.
.

10 phút ngoạn mục cứu em bé đẻ rơi trên xe taxi

Thứ Tư, 22/05/2019, 06:51 [GMT+7]
.

Sau 10 phút được các y bác sĩ hỗ trợ, hai mẹ con sản phụ đã qua cơn nguy kịch.

 
Ngày 21-5, thông tin từ khoa Cấp cứu, Trung tâm Sản nhi (BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết vừa cấp cứu thành công cho sản phụ LTNH (31 tuổi, ngụ Lâm Thao, Phú Thọ) đẻ rơi trên taxi lúc 7 giờ 15 cùng ngày.

Trước đó, chị H. có dấu hiệu chuyển dạ, được người nhà gọi taxi chở vào BV. Nhưng xe chưa tới BV thì chị H. đã sinh bé trai nặng 3.4kg ngay trên xe.


 

Em bé được các bác sĩ Trung tâm Sản nhi chăm sóc tại BV. Ảnh: BVCC
Em bé được các bác sĩ Trung tâm Sản nhi chăm sóc tại BV. Ảnh: BVCC
ThS.BS Nguyễn Đức Long, Trưởng khoa Cấp cứu BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ, cho biết khi đến BV hai mẹ con sản phụ H. đều trong tình trạng hết sức nguy hiểm. Cháu bé tím tái, suy hô hấp, da và niêm mạc toàn thân, đường thở nhiều dịch bẩn, khóc kém, mạch khó bắt, SOP2 không đo được.

Ngay lập tức cháu bé được cấp cứu, hút thông đờm dãi, bóp bóng thở có oxy hỗ trợ, vệ sinh toàn thân và ủ ấm...

Sau 10 phút, cháu bé đã ổn định trở lại, da hồng hào và được chuyển lên khoa Nhi sơ sinh để tiếp tục theo dõi. Về phần sản phụ H, sau xử trí cấp cứu ban đầu được chuyển lên khoa Sản thường để bóc nhau nhân tạo. Dùng thuốc tăng co bóp tử cung, kiểm tra đường sinh dục và xử lý vết rách tầng sinh môn.

Theo BS. Long, sản phụ đẻ rơi trên taxi khiến cho cả mẹ và con gặp rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Cháu bé có thể bị suy hô hấp, suy tuần hoàn, nhiễm trùng máu và các bệnh lý về đường hô hấp do không đảm bảo điều kiện khi sinh nở. Mẹ có thể bị rách tầng sinh môn, băng huyết, nhiễm trùng, choáng váng, ảnh hưởng đến tính mạng.

Để tránh tình trạng trên, thai phụ nên khám thai và theo dõi sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Khi có các dấu hiệu bất thường như đau bụng, ra máu hoặc nước âm đạo...  cần nhập viện sớm để được xử trí kịp thời.

Hà Phượng (PLO)

.