.

“Cô gái thép” Tiara Prastika chính là niềm hy vọng vàng của nội dung xe đạp đổ đồi (downhill) ở Asiad 18 của Indonesia.


 

Tiara mong đổi đời từ Asiad 18. Ảnh: Jakartapost
Tiara mong đổi đời từ Asiad 18. Ảnh: JakartapostGia đình khó khăn, Tiara bỏ học ngành tài chính-kế toán để chuyên tâm hơn vào môn thể thao khó nhằn này và đã đạt những thành tích đáng nể.

Nếu đoạt HCV, tất nhiên Tiara sẽ nhận mức thưởng 1,5 tỉ rupiah, tương đương 100.000 USD từ nhà nước Indonesia cho mỗi HCV Asiad 18. Thời gian qua, Tiara cùng năm VĐV đổ đèo khác miệt mài tập luyện ở vùng núi đồi Subang hiểm trở, Tây Java. Theo LĐ Xe đạp Indonesia thì cửa “lấy vàng” Asiad của Tiara là rất sáng vì hiện nay thành tích cũng như chỉ số xếp hạng, chị là tay đổ đồi vô địch châu Á.

Tại giải đua đổ đồi vô địch thế giới vừa qua ở Úc, Tiara đứng thứ 14 nhưng so với châu Á thì chị là số 1. Hồi tháng 5 vừa qua ở Philippines, tại một giải quốc tế khác thu hút những tay đổ đồi mạnh nhất thế giới, Tiara vẫn về thứ ba dù đang chấn thương. Lần đó, xét các thành tích của các tay đua châu Á, chị cũng dẫn đầu châu Á, bỏ xa những tay đua khác. Còn trong những giải vô địch châu lục, coi như Tiara không có đối thủ.

Đua xe đổ đồi được liệt vào danh sách những môn thể thao mạo hiểm với nguy cơ chấn thương rất cao. Nên khi nữ cuarơ tìm đến môn này hầu hết là những cô gái khỏe mạnh, lì lợm về thần kinh lẫn thể xác. Họ thường xuất thân từ gia đình lao động, khó khăn. Tiara thuộc mẫu VĐV như thế.

Tiara, 22 tuổi đến từ vùng Semarang, Trung Java, chơi môn thể thao mạo hiểm từ thời THPT lên đến ĐH. Cô đang học năm thứ ba khoa tài chính-kế toán nhưng bỏ nửa chừng để theo nghiệp thể thao mạo hiểm vì gia đình không có điều kiện.

Tiara tâm sự: “Học hành là quan trọng nhất với bất cứ ai nhưng với tôi lại khác…” - vừa nói đến đó, chị nấc nghẹn trong nước mắt khi nhớ đến hoàn cảnh khó khăn của gia đình.

Tiara cũng rất tiếc những kỳ SEA Games gần đây các nước chủ nhà như Malaysia, Singapore không đưa môn đổ đồi nữ vào, nếu không cô sẽ có thêm tiền phụ giúp gia đình.

Tiara được đánh giá là có cơ hội lấy vàng nội dung đổ đồi nữ Asiad rất cao và với khoản thưởng 100.000 USD là một số tiền rất lớn giúp cô phụ giúp gia đình, đồng thời cũng có thể nối lại việc học của mình.

Mong cho ước mơ của Tiara sẽ thành hiện thực.

Duy Ân (PLO)

.