.

Mỗi tuần học một điều luật ở Tiểu đoàn Bộ binh 50

Chủ Nhật, 05/08/2018, 17:01 [GMT+7]
.
(GLO)- Sau gần 6 năm triển khai thực hiện chủ trương của Quân khu 5 về “Mỗi tuần học một điều luật”, nhận thức pháp luật của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 50 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) đã được nâng lên rõ rệt, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện.
 
 

 

Các chiến sĩ đang ghi chép điều luật vào vở học tập. Ảnh: P.D
Các chiến sĩ đang ghi chép điều luật vào vở học tập. Ảnh: P.D
 
Mở cuốn vở học tập điều luật cá nhân và nắn nót chép từng chữ trong Điều 52: Bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ (Luật Giao thông Đường bộ) dán trên tấm bảng của Trung đội 3 (Đại đội 1), chiến sĩ Huỳnh Khắc Lợi (Tiểu đội 9) vui vẻ cho biết: “Đây là nội dung điều luật tuần thứ 4 của tháng 7 mà chúng tôi phải học”. Bất chợt tôi hỏi, thế tuần 1, các bạn học điều luật nào? Không nghĩ ngợi lâu, Lợi trả lời ngay: Đó là Điều 33 về vi phạm phong cách quân nhân (Thông tư 192 của Bộ Quốc phòng ngày 26-11-2016-P.V). Cụ thể, vi phạm các quy định của Bộ Quốc phòng về sinh hoạt, học tập, công tác, lễ tiết tác phong quân nhân thì bị kỷ luật khiển trách hoặc cảnh cáo... “Gần 4 tháng trong quân ngũ, tôi đã học được rất nhiều điều luật mới, bổ ích. Song một số điều luật có nội dung dài, rất khó nhớ chi tiết, do đó chúng tôi phải ghi chép cẩn thận để thỉnh thoảng lại mang ra ôn lại”-Lợi bộc bạch.
 
Còn chiến sĩ Ksor Huân (Tiểu đội 9) cho rằng, nhờ học tập các điều luật thường xuyên ở đơn vị nên nhận thức về luật pháp của bộ đội được nâng lên. Tuy nhiên, các điều luật khá khô khan, khó thuộc, thuộc rồi lại khó nhớ lâu nên các chiến sĩ phải tranh thủ học mọi lúc, mọi nơi và thường xuyên trao đổi, dò bài cho nhau. Trao đổi thêm về vấn đề này, Thượng úy Đinh Văn Tính-Chính trị viên đại đội 1-cho biết: “Thứ năm hàng tuần, đơn vị sẽ triển khai cho chiến sĩ học điều luật mới. Để giúp chiến sĩ nắm chắc, hiểu rõ các điều luật, cán bộ chính trị của Trung đội, Đại đội thường giải thích, lấy nội dung thực tế thật cụ thể, tỉ mỉ; một số chiến sĩ học điều luật, nắm điều luật chưa chắc, các Trung đội sẽ dành thời gian để bồi dưỡng thêm”.
 
Theo Thiếu tá Lê Bá Văn-Chính trị viên Tiểu đoàn Bộ binh 50, “Mỗi tuần học một điều luật” được áp dụng cho tất cả sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ trong đơn vị. Với chiến sĩ mới, nội dung điều luật do Tiểu đoàn biên soạn và đến nay các chiến sĩ đã được học 13 điều luật. Còn nội dung điều luật dành cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan do Trung đoàn 991 và Phòng Chính trị-Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hướng dẫn. Thiếu tá Lê Bá Văn cho hay, nội dung các điều luật tập trung vào Luật Giao thông Đường bộ; Thông tư 192 của Bộ Quốc phòng quy định việc áp dụng các hình thức kỷ luật, trình tự, thủ tục, thời hiệu, thời hạn và thẩm quyền xử lý kỷ luật trong Bộ Quốc phòng; Luật Nghĩa vụ quân sự, Bộ luật Hình sự... Ngoài việc dán trực tiếp các điều luật trên bảng thông báo của từng Trung đội, Tiểu đoàn còn triển khai điều luật đến tất cả cán bộ, chiến sĩ thông qua hệ thống loa phát thanh nội bộ phát đều đặn thứ hai, thứ sáu hàng tuần và “Ngày pháp luật”. Vào ngày 15 hàng tháng, Chính trị viên hoặc Đại đội trưởng các đại đội và khối Tiểu đoàn bộ sẽ tổ chức “Ngày pháp luật” tại đơn vị, trong đó học tập quán triệt văn bản của cấp trên liên quan đến pháp luật, quy định của đơn vị, tình hình lực lượng vũ trang tỉnh; đồng thời kiểm tra nội dung “Mỗi tuần học một điều luật” và định hướng tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ về việc chấp hành pháp luật.
 
“Nhờ đó, nhận thức, hiểu biết về pháp luật của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị được nâng lên, tình hình vi phạm giảm rõ rệt. Từ năm 2017 đến nay, đơn vị không có vụ vi phạm nghiêm trọng xảy ra, kỷ luật thông thường giảm xuống dưới 0,2%”-Thiếu tá Lê Bá Văn nhấn mạnh.
 
Phương Dung
.