.

Gia Lai: Lần đầu tiên phẫu thuật thành công nội soi cắt tử cung

Thứ Bảy, 25/08/2018, 17:26 [GMT+7]
.
(GLO)- Sáng 25-8, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai , bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Bá Mỹ Nhi- Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ (TP. Hồ Chí Minh) làm trưởng đoàn cùng ê kip đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt tử cung cho 4 bệnh nhân. Trước đó, chiều 24-8, ê kíp này cũng đã tiến hành thành công 2 ca phẫu thuật tương tự. 
 
 
Phẫu thuật nội soi trong lĩnh vực sản phụ khoa triển khai thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh gần 10 năm nay;  bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng, phẫu thuật nội soi thai ngoài tử cung vỡ. Riêng phẫu thuật nội soi cắt tử cung thì đây là lần đầu tiên bệnh viện triển khai dưới sự hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật của ê kíp bác sĩ đến từ Bệnh viện Từ Dũ. Phẫu thuật nội soi cắt tử cung là phương pháp phẫu thuật trong đó một phần hoặc toàn bộ tử cung sẽ bị loại bỏ thông qua một vết mổ rất nhỏ. 
 
Chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt tử cung tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện
Chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt tử cung tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện
 
Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi- Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ (TP. Hồ Chí Minh) nhấn mạnh: Phẫu thuật nội soi là một kỹ thuật lớn trong các chuyên khoa nói chung và sản phụ khoa nói riêng và là xu thế tất yếu bởi phương pháp này mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Trong lĩnh vực sản phụ khoa, 70% phẫu thuật có thể thực hiện bằng phương pháp nội soi, là kỹ thuật cao cấp, phức tạp, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh, xuất viện sớm, không để lại nhiều sẹo (vết sẹo nhỏ từ 0,5-1 cm trên thành bụng bệnh nhân), tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra, thực hiện ngay tại tỉnh mà không phải chuyển lên tuyến trên góp phần tiết kiệm chi phí điều trị cho bệnh nhân và gia đình.
 
Thực hiện thỏa thuận chuyển giao kỹ thuật chuyên môn của Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh và Sở Y tế Gia Lai, Bệnh viện Từ Dũ đã nhiều lần hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật mới trong lĩnh vực sản phụ khoa cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh. “Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện có 2 máy nội soi, có thể đáp ứng nhu cầu phẫu thuật nội soi cho nhiều bệnh nhân tại tỉnh. Chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển giao kỹ thuật này trong các đợt tiếp theo cho đến khi các bác sĩ tại đây có thể thực hiện tốt phẫu thuật này. Ngoài ra, Bệnh viện Từ Dũ sẽ tiếp tục lên kế hoạch tiếp tục chuyển giao thêm nhiều kỹ thuật tiến tiến, hiện đại cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai trong thời gian tới”- Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết thêm.
 
Như Nguyện
 
.