.
.
Trong lúc dịch Covid-19 tái lây lan trong cộng đồng thì các khu du lịch ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Thanh Hóa..., hàng vạn người vẫn vô tư chen nhau vui chơi mà không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách
 
 
Trong dịp lễ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận hàng chục ngàn lượt khách đến vui chơi, tắm biển. Đặc biệt, tại TP Vũng Tàu, trong chiều 30-4, bãi biển đông nghịt người xuống tắm, nơi tập trung đông nhất là dọc tuyến đường Thùy Vân, toàn bộ Bãi Sau.
 
Tất bật phòng dịch
 
Đến ngày 1-5, nhờ triển khai nhiều biện pháp phòng dịch, tuyên truyền, nhắc nhở, lượng khách tắm biển đã giảm, không còn tình trạng tập trung đông đúc, người dân và du khách cũng có ý thức hơn, sử dụng khẩu trang khi ra ngoài. TP Vũng Tàu đã lập 17 điểm giám sát y tế tại các lối lên xuống bãi biển, nhắc nhở du khách đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.
 
Theo thông tin cung cấp từ Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh, có khoảng 40-45 chuyến bay/ngày đến sân bay quốc tế Cam Ranh, bình quân 180-200 khách/chuyến. Báo cáo của các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh về lượng khách đăng ký đến Nha Trang - Khánh Hòa trong dịp lễ 30-4 và 1-5 cho thấy năm nay công suất phòng đạt gần 70%. Tổng lượt khách đến Khánh Hòa trong dịp này dự kiến đạt khoảng 70.000 lượt, chủ yếu tập trung thị trường du lịch nội địa. Trong đó, khách du lịch chủ yếu tập trung tại các khách sạn ở khu vực trung tâm, các khu nghỉ dưỡng ở khu vực Bãi Dài và vịnh Vân Phong với công suất trên 70%.
 
Tại Thanh Hóa, mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng bãi biển Sầm Sơn vẫn đông nghịt người. Tại đây, đa phần du khách tắm biển sát nhau, nhiều trường hợp không đeo khẩu trang. Mặc dù trên bờ, các loa phát thanh liên tục phát đi bản tin đề nghị mọi du khách phải thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
 
Ông Bùi Quốc Đạt, Phó Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn, cho biết vẫn còn rất nhiều du khách chưa thực hiện nghiêm các quy định của TP và khuyến cáo của Bộ Y tế. "TP Sầm Sơn đã giao công an, UBND các xã, phường, đội quản lý trật tự du lịch bãi biển tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp người dân làm dịch vụ không thực hiện đeo khẩu trang và các quy định phòng chống dịch theo quy định. Chúng tôi đã giao Công ty CP Môi trường đô thị và Dịch vụ du lịch Sầm Sơn kiểm tra và thu hồi thẻ kinh doanh dịch vụ, đình chỉ hoạt động những trường hợp không tuân thủ" - ông Đạt khẳng định.
 
Tại các điểm du lịch ở miền Tây, tình hình cũng tương tự. Dù được nhắc nhở và xử phạt về hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng nhưng rất nhiều du khách vẫn không thực hiện.
 
 
Quá đông du khách đến biển Nha Trang nên khó thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19Ảnh: Kỳ Nam
Quá đông du khách đến biển Nha Trang nên khó thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19Ảnh: Kỳ Nam
 
Tạm dừng dịch vụ tập trung đông người
 
Chiều 2-5, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã chủ trì cuộc họp nhanh với các sở - ngành và TP Nha Trang về việc triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19. Ông Tuân đã yêu cầu tất cả người dân phải đeo khẩu trang khi ra đường; tạm dừng thực hiện dịch vụ spa và massage, quán bar, karaoke, vũ trường kể từ 18 giờ ngày 2-5. Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các địa phương kích hoạt các tổ tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trong cộng đồng, "đi từng ngõ, gõ từng nhà" tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, yêu cầu những người trở về từ vùng dịch phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly tại nhà; các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo chỉ được phép tổ chức nghi lễ truyền thống, không tổ chức ăn uống, lưu trú đông người.
 
Trước tình hình người dân và du khách tập trung tắm biển khá đông, ông Nguyễn Tấn Tuân yêu cầu TP Nha Trang, thị xã Ninh Hòa, TP Cam Ranh và huyện Cam Lâm phải thành lập các tổ tuần tra, giám sát để nhắc nhở người dân không tụ tập đông người; thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang; kiên quyết xử lý tình trạng người dân tổ chức ăn nhậu trong công viên, bãi biển. Các ngành du lịch, công thương yêu cầu, hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở triển khai thực hiện khai báo y tế bằng mã QR. Sở Y tế phối hợp với Sở Du lịch và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra việc thực hiện phòng chống dịch ở các khách sạn thực hiện dịch vụ cách ly.
 
Cũng trong ngày 1-5, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có công văn chỉ đạo tạm ngưng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, beer club. Đồng thời thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Hạn chế việc tập trung đông người, giảm quy mô tổ chức các buổi tiệc, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong việc cưới, tang, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, hoạt động vui chơi, giải trí công cộng, giữ khoảng cách an toàn theo khuyến cáo của ngành y tế. 
 
Bộ Y tế đề nghị dừng hoạt động quán bar, karaoke...
 
Ngày 2-5, Bộ Y tế có Công điện khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Bộ Y tế cho biết hiện nay nước ta đã ghi nhận một số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại một số tỉnh, thành phố và có nguy cơ lây lan ra các địa phương khác trên cả nước. Trong công điện này, Bộ Y tế đề nghị không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết (lễ hội, khu phố đi bộ, chợ đêm...), xem xét dừng một số dịch vụ: quán bar, karaoke, vũ trường, game... có nguy cơ cao lây lan dịch Covid-19. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tại các nơi công cộng để phòng chống dịch Covid-19; thực hiện xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.
 
N.Dung
 
Nhóm phóng viên (NLĐO)
 
.