.
.
(GLO)- Sau 5 năm trở lại xã Đak Pling (huyện Kông Chro, Gia Lai), điều làm tôi phấn khởi nhất là đội ngũ cán bộ xã này được trẻ hóa rất nhiều, phong cách làm việc năng động, nhanh nhạy. Tìm hiểu thì được biết đây là xã vùng khó nhưng có đông học sinh theo học THPT, đại học, cao đẳng. Nhiều thanh niên vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
 
 
1. “Con gái mình mới được nhận học bổng Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Kông Chro đấy”-anh Đinh Lành, Bí thư Đoàn xã Đak Pling-khoe với tôi ngay khi mới gặp. Niềm vui về thành tích học tập của con gái đầu lòng Đinh Thị Kim Nhung trong năm học đầu tiên tại ngôi trường chuyên biệt của huyện khiến anh Lành rất tự hào. Anh Lành cho hay, đầu năm học này, cả xã Đak Pling có 4 học sinh lớp 6 trúng tuyển. Con gái anh ham học lắm, cuối tuần nào vợ chồng anh cũng ra thăm chứ nó không chịu về. Nó bảo ở lại để được thầy cô ôn bài cho. Sự hiếu học ấy khiến anh Lành tin rằng con gái sẽ thực hiện được ước mơ trở thành bác sĩ. Không chỉ tự hào về con gái mình, anh Lành còn đặt niềm tin về tương lai tốt đẹp của hàng chục thanh-thiếu niên của xã đang theo học ở trường nội trú huyện. Cô Lê Thị Hồng Mai-Hiệu trưởng Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Kông Chro-thông tin: Học sinh xã Đak Pling rất đáng khen vì chăm chỉ, hiếu học, lễ phép. Hàng năm, nhiều em nhận được học bổng học sinh nghèo vượt khó của trường.
 
 
  Học sinh xã Đak Pling đi học trên những con đường bê tông sạch đẹp. Ảnh: N.G
Học sinh xã Đak Pling đi học trên những con đường bê tông sạch đẹp. Ảnh: N.G
 
Không dừng lại ở đó, hàng chục học sinh xã Đak Pling cũng đang vượt gần 70 km để theo đuổi con chữ tại Trường THPT Dân tộc Nội trú Đông Gia Lai (thị xã An Khê) và hơn 40 km để học tập tại Trường THPT Hà Huy Tập (thị trấn Kông Chro). Trong số 7 học sinh của xã Đak Pling đang theo học tại Trường THPT Dân tộc Nội trú Đông Gia Lai, có những học sinh gây ấn tượng với thầy-cô giáo bởi sự nổi trội về thành tích học tập và các hoạt động khác. Thầy Hà Hữu Phúc-Hiệu trưởng nhà trường-bày tỏ: “Năm nay có em Đinh Y Thiếc, học sinh lớp 11 được thầy-cô giáo chú ý bồi dưỡng bởi em có niềm đam mê đặc biệt với các môn học tự nhiên. Nhìn chung, học sinh của xã Đak Pling có ý thức học tập rất tốt”.
 
Gần 10 năm gắn bó với Trường Tiểu học và THCS Bùi Thị Xuân (xã Đak Pling), cô giáo Huỳnh Thị Thúy Liễu-Tổ trưởng Tổ tự nhiên khối THCS-rất vui trước sự tiến bộ của học sinh ở đây. Cô Liễu cho biết, trước đây rất ít học sinh thi đậu vào Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện, cũng ít học sinh chịu khó vượt đường xa theo học THPT. “Tôi rất hạnh phúc khi học sinh của trường mình tiếp tục theo học lên THPT. Dù sau khi tốt nghiệp lớp 12, không có điều kiện học cao lên nhưng trở về địa phương các em đều trở thành những thanh niên sản xuất giỏi, giúp ích cho buôn làng. Đây là một tín hiệu vui cho tương lai của vùng đất khó Đak Pling”-cô Liễu nói.
 
2. Cùng anh Đinh Lành đi dạo một vòng qua các làng: Mèo, Tbưng, Brang, tôi ngạc nhiên trước những ngôi nhà sàn lớn còn rất mới. Chủ nhân của những ngôi nhà này đều là người trẻ. Chúng tôi ghé vào nhà anh Đinh Mía (làng Mèo), một thanh niên sản xuất giỏi của xã. Ngôi nhà sàn của vợ chồng anh sạch sẽ, gọn gàng. Góc học tập của các con được anh chị ưu tiên đặt ở vị trí thoáng mát nhất. Anh Mía nói: “Vợ chồng tôi tách hộ được 3 năm nay. Do chịu khó làm ăn, tích lũy nên năm ngoái tôi đã làm được nhà mới. Chúng tôi chú trọng chuyện học của con lắm, vì phải học mới biết cách tính toán làm ăn sao cho hiệu quả”.
 
Không chỉ chăm lo chuyện học của con cái, anh Đinh Mía còn là một đoàn viên tích cực trong các phong trào “Tiếp sức đến trường”, “Thắp sáng niềm tin”, “Thứ bảy tình nguyện-Chủ nhật xanh” do Đoàn xã phát động nhằm giúp đỡ học sinh khó khăn. Đến nay, hàng rào, cổng ngõ các điểm trường được thanh niên xã chung tay xây dựng. Mong muốn vươn lên làm giàu và xây dựng quê hương của thanh niên Đak Pling hôm nay cũng là yếu tố quan trọng giúp vùng đất này thay da đổi thịt. “Con tàu” nông thôn mới Đak Ping đã đạt 8/19 tiêu chí; năm 2019, xã phấn đấu đạt 2 tiêu chí gồm nhà ở dân cư và văn hóa. 
 
Trò chuyện với chúng tôi, ông Đinh Ốm-Phó Chủ tịch UBND xã Đak Pling-đặt lòng tin vào thế hệ trẻ quê hương mình bởi lý do: “Học sinh, thanh niên xã Đak Pling bây giờ tiến bộ rất nhiều. Chủ hộ của những ngôi nhà to, nhà đẹp của xã phần lớn là thanh niên trẻ tuổi chăm chỉ lao động, biết tính toán làm ăn. Lãnh đạo xã rất quan tâm đến việc học tập của con em, luôn cùng nhà trường duy trì sĩ số học sinh ở mức trên 93%, vận động bà con cho con em học hành tấn tới. Chúng tôi xác định chú trọng lĩnh vực giáo dục, nâng cao kiến thức cho thế hệ trẻ để chung tay giúp cho Đak Pling ngày càng giàu đẹp”.
 
Nguyễn Giang
 
.