.
.

11 thực phẩm và đồ uống cần tránh khi mang thai

Chủ Nhật, 17/11/2019, 07:26 [GMT+7]
.

Mang thai là một trong những giai đoạn quan trọng và nhạy cảm nhất trong cuộc đời của người phụ nữ. Vì vậy,  chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Dưới đây là 11 loại thực phẩm và đồ uống cần tránh hoặc giảm thiểu khi mang thai.

 


 

 


1. Cá chứa hàm lượng thủy ngân cao

Thủy ngân gây ra các vấn đề phát triển nghiêm trọng ở trẻ em. Do đó, phụ nữ mang thai nên hạn chế tiêu thụ cá có hàm lượng thủy ngân cao bao gồm: cá thu vua, cá ngừ (đặc biệt là cá ngừ albacore).

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại cá đều có hàm lượng thủy ngân cao - chỉ một số loại nhất định bởi vì cá có nhiều axit béo omega-3, rất quan trọng cho em bé của bạn.

2. Cá sống hoặc chưa nấu chín

Cá sống có thể gây ra một số bệnh nhiễm trùng và dẫn đến sinh non, sảy thai, thai chết lưu và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác cho bà bầu. Do đó, phụ nữ mang thai nên tránh cá sống nhất là các món sushi.

3. Thịt chưa nấu chín

Ăn thịt chưa nấu chín làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Vi khuẩn có thể đe dọa sức khỏe của thai nhi, có thể dẫn đến thai chết lưu hoặc các bệnh thần kinh nghiêm trọng, bao gồm khuyết tật trí tuệ, mù lòa và động kinh.

4. Trứng sống

Trứng sống có thể bị nhiễm khuẩn. Nó có thể gây ra chuột rút trong tử cung, dẫn đến sinh non hoặc thai chết lưu. Thực phẩm thường chứa trứng sống bao gồm: Trứng chiên qua, trứng chần, sốt trứng gà làm tại nhà,. Bà bầu nên nấu trứng kỹ hoặc sử dụng trứng tiệt trùng.

5. Thịt nội tạng

Thịt nội tạng bao gồm sắt, vitamin B12, vitamin A và đồng - tất cả đều tốt cho bà mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, ăn quá nhiều vitamin A có nguồn gốc từ động vật không được khuyến cáo trong thai kỳ. Nó có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh và nhiễm độc gan. Do đó, bà bầu không nên ăn thịt nội tạng nhiều hơn một lần một tuần.

6. Caffeine

Caffeine được tìm thấy trong cà phê, trà, nước ngọt và ca cao. Lượng caffeine cao trong thai kỳ đã được chứng minh là hạn chế sự phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ cân nặng khi sinh thấp. Nó cũng tăng nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh và nguy cơ mắc các bệnh mãn tính ở tuổi trưởng thành.

7. Rau mầm sống

Mầm thô, bao gồm củ cải và giá đỗ, có thể bị nhiễm khuẩn. Vì lý do này, phụ nữ mang thai nên tránh hoàn toàn rau mầm. Tuy nhiên, nó an toàn để tiêu thụ sau khi được nấu chín.

8. Sản phẩm chưa rửa

Bề mặt của các loại trái cây và rau quả chưa rửa hoặc chưa gọt vỏ có thể bị nhiễm một số vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại cho cả mẹ và thai nhi. Trong khi bạn mang thai, để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng thì hãy rửa kỹ, gọt vỏ các loại trái cây và rau quả

9. Sữa, nước ép trái cây chưa tiệt trùng, phô mai

Sữa tươi và phô mai chưa tiệt trùng có thể chứa một loạt vi khuẩn có hại.  Nước trái cây chưa tiệt trùng cũng vậy. Những bệnh nhiễm trùng này đều có thể gây ra hậu quả đe dọa đến tính mạng đối với em bé chưa sinh.

10. Rượu

Phụ nữ mang thai nên tránh uống rượu hoàn toàn, vì ngay cả một lượng nhỏ cũng có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển trí não của bé. Nó có thể gây ra hội chứng rượu bào thai, làm dị tật khuôn mặt, khuyết tật tim và thiểu năng trí tuệ.

11. Thực phẩm chế biến sẵn

Đồ ăn vặt chế biến sẵn thường có ít chất dinh dưỡng và nhiều calo, đường. Chúng tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, cũng như các biến chứng khi mang thai hoặc sinh. Điều này gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài cho trẻ nhỏ.

Ngọc Huyền (LĐO/Theo HEALTHLINE)

.