.
(GLO)- “Đền ơn đáp nghĩa” là phong trào luôn được tuổi trẻ tỉnh nhà chú trọng triển khai thực hiện một cách có hiệu quả. Mỗi hành động, mỗi công trình, phần việc đã hoàn thành trong thời gian qua đã thể hiện sự tri ân các liệt sĩ, góp phần động viên và làm vơi dịu nỗi đau do chiến tranh để lại đối với các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, thương-bệnh binh trên địa bàn tỉnh.
 

 

  Đoàn khối các cơ quan tỉnh tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Ksor Suê.  Ảnh: P.L
Đoàn khối các cơ quan tỉnh tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Ksor Suê. Ảnh: P.L
 
Để nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi đoàn viên thanh niên (ĐVTN) về phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, các cấp bộ Đoàn đã chú trọng công tác giáo dục truyền thống thông qua hành trình về nguồn, chương trình văn nghệ... Đồng thời, phối hợp với Hội Cựu chiến binh tỉnh tổ chức các buổi tọa đàm gặp gỡ nhân chứng lịch sử, nói chuyện truyền thống, giúp ĐVTN hiểu rõ hơn lịch sử hào hùng của dân tộc cũng như giáo dục, khơi gợi lòng yêu nước trong lớp trẻ. Trong năm 2017, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức được 182 buổi tọa đàm, gặp mặt các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ; 214 buổi giao lưu văn nghệ với chủ đề “Màu hoa đỏ” thu hút 84.200 lượt ĐVTN và nhân dân tham gia. Trong 6 tháng đầu năm đã có hơn 1.200 buổi sinh hoạt chuyên đề, kết nạp đoàn viên mới được tổ chức tại các khu di tích lịch sử và công trình ghi công liệt sĩ tại địa phương.
 
Bên cạnh đó, các tổ chức Đoàn cũng đảm nhận chăm sóc thường xuyên các Mẹ Việt Nam Anh hùng. Đơn cử, Đoàn khối các cơ quan tỉnh nhận chăm sóc Mẹ Việt Nam Anh hùng Ksor Suê (SN 1922, dân tộc Jrai, làng Dút 1, xã Ia Sao, huyện Ia Grai). Mẹ Ksor Suê có chồng là liệt sĩ thời chống Mỹ. Mẹ có 3 người con thì người con trai duy nhất cũng đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Hiện tại, mẹ đang sống chung với gia đình con gái Ksor Lêr. Vào dịp lễ, Tết, kỷ niệm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7), Đoàn khối các cơ quan tỉnh thường xuyên đến thăm hỏi, tặng sữa, áo quần, chăn ấm và tiền mặt nhằm động viên mẹ luôn sống vui khỏe. Mẹ Ksor Suê bày tỏ: “Tuổi cao, sức yếu, chẳng biết lúc nào mẹ sẽ về với Yàng, mẹ buồn vì phần mộ con trai Rơ Châm Kam vẫn chưa được tìm thấy. Nhưng năm nào cũng vậy, các cháu lại đến thăm hỏi và động viên, mẹ cũng được an ủi phần nào”.
 
Các cấp bộ Đoàn cũng chủ động tham mưu và phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan đảm nhận việc xây mới và sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng. Xã Gào (TP. Pleiku) là một trong số đó. Đoàn viên thanh niên trong xã đã thường xuyên đến giúp đỡ, đóng góp ngày công sửa chữa lại nhà ở, làm hàng rào cho các hộ gia đình chính sách. Anh Rơ Mah Mang-Bí thư Đoàn xã Gào-cho biết: “Mỗi lần đến thăm, ĐVTN được nghe kể chuyện tham gia chiến đấu, giúp đỡ bộ đội, ai cũng cảm phục trước tinh thần quả cảm của thế hệ cha ông. Đây là những tấm gương để ĐVTN học tập, cố gắng cống hiến sức trẻ xây dựng quê hương”.
 
Chị Hà Thị Giang Thảo-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn: Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo tất cả các tổ chức Đoàn ở cơ sở đăng ký và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương hỗ trợ ít nhất 1 hộ gia đình chính sách thoát nghèo. Việc tổ chức các hoạt động đảm bảo trang nghiêm, hiệu quả, có tác dụng giáo dục sâu sắc, tránh hình thức. Thông qua các hoạt động nhằm ghi nhớ và tôn vinh công lao của thế hệ cha ông; nâng cao ý thức, trách nhiệm và vai trò của tuổi trẻ với các thương-bệnh binh và gia đình có công với cách mạng.

 

Các tổ chức Đoàn trên địa bàn tỉnh cũng chăm sóc phần mộ tại các nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, các di tích lịch sử. Nhận thức sâu sắc trách nhiệm của thế hệ trẻ, các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” được gắn liền với các chương trình: “Tết biên cương”, “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”, “Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, “Tháng ba biên giới”… Trong năm 2017, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức được 132 buổi chăm sóc cây xanh, dọn vệ sinh góp phần tạo cảnh quan, môi trường xanh-sạch-đẹp tại các công trình ghi công liệt sĩ thuộc 17 huyện, thị xã, thành phố với 4.670 ngày công. Vận động ĐVTN tham gia đóng góp ngày công sửa chữa nhà ở, xây dựng chuồng trại gia súc cho 52 gia đình chính sách, gia đình có công với tổng kinh phí 156 triệu đồng và 967 ngày công. Tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho 44 Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân với tổng kinh phí 26,5 triệu đồng; trao tặng 1.320 suất quà trị giá 389,3 triệu đồng cho các gia đình chính sách, gia đình có công; trao tặng 13 suất học bổng, phần quà cho con em thương binh, liệt sĩ với tổng trị giá 28 triệu đồng…
 
Phan Lài
.