.
.

Bố mẹ lấy tinh trùng từ con trai đã chết tạo ra cháu nội

Thứ Tư, 12/09/2018, 11:54 [GMT+7]
.

Lấy tinh trùng ở thi thể con trai và mua trứng từ một cô gái, đôi vợ chồng người Anh đã tạo ra cháu nội để có người thừa kế.

Con trai duy nhất của họ qua đời đột ngột do tai nạn ôtô 4 năm trước, khi mới 26 tuổi và chưa kết hôn. Bố mẹ chàng trai khi ấy ở tuổi 50, giàu có, đã trích xuất tinh trùng từ thi thể người con trai xấu số của mình.

 

Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm sinh ra những em bé bình thường như thụ tinh truyền thống. Ảnh: M.T.
Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm sinh ra những em bé bình thường như thụ tinh truyền thống. Ảnh: M.T.Theo Metro, cặp vợ chồng này sau đó mua trứng từ một cô gái ẩn danh. Họ gửi trứng và tinh trùng đông lạnh sang Mỹ yêu cầu bác sĩ thụ tinh nhân tạo sinh ra một đứa trẻ cho gia đình.

Tiến sĩ David B. Smotrich đã thực hiện thủ thuật cho cặp đôi tại phòng khám La Jolla IVF ở Mỹ. Hai vợ chồng từ Anh lặn lội sang Mỹ để "tạo ra cháu nội". Tại Anh, có nhiều vấn đề trong thụ tinh nhân tạo trường hợp này chưa được luật pháp chấp thuận, đặc biệt là việc lấy tinh trùng từ người chết mà không có sự đồng ý trước đó.

"Họ đã mất con trai duy nhất và trải qua những ngày tháng bi thảm nhất. Họ tuyệt vọng và mong muốn một người thừa kế là cháu ruột của mình. Đó là một đặc ân, chúng ta có thể giúp họ", tiến sĩ Smotrich nói.

Quá trình tạo ra đứa con từ tinh trùng người chết là vô cùng khó khăn, may mắn cuối cùng em bé đã chào đời an toàn. Ước tính số tiền đôi vợ chồng bỏ ra để có đứa cháu trai này bao gồm các chi phí mua trứng, pháp lý và đi lại khoảng 129.000 USD. Cả hai trở về Anh sau khi đã được công nhận là cha mẹ hợp pháp của đứa bé mà xét về mặt di truyền thì là cháu nội của họ. Bé trai hiện đã được 3 tuổi.

Tiến sĩ Smotrich năm 1997 đã tạo ra đứa con ống nghiệm đầu tiên cho một cặp vợ chồng đồng tính ở Mỹ. Năm 2001 ông giúp một doanh nhân trở thành người cha đơn thân đầu tiên của Anh vào năm 2001. Song, ông thừa nhận việc tạo ra đứa bé từ tinh trùng người chết rất khó khăn và ông chỉ mới thành công 5 trường hợp.

Tại Anh, mỗi năm có khoảng 5 em bé được sinh ra sau cái chết của bố. Thông thường tinh trùng được trích xuất trong khi người cha vẫn còn sống, hoặc trẻ sinh ra từ phôi IVF được tạo ra trước khi người cha mất. Luật chưa cho phép lấy tinh trùng từ người chết. Chính vì vậy, cặp vợ chồng trên "lách luật" khi chuyển tinh trùng sang Mỹ thực hiện ca thụ tinh nhân tạo.

Câu chuyện như một phép màu y khoa này gây khá nhiều tranh cãi. Nhiều người đồng cảm và chúc mừng họ đã có cháu trai nối dõi. Không ít người cho rằng việc làm này không nhân đạo, nhất là ông bà đã can thiệp giới tính khi thụ tinh trong ống nghiệm.

Giáo sư Allan Pacey, cựu chủ tịch của Hiệp hội Sinh sản Anh cho biết, người con không ký một giấy tờ nào đồng ý cho người khác sử dụng tinh trùng của anh sau khi đã chết. Các chuyên gia pháp lý cho rằng cặp vợ chồng này có khả năng phải đối mặt với một cáo buộc hình sự.

Thu Hiền (VNE)

.