.
(GLO)- Blind-Spot (điểm mù) là chủ đề của trại hè do các cựu học sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương tổ chức cho 24 học sinh khối THPT trên địa bàn TP. Pleiku từ ngày 8 đến 11-8. Kỹ năng sinh tồn, tinh thần đồng đội, gợi mở tình yêu thương, khám phá bản thân… chính là những bài học bổ ích mà các trại sinh nhận được sau 4 ngày tham gia trại hè.
 

 

   Các trại sinh tham gia leo núi ở xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Pah). Ảnh: Nguyên Thanh
Các trại sinh tham gia leo núi ở xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Pah). Ảnh: Nguyên Thanh
 
“Nhiều em học sinh THPT vẫn cảm thấy hoang mang, không xác định được dự định tương lai, mù mờ nhiều vấn đề của xã hội. Từ lý do đó, nhóm Movin' Blues với các thành viên chủ chốt đang theo học Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh đã liên kết với nhau trở về giúp các em học sinh những kỹ năng cần thiết, giúp khám phá bản thân để có những lựa chọn đúng trong tương lai”-đó là chia sẻ của chị Đoàn Thị Nguyên Thanh, cựu học sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương, thành viên Ban tổ chức, khi nói về trại hè. Từ tháng 6, nhóm Movin' Blues đã lên kế hoạch tổ chức chương trình với các hoạt động và nội dung mới lạ, đăng thông báo lên trang Facebook của nhóm để các bạn học sinh đăng ký, sau đó phỏng vấn trực tiếp để lựa tuyển trại sinh. Look (nhìn)-Reach (với)-Fell (cảm)-Spot (chấm) là chủ đề riêng từng ngày của trại hè.
 
24 trại sinh đã nô nức tham gia trại hè, bắt đầu ngày đầu tiên bằng các hoạt động chào hỏi, làm quen và lập nhóm để hoàn thành các tình huống mà Ban tổ chức đặt ra. Sự bỡ ngỡ, ngại ngùng lúc đầu đã dần thay bằng sự tự tin, hòa đồng và dễ dàng mở lòng chia sẻ với nhau.
 
Tiếp đó, hoạt động trải nghiệm leo núi ở xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Pah) bắt buộc các trại sinh phải đặt tinh thần tập thể lên trên hết để xử lý các mật thư, thử thách. Hoàn thành chặng đường hơn 10 km từ chân núi lên đến đỉnh núi và ngược lại bằng cách đi bộ, các trại sinh đã học được nhiều kỹ năng, cách đặt mục tiêu và chinh phục... Bên cạnh đó, mỗi trại sinh còn được hướng dẫn kỹ năng xử lý tình huống khi đi lạc, cách tự vệ, cách đánh dấu đường đi... Các trại sinh cũng đã có một đêm lửa trại đáng nhớ, là lúc các bạn chia sẻ những khó khăn khi leo núi, tinh thần đồng đội phát huy như thế nào. “Nhiều bạn nữ trong nhóm sức khỏe không tốt nhưng vẫn cố gắng chinh phục hết quãng đường. Tất cả thành viên trong một nhóm đều biết giúp đỡ nhau, biết cách lắng nghe để hoàn thành mục tiêu đề ra. Đây là những trải nghiệm hết sức bổ ích”-em Trương Lý Minh Huy (lớp 12, Trường THPT Lê Lợi) bày tỏ.
 
Bên cạnh đó, “Góc khuất-Họ có như ta nghĩ?” cũng là một trong những nội dung hấp dẫn của trại hè nhằm phát huy sự sáng tạo của mỗi nhóm để đưa một sản phẩm hoàn chỉnh và phải thuyết trình trước tất cả mọi người. Những ý tưởng mà các nhóm đã thực hiện được rất thú vị, như: “LGBT (Lesbian Gay Bisexual Transgender)-Khác biệt nhưng không dị biệt”; “Thay đổi để hoàn thiện”; “Tôi có thể còn bạn thì sao?”; “Vô tình hay cố ý, môi trường sống đã vùi lấp cái “ngoan” trong mỗi con người”... Đăng tải trên trang Facebook của nhóm Movin' Blues, các ý tưởng trên đã nhận được nhiều lượt bình luận và chia sẻ của cộng đồng mạng. “Từ chủ đề chính do Ban tổ chức đưa ra, các nhóm đã triển khai nhiều ý tưởng rất hay, giúp chúng em nhìn nhận nhiều khía cạnh của xã hội. Các anh chị trong Ban tổ chức chỉ lớn hơn em vài tuổi nhưng những kiến thức, kỹ năng mà anh chị hướng dẫn đã giúp chúng em tự tin, vững vàng hơn trong những dự định tương lai”-trại sinh Nguyễn Thị Hoài Thanh (lớp 12C1, Trường THPT Phan Bội Châu) chia sẻ.
 
Có thể nói, 4 ngày là khoảng thời gian không dài nhưng đã giúp các trại sinh có cơ hội nói lên suy nghĩ, chính kiến của bản thân; đồng thời, những xúc cảm yêu thương, tinh thần đồng đội đã được gợi mở nhờ những trải nghiệm từ chương trình. Anh Phùng Tuyển-sinh viên Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Trưởng ban tổ chức chương trình-chia sẻ: “Đây là năm thứ 3 nhóm Movin' Blues tổ chức trại hè cho các em học sinh THPT, nội dung qua từng năm đều có sự đổi mới bằng những hoạt động trong lớp và trải nghiệm thực tế để giúp các em phát huy tinh thần làm việc nhóm, khám phá khả năng của bản thân. Những kỹ năng mà chúng tôi truyền tải không quá lớn lao nhưng phần nào giúp các em nhận thức về bản thân đầy đủ hơn để có thể trưởng thành hơn”.
 
Phan Lài
.