.
.
(GLO)- Nhờ đội ngũ nhân viên y tế thôn năng nổ trong các hoạt động nên công tác phòng-chống dịch bệnh trên địa bàn xã Ia Krêl (huyện Đức Cơ, Gia Lai) thời gian qua triển khai hiệu quả, không có dịch lớn xảy ra.
 
 
Xã Ia Krêl có 10 thôn, làng với 2.139 hộ/8.734 khẩu, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 35%. Bác sĩ Trần Thị Minh Hằng-Trạm trưởng trạm Y tế xã Ia Krêl-thông tin: Mỗi thôn, làng trên địa bàn xã đều có nhân viên y tế. Đây là đội ngũ tích cực trong việc tuyên truyền phòng-chống dịch bệnh; nắm tình hình về dân số, dịch bệnh, tiêm chủng mở rộng... và kịp thời báo cáo về trạm khi có tình huống dịch bệnh phát sinh trên địa bàn. Nhờ đó, Trạm triển khai kiểm tra, xác minh, xử lý ngay, không để xảy ra dịch lớn. 
 
  Đội ngũ nhân viên y tế thôn góp phần tích cực  trong tuyên truyền phòng-chống dịch bệnh. Ảnh: N.N
Đội ngũ nhân viên y tế thôn góp phần tích cực trong tuyên truyền phòng-chống dịch bệnh. Ảnh: N.N
 
Theo Trạm trưởng trạm Y tế xã Ia Krêl, đội ngũ nhân viên y tế thôn, làng thường xuyên được tập huấn, bồi dưỡng về công tác y tế; hàng tháng tập trung giao ban tại trạm báo cáo tình hình. Mặc dù mức thù lao chỉ 750 ngàn đồng/người/tháng nhưng họ luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, không quản ngại khó khăn. Một số nhân viên phụ trách địa bàn rộng, dân cư không tập trung nhưng vẫn trực tiếp sâu sát đến từng người dân và làm tốt công tác tuyên truyền, góp phần làm thay đổi, nâng cao nhận thức của người dân trong phòng-chống dịch bệnh. Năm 2018, toàn xã chỉ ghi nhận 2 ca thủy đậu, 1 ca tay chân miệng và 4 ca sốt xuất huyết. Từ đầu năm đến nay, xã không có ca bệnh sốt xuất huyết, sốt rét, tay chân miệng cũng như ngộ độc thực phẩm.
 
Là nhân viên y tế thôn từ năm 2012 đến nay, bà Nguyễn Thị Liệu (59 tuổi, thôn Ia Lâm Tốk) đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong công tác này. Công việc hầu như ngày nào cũng có nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, bà luôn biết cách sắp xếp mọi việc ổn thỏa. Bà Liệu chia sẻ: “Từ lúc nghỉ hưu, thấy làm nhân viên y tế thôn có ích, giúp được cho mọi người nên tôi nhận làm. Dù thù lao không nhiều nhưng tôi vẫn vui vẻ, nhiệt tình với công việc. Thôn Ia Lâm Tốk có 174 hộ, người dân cũng rất chia sẻ, cộng đồng trách nhiệm trong phòng-chống dịch bệnh. Tuy nhiên, cũng có người không phối hợp với mình trong công việc như lúc đi điều tra dịch bệnh, dân số… Dù vậy, mình phải tuyên truyền, thuyết phục họ hiểu, hợp tác để đạt kết quả tốt nhất”.
 
Là Trưởng thôn kiêm nhân viên y tế thôn nên ông Nguyễn Quang Khải (thôn Ia Lâm) có nhiều thuận lợi trong công tác tuyên truyền phòng-chống dịch bệnh trên địa bàn. Ông Khải cho biết: Ông kiêm thêm công tác y tế thôn từ năm 2018. Công việc chủ yếu là tuyên truyền người dân nâng cao ý thức trong phòng-chống dịch bệnh; nhắc nhở các gia đình có con trong độ tuổi tiêm chủng cho trẻ đi tiêm đúng lịch trong chương trình; vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy phòng bệnh sốt xuất huyết. Do ông là Trưởng thôn nên công việc khá thuận lợi, có thể kết hợp tuyên truyền về phòng-chống dịch bệnh trong các buổi họp thôn. Đã thành thói quen, cứ chiều tối là ông Khải lại đi dạo mấy lượt, thấy nơi nào có bụi rậm, dễ phát sinh muỗi thì nhắc nhở các hộ dân nhanh chóng phát quang, vệ sinh môi trường… Hiện nay, người dân thôn Ia Lâm đều đã nâng cao nhận thức trong vấn đề chăm sóc sức khỏe, phối hợp với nhân viên y tế thôn và Trạm Y tế xã trong triển khai các chương trình, chiến dịch phòng-chống dịch bệnh; biết mua thẻ bảo hiểm y tế, khi đau ốm đến khám-chữa bệnh tại cơ sở y tế. Thôn Ia Lâm có 262 hộ, tổng số 924 khẩu nhưng không có hộ nào sinh con thứ 3; từ năm 2018 đến nay, trong thôn không có ca sốt xuất huyết, sốt rét nào.
 
Nhờ có đội ngũ nhân viên y tế thôn, người dân đã nắm được thông tin, kiến thức trong phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe. Chị HYưm (làng Khóp) thổ lộ: “Nhiều lúc mình quên bẵng đi nhưng nhờ có nhân viên y tế thôn nhắc nhở nên con mình được tiêm chủng đầy đủ. Ngoài ra, khi có chương trình gì thì họ đến tận nhà tuyên truyền cho người dân biết mà tham gia”.
 
Với sự tận tâm, nhiệt tình, đội ngũ nhân viên y tế thôn tại xã Ia Krêl là cánh tay nối dài của ngành Y tế, góp phần tích cực, hiệu quả trong công tác phòng-chống dịch bệnh trên địa bàn. Bác sĩ Trần Thị Minh Hằng kiến nghị: “Hiện nay, thù lao của đội ngũ nhân viên y tế thôn còn thấp trong khi họ phải tự túc phương tiện, xăng xe để đi tuyên truyền. Vì vậy, rất mong thời gian tới tỉnh có cơ chế tăng thù lao cho đội ngũ này để tạo điều kiện cho họ làm việc tốt hơn”.
 
 NHƯ NGUYỆN
 
.