.
.
(GLO)- Ngày hội do Ban Thanh niên Quân đội chủ trì, phối hợp với Binh đoàn 15, Quân khu 5, Quân đoàn 3, Đoàn Thanh niên Bộ Công an và Tỉnh Đoàn tổ chức tại TP. Pleiku mới đây, qua đó góp phần thay đổi nhận thức, tạo ý thức tự giác chấp hành pháp luật, xây dựng văn hóa giao thông trong tuổi trẻ.
 
 
Trong không khí sôi động, hơn 1.000 đoàn viên thanh niên đã hào hứng tham gia ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông. Có mặt tại Nhà Văn hóa Binh đoàn 15 (TP. Pleiku) từ rất sớm, Đại úy Nguyễn Văn Quỳnh (Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh) tích cực tham gia tuần hành, tuyên truyền cổ động về Luật Giao thông Đường bộ, văn hóa giao thông và thực hành kỹ thuật lái xe mô tô khoa học, an toàn. “Là cán bộ trẻ của Công an tỉnh, tôi rất vui khi được tham gia ngày hội, qua đó thể hiện sự hiểu biết của mình về văn hóa giao thông, tích cực tuyên truyền Luật Giao thông Đường bộ và nhân rộng những hình ảnh đẹp, những cử chỉ, hành vi văn hóa của mỗi người khi tham gia giao thông”-Đại úy Quỳnh bày tỏ.
 
  Đoàn viên thanh niên thực hành kỹ năng lái xe an toàn. Ảnh: N.T
Đoàn viên thanh niên thực hành kỹ năng lái xe an toàn. Ảnh: Ngọc Thu
 
Giới trẻ là lực lượng tham gia giao thông đông đảo nhất hiện nay và cũng là đối tượng có tỷ lệ vi phạm cao nhất. Vì vậy, hội thi được tổ chức nhằm nâng cao hiểu biết, thay đổi nhận thức của đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tạo ý thức tự giác chấp hành pháp luật, xây dựng nét văn hóa giao thông, đặc biệt là trong giới trẻ. Hội thi có sự tham gia của 5 đội đến từ Binh đoàn 15, Quân khu 5, Quân đoàn 3, Đoàn Thanh niên Bộ Công an và Tỉnh Đoàn. Các đội thi lần lượt trải qua 4 phần thi: tự giới thiệu, thi kiến thức về Luật Giao thông Đường bộ và văn hóa khi tham gia giao thông, thi tiểu phẩm và hùng biện về văn hóa giao thông. Ngoài vốn kiến thức, các đội còn thể hiện tài năng thông qua những tiểu phẩm hài hước, duyên dáng, mang tính giáo dục cao như: Bài học đáng nhớ, Diêm Vương xử án, Táo quân chầu trời... Kết thúc hội thi, giải nhất đã thuộc về đội thi của Quân đoàn 3 và Binh đoàn 15.  
 
 
Theo số liệu thống kê của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, trong 8 tháng năm 2018, cả nước đã xảy ra 11.782 vụ tai nạn giao thông, làm chết 5.366 người, bị thương 9.200 người. So với cùng kỳ năm 2017 giảm 993 vụ (7,77%), giảm 56 người chết (1,03%), đạt mục tiêu phấn đấu năm 2018 giảm 5%-10% ở cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương). Một trong những nguyên nhân chủ yếu của các vụ tai nạn là do ý thức của người tham gia giao thông còn hạn chế.
 

Trung úy Trần Thị Linh Chi (Quân đoàn 3) chia sẻ: “Để chuẩn bị cho hội thi, chúng tôi đã phân cấp tập luyện nghiêm túc từ trước đó 1 tháng. Chủ đề hội thi rất sát với thực tế và bổ ích. Thông qua hội thi, tôi được giao lưu, bổ sung thêm các kiến thức mà mình còn chưa nắm được”.
 
Cùng chung cảm xúc, chị Đậu Thị Hảo (Đoàn cơ sở Công ty 74, Binh đoàn 15) vui vẻ nói: “Ngày hội đã tạo ấn tượng tốt đẹp với tôi. Qua ngày hội, tôi đã có thêm nhiều kiến thức và thay đổi hành vi khi tham gia giao thông, đồng thời tích cực tuyên truyền về văn hóa giao thông cho mọi người xung quanh”.
 
Đại tá Đinh Quốc Hùng-Ủy viên Thường vụ Trung ương Đoàn, Trưởng ban Thanh niên Quân đội, Trưởng ban tổ chức ngày hội-khẳng định: “Ngày hội được tổ chức nhằm nâng cao ý thức, thay đổi hành vi và tạo nên thói quen ứng xử có văn hóa, đúng pháp luật như một chuẩn mực đạo đức truyền thống, thể hiện sự văn minh nhằm bảo đảm trật tự và an toàn khi tham gia giao thông. Qua đó, đoàn viên thanh niên trong quân đội tự giác học tập, chấp hành nghiêm pháp luật và quy định của Bộ Quốc phòng về giao thông và an toàn giao thông, luôn giữ đúng lễ tiết, tác phong quân nhân, ứng xử có văn hóa trong mọi tình huống giao thông. Đồng thời, phải là một tuyên truyền viên có trách nhiệm tích cực tuyên truyền về văn hóa giao thông”.
Ngọc Thu
 
.