Nghiên cứu được công bố trên chuyên san British Medical Journal cho thấy mẹ bổ sung dầu cá trong thời gian mang thai giúp con phát triển khỏe mạnh hơn.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Copenhagen (Đan Mạch) khảo sát ở 736 thai phụ, được bổ sung dầu cá hoặc dầu ô liu từ tuần 24 của thai kỳ cho đến 1 tuần sau khi sinh.
Trẻ được đánh giá sức khỏe 11 lần từ lúc chào đời cho đến lúc 6 tuổi. Những trẻ có mẹ bổ sung dầu cá có chỉ số khối cơ thể (BMI) vào thời điểm 1 - 6 tuổi cao hơn các trẻ bổ sung dầu ô liu.
Tuy nhiên, theo nhóm nghiên cứu, chỉ số BMI cao hơn không phải là do tỷ lệ phần trăm mỡ cao hơn, mà là nhờ tỷ lệ phần trăm cơ bắp và khối lượng chất xương cao hơn.
Ở tuổi lên 6, trẻ có mẹ uống bổ sung dầu cá trong khi mang thai có tổng khối lượng cao hơn 395 gr, lượng nạc cao hơn 281 gr và hàm lượng chất xương cao hơn 10 gr so với trẻ có mẹ dùng dầu ô liu trong thai kỳ.
Mức cholesterol cao có thể dẫn đến nguy cơ bị huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ. Chọn thực phẩm lành mạnh thay cho chất béo xấu và đồ ngọt là bước đầu tiên giúp giảm mức cholesterol.
Việc kinh doanh thực phẩm bổ sung đang bùng nổ và với tất cả sự cường điệu xung quanh chúng, thật dễ làm cho mọi người quên mất những tác dụng phụ của nó cũng như chưa có bằng chứng an toàn nào.
Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ 3 trên thế giới. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc loại ung thư này là suy dinh dưỡng, căng thẳng, béo phì, uống nhiều rượu và hút thuốc.
Không phải ai cũng biết, các loại vitamin nên uống vào thời điểm nào để đạt hiệu quả cao nhất, tránh được các tương tác bất lợi. Hãy nghe lời khuyên của TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam.