.
.

TP. Hồ Chí Minh cùng các tỉnh mở tour liên vùng, đưa người dân đi du lịch từ tháng 11

Thứ Ba, 12/10/2021, 06:14 [GMT+7]
.
Nhiều điểm đến gần TP.HCM như Vũng Tàu, Phan Thiết, Nha Trang, Đà Lạt… đang được doanh nghiệp và ngành du lịch TP kết nối. Dự kiến, tour du lịch liên vùng sẽ được triển khai vào tháng 11 tới.
 
Nhiều doanh nghiệp du lịch, lữ hành tại TP.HCM đang ráo riết kết nối với các điểm đến gần TP để xây dựng chương trình tour du lịch "1 cung đường, 2 điểm đến".
 
TP.HCM đang đàm phán mở tour liên vùng
 
Tour du lịch "1 cung đường, 2 điểm đến" là tour du lịch do các công ty thiết kế, di chuyển trên một cung đường nối TP.HCM với một điểm đến du lịch nằm tại các tỉnh. Đây là phương án được các doanh nghiệp du lịch, lữ hành chuẩn bị để mở tour liên vùng sắp tới.
 
Trong tháng 10, ngành du lịch TP.HCM sẽ đàm phán với ngành du lịch các tỉnh. Dự kiến, đến tháng 11 sẽ mở lại các tour du lịch liên vùng. Ảnh: Hồng Phúc
Trong tháng 10, ngành du lịch TP.HCM sẽ đàm phán với ngành du lịch các tỉnh. Dự kiến, đến tháng 11 sẽ mở lại các tour du lịch liên vùng. Ảnh: Hồng Phúc
 
Ông Nguyễn Hữu Y Yên - Tổng Giám đốc Công ty Lữ hành Saigontourist, cho biết nhiều tỉnh thành trọng điểm về du lịch trong nước hiện nay như Khánh Hòa, Quảng Ninh… đã mở lại du lịch nội vùng.
 
"Sau khi tổ chức tour về vùng xanh Cần Giờ, Củ Chi, chúng tôi dựa trên tiêu chí an toàn để mở rộng tiếp về Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện đã có một số vùng xanh. Chúng tôi đang đàm phán với khu vực này và mở rộng ra Bình Thuận, Khánh Hòa…", ông Yên nói.
 
Tổng giám đốc Lữ hành Saigontourist cho biết thêm, trong tháng 10, ngành du lịch TP.HCM sẽ đàm phán với ngành du lịch các tỉnh. Dự kiến, đến tháng 11, 12 sẽ mở lại các tour du lịch liên vùng.
 
Trong điều kiện các tour di chuyển bằng đường hàng không chưa được cấp phép, các doanh nghiệp cũng đang đẩy mạnh, kết nối xây dựng sản phẩm tour du lịch đường bộ trong phạm vi gần TP.HCM.
 
Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch HĐQT Công ty Vietravel Holdings, chỉ ra một số địa điểm du lịch di chuyển bằng ô tô trong bán kính gần TP.HCM. Cụ thể, Vũng Tàu có nhiều cụm nghỉ dưỡng; Phan Thiết, Nha Trang có nhiều khu biệt lập; Lâm Đồng là nơi nghỉ dưỡng truyền thống từ trước đến nay. Do đó, có thể tính toán triển khai nhanh các tour du lịch đến các nơi này.
 
Ông Kỳ cũng cập nhật, Bà Rịa - Vũng Tàu nằm ngay liền kề TP.HCM. Tỉnh này hiện có 4 cơ sở chấp nhận đón khách du lịch.
 
"Lãnh đạo Bà Rịa - Vũng Tàu đã đồng ý đưa khách TP.HCM xuống các địa điểm này theo phương thức khép kín. Lãnh đạo TP.HCM cũng đã sẵn sàng cho đi, vấn đề là cần văn bản do lãnh đạo hai tỉnh ký với nhau để tạo pháp lý chính thức khi đơn vị du lịch đưa khách đi từ điểm này đến điểm khác", ông Kỳ nói.
 
Tour "1 cung đường, 2 điểm đến" an toàn không?
 
Chủ tịch Vietravel Holdings cho rằng với tâm lý đi du lịch, dĩ nhiên du khách đều mong muốn có sự tự do, thoải mái. Tuy nhiên, trong điều kiện cho phép lúc này, tour "1 cung đường, 2 điểm đến" mà các doanh nghiệp đề xuất là phù hợp. Ông cũng tin rằng nếu có sự thống nhất thì người dân sẽ chấp nhận, quan trọng nhất vẫn là phải đảm bảo an toàn.
 
"Hiện người dân ra đường cũng chưa biết đi đâu vì hệ thống dịch vụ tại TP.HCM đang mở lại dần. Người dân cũng chưa thoải mái đi vào trung tâm thương mại. Điều này khác hẳn trước đây và phải chấp nhận trong bối cảnh hiện nay", ông Kỳ nói.
 
Đà Lạt, Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu... là những điểm đến quen thuộc của người dân TP.HCM. Ảnh: Hồng Phúc.
Đà Lạt, Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu... là những điểm đến quen thuộc của người dân TP.HCM. Ảnh: Hồng Phúc.
 
Cũng về vấn đề an toàn khi từng bước khôi phục ngành du lịch với tour liên vùng, Tổng Giám đốc Lữ hành Saigontourist nhấn mạnh, du lịch dạng "bong bóng khép kín" nối 2 địa phương với nhau, thì buộc khách phải tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19, trước khi đi đã xét nghiệm âm tính. 
 
Nơi đón khách cũng đảm bảo các điều kiện an toàn. Nhân viên du lịch, nhân viên điểm đến cũng đã có thẻ xanh thì vấn đề an toàn sẽ được đảm bảo.
 
"Một cung đường hai điểm đến theo bong bóng khép kín thì chúng ta hoàn toàn kiểm soát được vấn đề an toàn", ông Yên nói.
 
Kế hoạch và đề xuất mở các tour du lịch liên vùng của các doanh nghiệp cũng phù hợp với 3 giai đoạn khôi phục hoạt động ngành du lịch TP.HCM. 
 
Giai đoạn 1 là từ nay đến hết tháng 10, chỉ phục vụ tour du lịch trong thành phố như Cần Giờ, Củ Chi… Giai đoạn 2 từ tháng 11 đến hết năm 2021, dịch vụ lữ hành sẽ đưa khách đến các tỉnh thành theo tour du lịch liên vùng.
 
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng cũng cho hay lãnh đạo TP đã trao đổi với lãnh đạo tỉnh Hà Giang và nhận được sự đồng ý của vị này về việc nhận khách từ TP.HCM. Điều kiện chỉ cần khách tiêm đủ 2 mũi vaccine, có xét nghiệm âm tính là đi thẳng đến Hà Giang. 
 
"Tháng 10 là giai đoạn tính toán, chuẩn bị, kết nối với các tỉnh. Tháng 11 trở đi định hướng triển khai đi du lịch đến các tỉnh", bà Thắng nói và cho biết, hiện các tỉnh miền Tây, Tây Nguyên cũng chuẩn bị đón khách.
 
Theo Hồng Phúc (Dân Việt)
 
 
 
.