.
(GLO)- “Ngày hội du lịch Kbang” năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 5-8 với nhiều hoạt động văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc, qua đó quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch và các sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn trên địa bàn huyện. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã được hoàn tất.
 
Phong phú hoạt động văn hóa truyền thống
 
Gần một tháng nay, ngày nào đội chiêng của làng Kgiang (xã Kông Lơng Khơng) cũng miệt mài tập luyện dưới sự hướng dẫn của nghệ nhân Đinh Hleng. Theo sự chia sẻ của nghệ nhân Hleng: Đội chiêng của làng thành lập gần 10 năm nay với 36 thành viên. Đội từng đi biểu diễn nhiều nơi, nhưng ngày hội lớn sắp tới của huyện có ý nghĩa rất quan trọng nên các thành viên trong đội đều chịu khó tập luyện để mang tới ngày hội những tiết mục đặc sắc. 
 
Đội cồng chiêng xã Tơ Tung (huyện Kbang) luyện tập chuẩn bị cho Ngày hội du lịch. Ảnh: N.M
Đội cồng chiêng xã Tơ Tung (huyện Kbang) luyện tập chuẩn bị cho Ngày hội du lịch. Ảnh: N.M
Ông Đinh Đình Chi-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Kbang-cho biết: “Ngày hội du lịch Kbang” năm 2018 sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mang đậm bản sắc dân gian. Ngoài việc được mãn nhãn với tiết mục trình diễn cồng chiêng, múa xoang của các đội khách mời đến từ huyện Kông Chro, huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định), thưởng thức các tiết mục do nhóm nhạc Bazan (TP. Pleiku) biểu diễn, nghe hát bài chòi, trống hội Quang Trung của huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định)…, du khách có thể tham gia chế tác nhạc cụ dân tộc, đan lát, tạc tượng, dệt thổ cẩm, giã gạo… cùng nghệ nhân đến từ các thôn, làng.
 
Bên cạnh đó là chương trình nghệ thuật “Sắc màu văn hóa các dân tộc huyện Kbang”, qua đó tái hiện, phục dựng lễ hội “Mừng lúa mới”; biểu diễn trang phục đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện; trình diễn nhạc cụ dân tộc, dân ca, dân vũ… Theo kế hoạch, Ban tổ chức còn xây dựng chương trình giới thiệu và hướng dẫn du khách đến tham quan và trải nghiệm các điểm du lịch như: di tích Lịch sử-Văn hóa Làng kháng chiến Stơr, thác Hang Dơi, suối Bài Thơ, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răng, thác Kon Lok…
 
 
Đa dạng sản vật địa phương
 
Trong 3 ngày diễn ra lễ hội, Ban tổ chức sẽ bố trí 54 gian hàng tại Công viên văn hóa huyện để du khách có thể thỏa thích mua sắm, lựa chọn. Đến với góc ẩm thực, du khách sẽ không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức các món ẩm thực bản địa như: cơm lam, gà nướng, heo quay, lá mì xào cà đắng... Ngoài ra còn có những món khác như: bánh xèo, bánh cuốn, bánh canh, bún tôm dân dã, được biến tấu ngon, lạ, mang nét riêng của người Kbang. 
 
Công viên văn hóa huyện Kbang nơi diễn ra Ngày hội du lịch. Ảnh: N.M
Công viên văn hóa huyện Kbang nơi diễn ra Ngày hội du lịch. Ảnh: N.M
Có lẽ bắt mắt nhất sẽ là các gian hàng bán sản phẩm nông nghiệp từ gạo Tám Thơm, nếp than, gạo lứt đỏ, hạt mắc ca, hồ tiêu, cà phê, sa nhân… đến các loại trái cây sạch như: chuối rừng, bắp ngọt, cam, ổi, bơ, nhãn, na dai… Thêm vào đó là gian hàng đặc sản từ rừng gồm: nấm lim xanh, nấm linh chi, nấm ngọc, măng khô, mật ong rừng, sâm đá, lan rừng… Ông Võ Tấn Hưng-Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Kbang-cho biết: “Để có các sản phẩm nông nghiệp phục vụ ngày hội, ngay từ giữa tháng 5, huyện đã lên kế hoạch đôn đốc, chỉ đạo các xã, thị trấn, hợp tác xã, doanh nghiệp, các hộ kinh doanh triển khai sản xuất, nuôi trồng. Mới đây, huyện tiếp tục rà soát lần nữa để đảm bảo đến ngày khai hội mọi sản phẩm được bày bán đúng số lượng, chất lượng yêu cầu”.
 
Nằm trong chuỗi các gian hàng trên còn có hàng trăm tác phẩm gỗ thủ công mỹ nghệ, tượng gỗ, tranh gỗ do các nghệ nhân trên địa bàn huyện chế tác; gian hàng văn hóa nghệ thuật giới thiệu ảnh nghệ thuật về thiên nhiên, con người, văn hóa các dân tộc, các loại nhạc cụ, sản phẩm thổ cẩm, dụng cụ sinh hoạt truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn huyện. 
 
Trao đổi với P.V về công tác chuẩn bị cho “Ngày hội du lịch Kbang” năm 2018, ông Nguyễn Văn Dũng-Phó Chủ tịch UBND huyện Kbang-cho biết: Đến thời điểm này, huyện đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức ngày hội. Ngoài việc chỉnh trang đô thị, lập lại trật tự vỉa hè, lấy lại không gian thoáng cho các tuyến đường xung quanh khu vực Quảng trường trung tâm, Công viên văn hóa, huyện cũng đã lên kế hoạch bố trí các lực lượng trực, phân luồng giao thông, bố trí khu vực đỗ xe, đảm bảo giao thông thuận tiện cho du khách trong dịp diễn ra lễ hội. Huyện cũng giao các ngành chức năng rà soát toàn bộ các cơ sở lưu trú, đáp ứng nhu cầu du khách ngủ qua đêm, đồng thời kiểm tra nhà hàng, điểm cung cấp dịch vụ, đảm bảo quy định về niêm yết giá công khai; tăng cường công tác an ninh, trật tự, an toàn giao thông, phòng-chống cháy nổ, vệ sinh môi trường… Tất cả đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, chỉ chờ ngày khai hội.
 
Ngọc Minh
 
.