.

(GLO)- Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Ia Grai luôn quan tâm đến công tác chăm lo, giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn. Qua đó, kịp thời động viên, tạo điều kiện cho các thương-bệnh binh, gia đình chính sách, người có công tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Mẹ Ksor Suê (làng Dút 1, xã Ia Sao) là Mẹ Việt Nam Anh hùng duy nhất còn sống ở huyện Ia Grai. Năm nay, mẹ đã 95 tuổi, sức khỏe ngày càng yếu. Mẹ có chồng và con trai duy nhất là liệt sĩ. Năm 2015, mẹ được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”. Thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp từ huyện đến cơ sở, mẹ đã nguôi ngoai phần nào những mất mát, đau thương trong quá khứ.

 

Lãnh đạo xã Ia Sao thăm hỏi, động viên Mẹ Việt Nam Anh hùng Ksor Suê. Ảnh: Minh Thoan
Lãnh đạo xã Ia Sao thăm hỏi, động viên Mẹ Việt Nam Anh hùng Ksor Suê. Ảnh: Minh Thoan

Đặc biệt, Đảng ủy, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể của xã Ia Sao thường xuyên thăm hỏi và nắm bắt tình hình sức khỏe của mẹ. Những lúc đau ốm, mẹ luôn được cán bộ xã và bà con dân làng quan tâm hỗ trợ. Ông Lê Văn Lộc-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Sao, cho biết: “Thời gian qua, đời sống của các đối tượng chính sách trên địa bàn ngày càng ổn định. Đặc biệt, đối với Mẹ Việt Nam Anh hùng Ksor Suê, công tác chăm sóc sức khỏe và chăm lo đời sống được chính quyền địa phương quan tâm”.

Công tác xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công có hoàn cảnh khó khăn luôn được Đảng bộ, chính quyền huyện Ia Grai chú trọng. Từ nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, những năm qua, huyện đã xây mới và sửa chữa hàng trăm ngôi nhà cho các gia đình chính sách, người có công. Đặc biệt, năm 2017, huyện đã hỗ trợ xây mới 75 căn nhà và sửa chữa 52 căn nhà với tổng kinh phí gần 12 tỷ đồng. “Nhờ sự giúp đỡ của các cấp chính quyền mà gia đình tôi đã có được mái ấm khang trang hơn”-thương binh Hồ Quốc Việt (thôn Lập Thành, xã Ia Yok) xúc động nói.

Hàng năm, huyện Ia Grai còn có nhiều chương trình hỗ trợ gia đình chính sách, người có công đầu tư phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Cùng với đó, bản thân các gia đình chính sách cũng luôn nỗ lực vươn lên. Nhờ đó, đến nay, cuộc sống của họ đều ở mức bằng hoặc cao hơn mức sống bình quân chung của người dân trên địa bàn huyện. Đặc biệt, nhiều gia đình thương binh, bệnh binh đã vươn lên thành hộ giàu và khá giả. Thương binh Ksor Hiếu (làng Me, xã Ia Hrung) chia sẻ: “Thời gian qua, các ban, ngành, đoàn thể đã quan tâm đến đối tượng chính sách, qua đó tạo động lực giúp chúng tôi vươn lên trong cuộc sống”.

Theo số liệu thống kê, toàn huyện Ia Grai hiện có 1.261 đối tượng chính sách, trong đó có 1 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 295 thương binh, 280 bệnh binh, 146 người có công với cách mạng, 165 đối tượng nhiễm chất độc hóa học... Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực như: thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp, khám-chữa bệnh định kỳ cho thương-bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công; miễn giảm học phí và các chế độ khác cho con em gia đình chính sách... Hàng năm, huyện đều cấp kinh phí tu bổ, trồng cây xanh, sơn sửa khuôn viên Nghĩa trang Liệt sĩ huyện thêm sạch sẽ và trang nghiêm hơn. Năm 2017, huyện đã trích 1,6 tỷ đồng từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” xây dựng nhà quản trang và một số hạng mục để nơi yên nghỉ của các anh hùng, liệt sĩ ấm áp hơn. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Ia Grai, cho biết: “Thời gian qua, công tác đền ơn đáp nghĩa đã được Đảng bộ, các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể của huyện quan tâm bằng các việc làm cụ thể như: hỗ trợ xây nhà, đưa đi điều dưỡng, tặng quà nhân ngày 27-7. Qua đó, giúp các gia đình chính sách ổn định cuộc sống”.

Minh Thoan-Phương Lộc

.