.
.

Phẫu thuật chuyển giới cho bé gái có bộ phận sinh dục nam

Thứ Tư, 12/06/2019, 09:49 [GMT+7]
.

Các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cho bé gái 5 tuổi có bộ phận sinh dục nam ở Đắk Lắk.


 

Cháu D. vừa được phẫu thuật thành công. Ảnh: L.X
Cháu D. vừa được phẫu thuật thành công. Ảnh: L.XSáng 12.6, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật tạo hình chuyển giới tính thành công cho bé gái tên Y.D (SN 2014, trú tại xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) chào đời với bộ phận sinh dục nam.

Người nhà cháu Y.D cho biết, D chào đời với bộ phận sinh dục nam nên mọi người đặt tên con trai và cắt tóc ngắn, mặc đồ nam.

Khi cháu Y.D lớn gia đình nhận thấy bất thường nơi bộ phận sinh dục của bé bởi bé thường xuyên đi tiểu ngồi.

Ngày 24.4, gia đình đã đưa cháu Y.D lên Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên thăm khám.

Tại đây, sau khi thăm khám các bác sĩ phát hiện bệnh nhân Y.D có tử cung, 2 vòi trứng, 2 buồng trứng nhưng bộ phận sinh dục ngoài lại có dương vật, có 2 bìu nhưng không có tinh hoàn trong bìu; lỗ tiểu ở mắt dưới dương vật nằm sâu bên trong; không có lỗ âm đạo; không có môi lớn, môi bé…

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên sau đó đã chuyển bệnh nhân Y.D xuống Bệnh viện Từ Dũ, TPHCM để xét nghiệm xác định rõ nhiễm sắc thể của bệnh nhân là nam hay nữ.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân Y.D được xác định có cặp nhiễm sắc thể 23XX, xác định là giới tính nữ.

Trên cơ sở xét nghiệm này, cháu Y.D được chuyển về lại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên điều trị nội tiết một thời gian.

Đến ngày 29.5, các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp đã tiến hành phẫu thuật tạo hình âm vật, lỗ âm đạo và tạo hình môi nhỏ, môi lớn cho bệnh nhi.

Ca mổ phức tạp kéo dài trong 3 giờ. Đến nay, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, mọi sinh hoạt đã trở về bình thường giống bé gái.

H.L (LĐO)

.