên địa bàn tỉnh Gia Lai có 6.642 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trên 68.000 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Các em rất cần sự đồng hành tham gia đóng góp về vật chất, tinh thần của các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm để được quan tâm chăm sóc và có cuộc sống tốt hơn.


Một trong những hoạt động thiết thực trong công tác chăm sóc trẻ em, nhất là trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số chính là việc thành lập Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh. Hàng năm, Hội đồng Quản lý Quỹ huy động sự đóng góp của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp và nhà hảo tâm ủng hộ. Suốt 18 năm qua, nhân Tháng hành động vì trẻ em hàng năm, tỉnh đều có thư ngỏ kêu gọi các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ Quỹ. “Thời gian qua, Hội đồng Quản lý Quỹ đã tăng cường tuyên truyền, vận động, nhất là tổ chức đoàn đến trực tiếp các đơn vị, doanh nghiệp vận động ủng hộ Quỹ. Tính từ năm 2016 đến nay, các cơ quan, ban ngành, doanh nghiệp, tổ chức chính trị-xã hội, nhà hảo tâm đã ủng hỗ cho Quỹ mỗi năm khoảng 4 tỷ đồng. Từ sự giúp đỡ kịp thời này, nhiều trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa đã có cuộc sống tốt đẹp hơn”-bà Thanh chia sẻ.
 
Năm 2018, Quỹ đã vận động được trên 4 tỷ đồng. Từ số tiền này, Hội đồng Quản lý Quỹ phối hợp với các đơn vị thành viên tổ chức các chương trình như: khám sàng lọc, phẫu thuật miễn phí bệnh tim bẩm sinh, sứt môi hở hàm ếch, dị tật cơ xương khớp, các bệnh về mắt; thăm hỏi, hỗ trợ gia đình có trẻ em bị tử vong do đuối nước. Đồng thời, Quỹ còn cấp học bổng, tặng dụng cụ học tập, xe đạp, xây dựng nhà ở, tặng sữa học đường... cho trên 6.600 trẻ em. Từ đầu năm đến nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã phối hợp với một số bệnh viện tuyến trung ương và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khám sàng lọc các bệnh bẩm sinh cho gần 1.000 trẻ em. Sau đó, cán bộ phụ trách Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh phối hợp với các gia đình lập hồ sơ để hỗ trợ cho các em được chữa bệnh, phẫu thuật kịp thời. Quỹ cũng đã tặng hàng ngàn suất quà cho trẻ em nhân Tết Nguyên đán; hỗ trợ đột xuất cho các em bị tai nạn thương tích; trao học bổng, tặng xe đạp cho nhiều trẻ em nghèo dân tộc thiểu số.
 
Sở Giáo dục và Đào tạo là một trong những đơn vị đồng hành cùng với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh trong thời gian qua. Hàng năm, Sở đều vận động cán bộ, giáo viên, học sinh trong toàn tỉnh tham gia ủng hộ Quỹ. Ông Lê Duy Định-Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo-chia sẻ: “Từ năm 2016 đến nay, trung bình mỗi năm, Sở đóng góp cho Quỹ hơn 100 triệu đồng. Từ số tiền này, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh có điều kiện trao học bổng, xây dựng điểm vui chơi, hỗ trợ chi phí cho trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo, trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt”.
 
Để cả hệ thống chính trị cùng chung tay chăm sóc trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2019, UBND tỉnh đã ban hành văn bản yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện tốt chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác trẻ em. “Thông qua Tháng hành động vì trẻ em, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh truyền thông về pháp luật, chính sách hỗ trợ trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Triển khai đồng bộ các giải pháp về phòng-chống bạo lực, xâm hại trẻ em; phòng-chống tai nạn thương tích và phát triển hệ thống cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em tại địa phương. Tổ chức các lớp dạy bơi, trang bị các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, an toàn khi tham gia giao thông; kỹ năng cứu hộ và sơ cứu trẻ em bị tai nạn thương tích. Tích cực kêu gọi các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh để tổ chức thêm nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho trẻ. Tất cả nhằm tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho mọi trẻ em, không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau”-Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội nhấn mạnh. 
 
 ĐINH YẾN
 
.