Các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Nhi đồng Washington D.C (Mỹ) vừa thông tin: Sữa mẹ kích thích sản sinh các hợp chất đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển trí não ở trẻ sinh non.
Theo Hãng tin UPI, các chuyên gia sử dụng một phương pháp hình ảnh không xâm lấn được gọi là quang phổ cộng hưởng từ proton để kiểm tra não bộ của trẻ sinh non.
Đây là những trẻ chỉ nặng 1,5 kg lúc chào đời và được sinh ra sau khi nằm trong bụng mẹ chỉ khoảng 8 tháng.
Nhóm nghiên cứu phát hiện rằng so với những trẻ được nuôi bằng sữa công thức, trẻ được nuôi bằng sữa mẹ có nồng độ inositol cao hơn đáng kể trong chất trắng của não. Inositol là một phân tử tương tự đường glucose. Hàm lượng cao chất creatine cũng được ghi nhận ở trẻ bú sữa mẹ. Creatine tạo điều kiện cho việc tái chế ATP, dòng năng lượng của các tế bào. Số lượng cao chất chuyển hóa này có nghĩa là có sự thay đổi nhanh hơn và trưởng thành hơn ở các tế bào, từ đó cho thấy não trẻ phát triển tốt.
“Nghiên cứu cho thấy những trẻ sinh non được nuôi bằng sữa mẹ từ sớm đã cải thiện sự phát triển não bộ và có kết quả phát triển thần kinh tốt”, trưởng nhóm nghiên cứu Catherine Limperopoulos khẳng định.
Khoai lang rất bổ dưỡng và có thể ăn vào nhiều thời điểm trong ngày. Tuy nhiên, vỏ của khoai lang hiếm khi được mọi người giữ lại, vì cho rằng nó không sạch và không tốt cho sức khỏe.
Để dễ chìm vào giấc ngủ, các chuyên gia thường khuyến nghị mọi người nên thực hiện các hoạt động thư giãn như thiền hay nhâm nhi trà hoa cúc gần giờ đi ngủ. Thế nhưng, một số nghiên cứu cho thấy ăn cơm hay gạo lứt trong các bữa ăn hằng ngày cũng góp phần giúp dễ ngủ.
Số ca ngộ độc nấm thường ít hơn so với ngộ độc các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do ngộ độc nấm lại rất cao. Để tránh ngộ độc nấm, tốt nhất chỉ ăn khi biết chắc chắn là nấm ăn được, trường hợp không chắc chắn thì tuyệt đối không nên ăn.
Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí y khoa của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ Cancer Discovery, đã tìm ra phương pháp để làm giảm số lượng tế bào ung thư tuyến tụy - là loại ung thư nguy hiểm và khó trị nhất, từ một loại vitamin phổ biến, có nhiều trong chuối, thịt gà và cá!