.
.

7 cây cảnh trồng trong nhà giúp thanh lọc không khí lại hút ẩm, chống nồm

Thứ Năm, 13/01/2022, 06:41 [GMT+7]
.
Có rất nhiều cách để làm cho không khí trong nhà bớt nồm ẩm được người dân sử dụng nhưng một phương pháp ít ai nghĩ tới chính là trồng các loại cây cảnh có khả năng hút ẩm, thanh lọc không khí trong nhà.
 
 
Trồng các loại cây cảnh này giúp cân bằng độ ẩm, cho ngôi nhà bạn thoáng hơn.
 
Trời nồm khiến cho hơi nước ngưng tụ, không khí ẩm ướt (tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc... sinh sôi nảy nở) kéo theo hàng loạt các hệ lụy liên quan đến sức khỏe con người và vật dụng, thực phẩm.
 
Có rất nhiều cách để làm cho không khí trong nhà bớt nồm ẩm được người dân sử dụng nhưng một phương pháp ít ai nghĩ tới chính là trồng các loại cây có khả năng hút ẩm, thanh lọc không khí trong nhà.
 
 
 
Cây cà phê chè
 
Vừa hút ẩm tốt, vừa tỏa hương thơm ngát cho không gian sống, chỉ có thể là cây cà phê chè. Thêm một ưu điểm là cây khá dễ trồng. Chỉ cần bạn tưới nước thường xuyên và cung cấp đủ ánh sáng là cây đã có thể phát triển tốt rồi.
 
 
 
Cây cảnh xương rồng
 
Vốn dĩ, xương rồng là loại cây có thể phát triển tốt ở những vùng có nhiệt độ khắc nghiệt như sa mạc. Trên thân mọng nước của chúng có các lỗ khí với khả năng hút carbon dioxide, nhả khí oxy và làm tăng nồng độ anion có lợi cho sức khỏe. Chính vì vậy, xương rồng khá hữu ích trong việc hút nước, chống nồm ẩm và điều hòa không khí.
 
Dương xỉ
 
Dương xỉ phát triển mạnh mẽ ở vùng khí hậu ẩm ướt, hấp thụ độ ẩm tự nhiên trong không khí. Trồng loại cây này giúp cân bằng độ ẩm, cho ngôi nhà bạn thoáng và vẻ đẹp nguyên sơ hơn. Thậm chí, nó còn loại bỏ được nhiều loại độc tố như benzene, xylene, formaldehyde.
 
 
 
Cọ cảnh
 
Cây cọ cảnh phát triển rất nhanh tại những vùng có không khí ẩm ướt vì lá cọ thường hấp thụ độ ẩm rất tốt. Cây cọ cũng giúp làm sạch không khí trong nhà một cách hiệu quả. Đây là loại cây rất dễ chăm sóc, không ưa sáng và cần được tưới nước đều đặn.
 
Cây cảnh lan ý
 
Cây lan ý còn được gọi là cây bạch môn hay vĩ hoa trắng. Loài cây này tượng trưng cho “niềm hạnh phúc của phụ nữ” nghĩa là nếu bạn trồng cây lan ý thì hạnh phúc và tình yêu sẽ tràn ngập trong ngôi nhà bạn.
 
Cây lan ý không chỉ hút độ ẩm mà còn điều hòa không khí và tiêu diệt các tế bào nấm mốc trong nhà. Cây lan ý phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 18 độ C.
 
 
 
Cây cảnh nguyệt quế
 
Lâu nay, mọi người đều coi cây nguyệt quế là biểu tượng của vinh quang, chiến thắng và uy quyền. Cây nguyệt quế có nguồn gốc tự nhiên ở vùng cận nhiệt đới và là cây ưa không khí ẩm ướt, nửa bóng, cần được cung cấp nhiều nước. Loài cây này giúp hấp thụ độ ẩm không khí, tạo ra một môi trường khô thoáng, dễ chịu trong nhà.
 
Cây phong lan
 
Phong lan bốc hơi nước trên mặt lá, đồng thời quá trình quang hợp của cây cũng sinh ra nhiều chất hòa tan (axit hữu cơ, đường saccarozo..).
 
Khi lá bốc hơi nước càng mạnh thì cây hút nước càng nhiều. Đặt trong môi trường ẩm ướt, nước trong không khí thẩm thấu qua lông hút vào bên trong rễ cây. Trồng lan trong nhà vừa giúp giảm độ ẩm, vừa làm đẹp căn phòng, vừa thơm, thoáng.
 
Nhật Linh (Thoidaiplus.suckhoedoisong/Dân Việt)
 
 
 
.