.
(GLO)- Nhờ miệt mài luyện công mỗi ngày lên tới 6 tiếng đồng hồ nên Rơ Chăm Độ trở thành vận động viên (VĐV) trẻ của Gia Lai liên tục gặt hái thành công trong vòng 2 năm trở lại đây.
 

 

 Rơ Chăm Độ (vị trí số 1) trên bục nhận HCV tại Giải Vô địch trẻ toàn quốc Kick boxing năm 2018.  Ảnh: M.V
Rơ Chăm Độ (vị trí số 1) trên bục nhận HCV tại Giải Vô địch trẻ toàn quốc Kick boxing năm 2018. Ảnh: M.V
 
1. Tại Giải Vô địch trẻ toàn quốc Kick boxing năm 2018 vừa kết thúc mới đây, đội tuyển tỉnh ta đã thi đấu khá thành công sau khi giành được 1 huy chương vàng (HCV) và 7 huy chương đồng. Chiếc HCV duy nhất đã thuộc về Rơ Chăm Độ (SN 2000, trú tại xã Ia Pếch, huyện Ia Grai). Trước đó, tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh lần thứ VIII kết thúc vào cuối tháng 4-2018, VĐV này cũng đã đoạt được tấm HCV môn võ cổ truyền ở hạng cân 54 kg.
 
Rơ Chăm Độ bắt đầu tập võ cách đây khoảng 2 năm. Ngay trong lần đầu tiên đeo găng thượng đài thi đấu tại Giải Vô địch trẻ Võ cổ truyền tỉnh năm 2017, VĐV này đã bước lên bục cao nhất để nhận chiếc HCV. Nói về cậu học trò cưng của mình, huấn luyện viên (HLV) Nguyễn Tấn Đô cho biết: “3 tấm HCV mà Rơ Chăm Độ giành được ở những giải đấu chính thức kể trên đều từ những chiến thắng thuyết phục và có điểm số cách biệt. Ngoài ra, Rơ Chăm Độ đã từng tham gia thi đấu ở một số giải mở rộng được tổ chức tại Bình Định, Phú Yên và có thêm 5 giải nhất”.
 
2. Rơ Chăm Độ sinh ra trong một gia đình làm nông tại xã Ia Pếch, vì hoàn cảnh khó khăn nên cậu bé này nghỉ học sau khi hoàn thành chương trình lớp 7. Chia tay trường lớp, Độ ở nhà phụ giúp bố mẹ làm nông. Thể lực của cậu bé này phát triển vượt trội so với bạn bè cùng trang lứa. Khoảng 2 năm trước, cứ chiều đến là Rơ Chăm Độ lại xin phép bố mẹ vượt gần chục cây số từ xã Ia Pếch sang xã Ia Kênh (TP. Pleiku) để học võ cổ truyền.          
 
Thấy Rơ Chăm Độ siêng năng lại có tố chất thể thao nên HLV Nguyễn Tấn Đô đã đưa Độ cùng 2 VĐV khác Rơ Chăm Đôn, Rơ Chăm Hân về ở ngay nhà mình tại 350 Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú (TP. Pleiku) nuôi ăn ở, tập luyện miễn phí từ đó đến nay. Sẵn có nền tảng thể lực sung mãn, lại được tập luyện ngày 2 buổi trong môi trường thuận lợi, chẳng bao lâu sau, Rơ Chăm Độ đã được mệnh danh là “người không phổi” trong làng võ thuật tỉnh nhà. Bởi vậy cứ mỗi lần thượng đài, riêng về thể lực thì VĐV này đã lấn lướt hẳn so với đối phương.
 
Huấn luyện viên Nguyễn Tấn Đô cho biết thêm: “Trung bình mỗi ngày Độ tập khoảng 6 tiếng đồng hồ, chiều tối còn theo thầy lên lớp phụ chỉ dẫn các võ sinh những động tác cơ bản. Chưa dừng lại ở đó, thời gian rảnh rỗi, Độ thường tìm tòi học hỏi thêm những đòn đánh hay của những võ sĩ nổi tiếng ở môn võ cổ truyền lẫn kick boxing qua mạng internet. Nếu tiếp tục được đầu tư tốt, trong tương lai gần, VĐV này có thể gặt hái thành công ở các giải vô địch quốc gia”.
 
Trao đổi với chúng tôi, Rơ Chăm Độ chia sẻ: “Chiếc HCV mà em vừa có được tại Giải Vô địch trẻ toàn quốc Kick boxing 2018 xin dành tặng thầy Đô. Cảm ơn thầy đã bỏ nhiều công sức để huấn luyện giúp em có được như ngày hôm nay. Mong ước của em là sau này sẽ trở thành võ sĩ chuyên nghiệp để được đi thi đấu đó đây, mang thành tích về cho thể thao tỉnh nhà”.
Minh Vỹ
.