.

(GLO)- Đường phố dường như vắng vẻ hơn trong cái se se lạnh của buổi tối cuối tuần. Pleiku mùa không rõ mùa nên tiết trời chuyển đông cũng nhẹ nhàng như những đêm lành lạnh khác. Duy có tiếng sáo trúc rót từng giọt cảm xúc khiến đêm như ấm hơn. Ấy là tiếng sáo ở Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) một đêm cuối tuần trời trở mùa lạnh vắng trong gió cao nguyên.

Nhóm người chừng chục thành viên đang cùng nhau cười nói nhẹ nhàng với chủ đề xoay quanh sáo trúc. Họ xoay xoay, ngắm ngắm, thổi thử cây sáo mới mua của một thành viên trong nhóm, rồi bàn nhau về âm thanh và ưu-nhược điểm của nó. Họ chủ yếu tự tập hoặc mở internet tập theo sở thích cá nhân. Cuối tuần, các bạn tập trung về đây để trao đổi những kỹ thuật cũng hoàn toàn theo kinh nghiệm tự phát. Ai cũng hào hứng với những phát hiện của mình về cây sáo thú vị với những âm thanh trải lòng mênh mang.

 

Nhóm sáo trúc Pleiku. Ảnh: Huy Tịnh
Nhóm sáo trúc Pleiku. Ảnh: Huy Tịnh

Bạn Vũ Văn Hưởng-giáo viên Trường Tiểu học-THCS Anh hùng Wừu (TP. Pleiku) chia sẻ: “Tôi đam mê sáo từ nhỏ khi nghe tiếng sáo dặt dìu trên Đài Tiếng nói Việt Nam. Những năm học THPT, tôi đã mua cho mình 1 ống sáo và thổi được một số giai điệu đơn giản như bài Lòng mẹ, Chim sáo ngày xưa… Không có sự định hướng cũng như môi trường về âm nhạc cộng thêm việc mưu sinh cơm áo, tiếng sáo đã trôi vào lãng quên một thời gian khá dài. Nhưng tình cờ trong một lần đi xem văn nghệ, tôi thấy một em nhỏ thổi bài sáo rất hay và lửa đam mê trong tôi một lần nữa lại được nhen nhóm trở lại”.

Được biết, nhóm sáo ở Pleiku này do Hưởng thành lập thông qua Câu lạc bộ Sáo trúc trên mạng xã hội facebook, kêu gọi những người đam mê sáo trúc trên địa bàn tỉnh tham gia với khoảng 20 thành viên thuộc đủ thành phần: học sinh, công chức, viên chức, cán bộ hưu trí... Vào thứ bảy hàng tuần, các thành viên lại tập trung ở Quảng trường Đại Đoàn Kết này để chia sẻ đam mê, trao đổi kinh nghiệm.

Anh Phan Trợ-phụ trách Phòng Văn hóa Văn nghệ (Trung tâm Văn hóa-Điện ảnh và Du lịch tỉnh) cho biết, anh rất vui khi được biết nhóm sáo trúc này. Từ đam mê của các thành viên trong nhóm, anh Trợ đã hướng dẫn nhóm về kỹ năng sử dụng nhạc cụ, cách lấy hơi, cách bấm ngón, cách đánh lưỡi đơn, lưỡi kép, luyến láy… “Các em tiến bộ rất nhanh. Đến hôm nay, nhóm sáo trúc đã khá “lành nghề”. Có thể thấy, không phải thanh niên quay lưng với nhạc cụ dân tộc mà do chưa có người truyền dạy bằng cả tâm hồn. Sắp tới, tôi dự định sẽ tổ chức buổi hòa nhạc, biểu diễn nhạc cụ truyền thống, trong đó sáo trúc là chủ đạo”-anh Trợ cho biết thêm.

Tiếng sáo du dương sâu lắng dễ đi vào lòng người. Âm sắc sáo trúc gần gũi với đồng quê, cái mộc mạc, chân chất giúp cho ta thư thái sau mỗi ngày làm việc căng thẳng. Hy vọng nhóm sáo trúc Pleiku sẽ ngày càng nâng cao tính chuyên môn để phục vụ quần chúng yêu thích loại nhạc cụ này.

Thuận Ánh

.