.
.

2 thanh niên dùng mạng xã hội Facebook lừa đảo 400 triệu đồng

Thứ Hai, 05/08/2019, 09:02 [GMT+7]
.
2 thanh niên quê Quảng Nam đã mua hàng trăm tài khoản Facebook rồi đổi tên thành "Messenger Việt Nam", sau đó soạn tin nhắn trúng thưởng gửi đến các tài khoản trong danh sách để lừa đảo, chiếm đoạt 400 triệu đồng của nhiều người.
 
 
Ngày 3-8, tin từ Công an huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Đức Thiên An (SN 1999) và Ngô Xuân Đạt (SN 2001, cùng ngụ xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) để điều tra về hành vi "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".
 
 
Hai thanh niên dùng mạng xã hội facebook lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại cơ quan công an
Hai thanh niên dùng mạng xã hội facebook lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại cơ quan công an
 
 
Theo Công an huyện Tĩnh Gia, thông qua mạng xã hội Facebook, An và Đạt đã mua hàng trăm tài khoản mạng xã hội Facebook với giá 10.000 đồng/1 tài khoản, sau đó đổi tên hiển thị thành "Messenger Việt Nam", sau đó soạn sẵn tin nhắn trúng thưởng và gửi đến các tài khoản có tên trong danh sách bạn bè.
 
Khi có "con mồi" dính bẫy, 2 thanh niên này hướng dẫn họ đăng nhập vào đường link của trang Web "hopquamxh" và làm theo chỉ dẫn để nhận thưởng. Với thủ đoạn trên, 2 thanh niên này đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người trên khắp cả nước với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng.
 
Để phá được chuyên án này, Công an huyện Tĩnh Gia trước đó đã nhận được đơn tố cáo của anh H.X.A. (ngụ huyện Tĩnh Gia) bị những người này lừa đảo chiếm đoạt số tiền 63,2 triệu đồng.
 
 
Tính đến thời điểm bị bắt, 2 thanh niên này đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng của nhiều người trên cả nước
Tính đến thời điểm bị bắt, 2 thanh niên này đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng của nhiều người trên cả nước
 
Theo trình báo trong đơn tố cáo, sau khi nhận được thông báo qua mạng và làm theo hướng dẫn của nhóm này, anh A. được thông báo phải nộp 3,5 triệu đồng phí hồ sơ để được nhận phần thưởng của mạng xã hội Facebook gồm 1 xe máy SH trị giá 97 triệu đồng và 200 triệu đồng tiền mặt.
 
Tuy nhiên, sau khi đóng 3,5 triệu đồng, anh A. tiếp tục được hướng dẫn đóng thêm 59,7 triệu đồng nữa mới lấy được giải thưởng. Tưởng thật, anh A. đã làm theo hướng dẫn của An và Đạt, nhưng sau khi nộp tiền thì phần thưởng không thấy đâu. Biết mình bị lừa nên anh A. đã làm đơn tố cáo đến Công an huyện Tĩnh Gia vào cuộc điều tra, làm rõ và bắt giữ 2 thanh niên trên.
 
Tuấn Minh (NLĐO)
.