.
.

Nhiều lần lên H.Krông Bông, “thủ phủ” dân Quảng Nam ở tỉnh Đắk Lắk, tự nhiên thèm món mì Quảng, “thổ địa” ở đây đèo tôi gần 10km từ thị trấn Krông Kmar đến thôn 8, xã Hòa Lễ, huyện này để đãi món mì Quảng Vân.

 

 Tô mì Quảng Vân ở xã Hòa Lễ, huyện Krông Bông - Ảnh: QUANG VIÊN
Tô mì Quảng Vân ở xã Hòa Lễ, huyện Krông Bông - Ảnh: QUANG VIÊNVới họ, mì Quảng Vân trở thành chỉ dẫn du lịch ẩm thực đáng tự hào của người Quảng di dân vào đây sau 1975. Có người còn dám khẳng định, đó là quán mì Quảng ngon nhất vùng Tây nguyên.

Ông dượng tôi tên Đoàn Minh chở tôi đi khám phá Tây nguyên và nhất quyết hai dượng cháu phải chạy lên thôn 8, xã Hòa Lễ làm tô mì rồi mới hành trình thiên lý. Trên đường, ông nói: “Dân ở đây ưng ăn mì Quảng thì họ chạy thẳng ra Hòa Lễ dù có xa 5 - 10 cây số. Dân không phải gốc Quảng và đồng bào dân tộc ít người cũng rần rần kéo đến ăn mì Quảng Vân. Có bữa họ bán 2 tạ mì đó”.

Vậy là tôi nhất quyết phải đến tận nơi xem tô mì Quảng Vân có gì. Đúng là không chỉ có người Quảng, mà dân có gốc gác ở nhiều tỉnh và đồng bào Ê đê, Tày, H’Mông, Mường... cũng đến kéo ghế chờ thưởng thức. Bảng giá linh hoạt từ 12.000 - 28.000 đồng một tô nên phù hợp túi tiền nhiều người.

Tô mì Quảng Vân thập cẩm gây ấn tượng ban đầu là không đậm nét mì Quảng. Nhưn thịt heo là nạc đùi thái mỏng, nước lèo rất trong thiếu hẳn sắc vàng quen thuộc của nghệ hoặc hạt điều. Nhưng, khi bắt đầu nếm muỗng nước lèo đầu tiên khi chưa thêm chanh, thêm mắm..., tôi nhận ra ngay “bản sắc” mặn mòi, đằm sâu, chân quê chính hiệu mì Quảng. Cắn thêm miếng nhưn thịt, tôm, gà thì vỗ đùi cái đét “thấm vị sâu như ri đúng y sì mì Quảng rồi”. Phần sợi mì “ghi điểm” rất cao: rất mềm, thơm và ngọt. Sợi mì tráng từ gạo mới nổi tiếng trồng ở cánh đồng xã Ea Trul trong huyện. Soi chút nữa thì thấy đậu phộng rất thơm và béo, bánh tráng gạo mới thơm giòn, cũng như chén tỏi ớt cay xè tăng thêm độ ngon. Ở đây thực khách có thể gọi mì gà, mì thịt heo, mì cá lóc, tôm rim hoặc tùy chọn theo khẩu vị.

Tìm hiểu thêm thì biết người phụ nữ khai sinh ra quán mì Quảng Vân là bà Trần Thị Hạnh. Năm 1985, cô gái tên Hạnh rời miền quê Điện Bàn (Quảng Nam) tới lập nghiệp tại vùng đất này. Lúc đầu, cô gái trẻ làm thuê làm mướn đủ nghề... Khi kiếm được chút vốn, cô quyết định mở quán mì Quảng vì đó là món ăn mà đi đâu cô cũng lưu luyến. Bây giờ cô Hạnh tuổi đã lục tuần, con cháu là người tiếp tục làm cho thương hiệu mì Quảng Vân ở Hòa Lễ lan xa.

Theo QUANG VIÊN (TNO)

.