.

Sao Hollywood ca ngợi diễn viên gốc Việt vì bài báo chống lại kỳ thị

Thứ Tư, 22/08/2018, 16:44 [GMT+7]
.

Sau bài báo trên New York Times, Kelly Marie Tran nhận được sự ủng hộ từ Mark Hamill - ngôi sao của "Star Wars", Brie Larson - diễn viên đoạt giải Oscar, đạo diễn Rian Johnson...

Hôm 21/8, Kelly Marie Tran - diễn viên gốc Việt đóng trong Star Wars: The Last Jedi - viết bài báo gây chấn động trên New York Times, kể về trải nghiệm bị phân biệt chủng tộc và đẩy ra bên lề cuộc sống ở Mỹ khi là một người da màu.

Qua bài báo, cô tuyên chiến với những người kỳ thị mình và kết thúc bằng cách xưng tên thật là Loan, một cái tên Việt Nam.

Sau khi đăng tải, bài báo đã được lan tỏa mạnh mẽ trên mạng xã hội và các đồng nghiệp Hollywood đã dùng Twitter để hưởng ứng cô bằng nhiều lời động viên, khen ngợi. Riêng Kelly Marie Tran không còn dùng mạng xã hội sau nhiều tháng trời bị bắt nạt, chỉ trích qua Instagram vào đầu năm nay.


 

 Kelly Marie Tran phản ứng lại việc bị bắt nạt trên mạng bằng bài báo gây bất ngờ cho Hollywood. Ảnh: CNN.
Kelly Marie Tran phản ứng lại việc bị bắt nạt trên mạng bằng bài báo gây bất ngờ cho Hollywood. Ảnh: CNN.Mark Hamill (vai Luke Skywalker), một trong những diễn viên quan trọng nhất của toàn bộ loạt phim Star Wars, viết trên Twitter: "Tôi từng nói trước đây và giờ tôi nhắc lại: Sao có thể không yêu quý cô ấy? Tôi yêu bạn, Loan. Chúng tôi không xứng đáng với bạn và bạn mới chỉ bắt đầu".

Brie Larson, người đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc tại Oscar 2015 và cũng từng đến Việt Nam để quay phim Kong: Skull Island, nhắc lại câu viết của Tran trong bài báo: "Đây là những điều xảy ra với một phụ nữ trong một xã hội đã dạy cho các cô gái rằng họ chỉ xứng đáng được yêu khi nào được các chàng trai công nhận là quyến rũ. Đây là thế giới mà tôi lớn lên, nhưng không phải thế giới mà tôi muốn để lại sau lưng".

Constance Wu, ngôi sao Mỹ gốc Đài của bộ phim Crazy Rich Asians và từng vào danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới của Time năm 2017, bày tỏ cảm nghĩ ngắn gọn: "Quyền lực, đẹp đẽ, dũng cảm, tôi yêu Kelly Marie Tran".

Còn đạo diễn Rian Johnson của Star Wars: The Last Jedi thể hiện sự ủng hộ bằng phát ngôn tình cảm: "Đây là một trong những người tôi yêu quý nhất, cất lên tiếng nói từ trái tim của cô ấy" và dẫn bài báo.


 

Brie Larson, Mark Hamill, Constace Wu và đạo diễn Rian Johnson - 4 nhân vật quan trọng của Hollywood lên tiếng ủng hộ Kelly Marie Tran. Ảnh: AP/Getty Images.
Brie Larson, Mark Hamill, Constace Wu và đạo diễn Rian Johnson - 4 nhân vật quan trọng của Hollywood lên tiếng ủng hộ Kelly Marie Tran. Ảnh: AP/Getty Images.Nhà văn kiêm tác giả truyện tranh Jenny Yang (người Mỹ gốc Đài), bạn của Kelly Marie Tran, cũng nhắn nhủ cô: "Chúng ta không xứng đáng phải quốc tế hóa nỗi xấu hổ mà thế giới ép chúng ta phải có. Thế giới cũng không nên xấu hổ vì tình trạng của nó. Đây là người bạn của tôi, Kelly Marie Tran. Cô ấy dũng cảm, tài năng và không thể lay chuyển".

Một trong những người ủng hộ sớm nhất là tác giả truyện tranh Greg Pak (từng tham gia sáng tác X-Men, Hulk). "Không thể tin nổi. Câu cuối cùng của cô ấy đã khiến tôi khóc. Hãy đọc bài đầy đủ ở đây" và dẫn link của New York Times. Câu cuối cùng mà Pak nhắc đến chính là tuyên bố của Tran: "Tên thật của tôi là Loan. Và tôi mới chỉ bắt đầu".

Nhà làm phim kiêm tác giả sách Brian Young nhận xét: "Kelly Marie Tran là cô gái dũng cảm và kẻ nào bắt nạt cô ấy thực sự là quỷ dữ".

Danh sách người ủng hộ còn rất dài, gồm nữ diễn viên Arden Cho (người Mỹ gốc Hàn), nổi tiếng qua loạt phim truyền hình Teen Wolf, nhà biên kịch Nikesh Shukla (tác giả cuốn The Good Immigrant - Người nhập cư tốt), nhà phê bình phim Scott Weinberg, nữ diễn viên hài Robin Thede...


 

Mi Ly (zing)

.