.
.

Sản phụ và hai bé song sinh được cứu kịp thời trong 6 phút

Thứ Sáu, 18/10/2019, 06:35 [GMT+7]
.

Qua thăm khám, các bác sỹ phát hiện thai phụ mang song thai, tuy nhiên trong 2 thai nhi có 1 thai ngôi đầu và 1 thai ngôi ngang, thai nhi ngôi ngang yếu và nhẹ cân hơn, có biểu hiện suy thai.

 

Hai bé sinh đôi ra đời khỏe mạnh và đang được tiếp tục theo dõi, điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)
Hai bé sinh đôi ra đời khỏe mạnh và đang được tiếp tục theo dõi, điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)Bác sỹ Nguyễn Thị Kim Hà, Phó khoa Sản, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, cho biết đến ngày 17/10, tình trạng sức khỏe của ba mẹ con sản phụ Dương Thị Thơi (28 tuổi, ngụ tại xã Cẩm Đường, huyện Long Thành, Đồng Nai) dần hồi phục, các bé bú tốt và 1 ngày nữa sẽ được xuất viện.

Trước đó, chị Thơi mang song thai, bị suy thai, thai yếu, nhẹ cân, dọa vỡ tử cung.

Ngày 11/10, chị Dương Thị Thơi nhập viện trong tình trạng cơ thể suy kiệt, đau bụng nhiều và đau ở vết mổ của lần lấy thai trước.

Người nhà chị Thơi cho biết chị Thơi mang thai ở tuần thứ 39, nhưng đây là lần sinh con thứ 3.

Qua thăm khám, các bác sỹ phát hiện thai phụ mang song thai, tuy nhiên trong 2 thai nhi có 1 thai ngôi đầu và 1 thai ngôi ngang, thai nhi ngôi ngang yếu và nhẹ cân hơn, có biểu hiện suy thai.

Các bác sỹ đã hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp, lấy thai nhi ra ngoài để cứu cả mẹ và con thai phụ.

Tiến hành phẫu thuật, do 1 trong 2 thai nhi bị suy thai nên các bác sỹ đã phải mổ bắt con thật nhanh. Đặc biệt, trong quá trình phẫu thuật, sức khỏe chị Dương Thị Thơi bị suy kiệt, huyết áp thấp, các bác sỹ phải tiến hành thật nhanh để lấy thai nhi ra và hạn chế mất máu tối đa cho sản phụ.

Sau gần 6 phút phẫu thuật, 2 bé ra đời khỏe mạnh, mẹ an toàn, 1 bé nặng 2,8kg và 1 bé nặng 2,4kg.

Bác sỹ Nguyễn Thị Kim Hà cho biết các bác sỹ buộc phải phẫu thuật gấp để cứu thai nhi, vì nếu để lâu thai nhi sẽ bị chết lưu trong bụng do bị ngạt hô hấp.

Hơn nữa, trong quá trình phẫu thuật, thấy sản phụ có vết mổ cũ ở lần sinh trước, bụng mang song thai nên rất to, nguy cơ dọa vỡ tử cung và băng huyết sau sinh cao, các bác sỹ phải mổ nhanh nhất có thể để cứu 3 mẹ con.

Theo Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)

 

.